Quán ăn Tùng Lâm là cái
tên chắc hẳn không còn xa lạ với những người thích phong vị ẩm thực
Bắc. Những ngày gần đây, miền Nam trở lạnh. Nỗi nhớ mùa đông Hà Nội theo
những cơn gió ùa vào lòng những người con xa xứ. Và sẽ chẳng có điều gì
xoa dịu nỗi nhớ đó tốt bằng việc “khỏa lấp” bằng những món ăn, quà vặt
gợi nhớ về một vùng miền với nhiều kỷ niệm. Đó là lý do vì sao tôi tìm
đến một quán ăn nằm trong một con hẻm quận 3.
Tùng Lâm vừa mở thêm một chi nhánh mới gần quán cũ, ở gần mặt đường
Trương Quyền, con đường nhỏ nhưng khá tấp nập, hàng quán san sát do ở
gần khu văn phòng. Khi mới bước vào, không ít người sẽ lầm tưởng đây là
một quán cà phê mang hơi thở đô thị.
Không gian được bài trí như một quầy bán nước ven đường với bàn ghế xinh
xắn đặt gọn ghẽ trên hai vỉa hè lát gạch thẳng thớm. Trên tường là cảnh
thành thị hiện đại được vẽ sắc sảo. Biển chỉ đường và những cột đèn vui
mắt làm nổi bật thêm màu sắc của quán.
|
Bắp bò muối xông khói. |
|
Chân giò muối xông khói. |
Tôi thì không bất ngờ vì chị chủ quán, ngoài việc là một đầu
bếp với duyên làm bếp “mở quán nào đông quán đó”, còn là một người rất
vui tính và nhiệt tình. Theo lời giới thiệu của chị, chúng tôi chọn bún
đậu mắm tôm, cơm rang dưa bò và phở xào chua ngọt cho bữa ăn của mình.
Do quá đói nên tôi đã gọi thêm chân giò và bắp bò muối xông khói để lót
dạ trước. Hai dĩa đồ ăn khá đầy đặn, nguyên liệu được chọn kĩ càng với
lớp mỡ mỏng, có chút gân sần sật rất vui miệng. Cả hai món đều được nêm
nếm rất vừa vị, nếu ai muốn có một vị đậm đà hơn có thể chấm thêm tương
ớt hoặc nước tương ngọt ăn cùng.
|
Khô mực với tương ớt. |
Cái làm nên thành công của một quán ăn chính là nước chấm.
Anh bạn đồng quan điểm với tôi tò mò về bát tương ớt được pha khá cầu
kỳ, và đã phải thốt lên: “Tương ớt ở đây pha ngon quá, ăn không cũng
thấy ngon rồi!”. Thật vậy, chẳng biết chủ quán có bí quyết gì hay chỉ
đơn giản là chị sở hữu một khẩu vị tốt. Nhìn qua thấy thành phần cũng
chẳng có gì đặc biệt, nhưng mọi thứ của chén tương ớt, từ màu sắc, hương
thơm, mùi vị đều bắt mắt, bắt mũi, và bắt lưỡi, hòa quyện cân bằng. Có
lẽ đây là thứ có thể ăn cùng với gần như bất cứ món nào (trừ bún đậu mắm
tôm).
|
Cơm rang dưa bò. |
|
Bún đậu mắm tôm với thịt luộc, chả cốm. |
3 món chính được dọn ra, “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”. Với cái
giá 30.000 đồng/món, đồ ăn ở đây rất đầy đặn. Tôi sẽ không đề cập nhiều
đến bún đậu mắm tôm, ngoài việc chả cốm ăn kèm rất ngon, vì đó là món đã
quá quen thuộc với thực khách Sài Thành thời gian gần đây. Cơm rang dưa
bò, vốn là món khoái khẩu của tôi mỗi tối mùa đông, thì thật xuất sắc.
Cái ngon của cơm rang dưa bò là ở chỗ, mặc dù là đồ xào ăn cùng cơm rang
nhưng vị chua của dưa và cà chua làm bạn không hề ngấy khi ăn. Cơm được
rang qua với dầu, bóng bẩy nhưng không hề mỡ màng, thêm chút hành phi
và tiêu sọ cho dậy mùi. Thịt bò thái mỏng, xào chín tới với dưa, tỏi và
cà chua. Vị chua đưa đẩy và được cân bằng nhờ một chút xíu đường, phối
hợp nhịp nhàng như bản nhạc nền cho cơm rang, dưa giòn giòn và bò sần
sật nhảy múa rất đã miệng. Đã lâu lắm rồi tôi mới ăn được một đĩa cơm
rang dưa bò “chuẩn” đến thế. Đây có lẽ sẽ là "tân binh thiện chiến"
trong cuộc xâm lấn của ẩm thực Bắc nơi đất phương Nam.
|
Phở xào chua ngọt. |
Món phở xào chua ngọt cũng đem lại trải nghiệm về vị giác đầy
thỏa mãn, nhưng mềm mại và dịu dàng hơn. Nếu không thích sự phá cách,
bạn có thể trung thành với mì xào, phở xào mềm hoặc giòn.
Nằm ngoài mục đích khi ghé Tùng Lâm, nhưng chúng tôi, vì quá tò mò, và
trong bụng vẫn còn đói, nên đã chọn một món “không liên quan”: bò xí
muội. Món này nằm ngoài sự mong đợi của tôi, không chỉ vì ngon, mà hóa
ra xí muội chỉ là cái tên để miêu tả màu sắc, còn thịt bò thì chẳng có
chút xí muội nào cả. Hỏi ra mới biết thịt bò chỉ được tẩm ướp bằng muối
và ớt bột nhưng qua cách chế biến đặc biệt, miếng thịt được chiên cho
khô bên ngoài nhưng thớ thịt vẫn ướt và rất mềm bên trong. Thịt được
thái dày vừa phải, đủ để “ngập răng” nhưng vẫn làm thực khách cảm thấy
thòm thèm, ăn hết miếng này đến miếng khác. Tương ớt đi kèm với vị ngọt
hơi thanh và cay dịu đủ để tôn lên hương vị của thịt bò.
|
Sụm gà chiên và chân gà chiên muối ớt cũng là hai món ăn thêm đáng để thưởng thức. |
|
Nem chua cũng là một trong
những món ngon nhất của quán nên hết rất nhanh. Chị bạn tôi hẹn chủ quán
bao giờ có hàng nhớ để phần rồi gọi chị ra ăn cho đỡ thèm. Ảnh: Mạnh
Khang |
Ngoài ra, quán còn có các đồ uống đầy hương vị Bắc như bột
sắn, sấu dầm, nước mơ, trà chanh "chém gió" với giá cả rất phải chăng.
Tùng
Lâm không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa, bữa tối đầy đặn và đủ
chất, mà còn có thể là điểm đến mỗi khi bạn “buồn mồm” muốn ăn vặt giữa
chiều Sài Gòn nóng nực. Nếu bạn sống xa nhà, hay đơn giản chỉ là một
người yêu thích những món ăn mang phong vị Bắc, thì một buổi tối ở Tùng
Lâm có lẽ là không đủ, nhưng với giá cả khá rẻ ở đây, thì vài buổi tối
trong tháng cũng không làm bạn phải bận tâm. Nếu bạn rảnh rỗi, trong
tuần này cứ thử đến thưởng thức những món ăn ở đây đi, biết đâu bạn sẽ
trở thành khách ruột của quán?
Địa chỉ: Quán Tùng Lâm, 86 Trương Quyền, P.6, Q.3, TP.HCM. (đối diện cà phê Gác Hoa).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét