Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Đất công tử Bạc Liêu có đủ món ngon

Bún bò cay, bánh củ cải, bánh canh tôm nước dừa... là những món ngon bạn sẽ được thưởng thức khi đến vùng đất vang danh công tử Bạc Liêu.

 

Bánh củ cải
Bánh có nguồn gốc từ người Hoa, khá đơn giản với phần vỏ bánh và nhân tôm thịt bên trong nhưng lại là món ăn đặc sản mà ai đã được ăn một lần sẽ không thể nào quên được vị hăng hăng đặc trưng của củ cải.
Vỏ bánh được làm từ bột mì và bột củ cải, nhân làm từ tôm thịt, một ít củ cải và cà rốt thái sợi mỏng. Đun chín nước sôi, cho hỗn hợp bột trên vào mâm, chế nước sôi và trộn đều, dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn. Tôm bỏ vỏ, giã hơi dập, trộn đều với thịt lợn nạc được băm nhuyễn, xào chín và nêm gia vị vừa ăn. Bột được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, thêm một ít sợi củ cải và cà rốt, ép kín lại theo hình bán nguyệt rồi đem hấp chín.
Chiếc bánh hấp chín có màu trắng, vỏ bánh mỏng để lộ phần nhân có màu đỏ và thơm mùi củ cải. Khi ăn bánh, người ta cho vào một ít nước chấm thơm ngon, có vị hơi ngọt đặc trưng được làm từ nước mắm, chanh, đường và tỏi ớt.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích tại miền Tây Nam bộ. Nhiều người cho rằng đây là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu, tuy nhiên đi khắp các tỉnh miền Tây bạn đều có thể thưởng thức món ăn bình dị nhưng ngon miệng này.
Món ăn với sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì được thái thành từng sợi nhỏ cùng thịt lợn thái mỏng, thêm một ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa, có sức hấp dẫn rất riêng với nhiều người. Điều quyết định của món ăn là sợi bánh, được làm từ gạo xay nhuyễn và đem hấp, người bán thái thành từng sợi nhỏ, mảnh, mềm nhưng dai và không đứt khi kéo dài. Sợi bì vừa giòn vừa bùi, thịt lợn được rán chín đến, thái mỏng, nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất cả các yếu tố đó giúp đĩa bánh tằm bì luôn thơm ngon và hấp dẫn.
Bánh canh tôm nước cốt dừa
Đây là món ăn lạ miệng với rất nhiều người, thành phần chỉ gồm sợi bánh canh, tôm tươi và nước cốt dừa. Chỉ chừng đó thôi nhưng hương vị đậm đà, béo ngọt của món ăn rất hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Những con tôm tươi được lột vỏ, bỏ chỉ đen và dùng dao đập dẹp. Sau khi làm xong, bắc chảo dầu nóng, cho tôm vào cùng một ít gia vị, đảo đều đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp. Sợi bánh làm từ bột gạo được cho vào đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó cho nước cốt dừa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bát bánh canh tôm nước cốt dừa đầy màu sắc với màu trắng của sợi bánh canh, màu trắng đục hơi sệt của nước dùng, màu hồng của tôm điểm xuyết sắc xanh của hành lá trông thật bắt mắt và hấp dẫn. Cái hay của người bán là mặc dù được nấu chung với nước cốt dừa, có vị béo nhưng lại không gây cảm giác ngấy cho người ăn. Ăn một thìa bánh canh nước cốt dừa, cảm nhận cái vị ngọt của tôm, vị béo cùng hương thơm thoang thoảng của nước cốt dừa.
Đặc sản đuông dừa
Đây là món đặc sản hầu như có khắp các tỉnh miền Tây, những con đuông béo tròn múp míp luôn là nguyên liệu làm nên những món ăn dân dã đầy hấp dẫn. Đuông thường được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như đuông lăn bột chiên bơ, đuông ăn sống với nước mắm...
Trước hết, bắt con đuông thả vào bát rượu trắng để đuông bị ngộp mà thải ra các chất bẩn hoặc cũng có thể cho đuông vào bát nước mắm để món ăn đậm đà hơn. Gắp từng con đuông lăn qua lớp bột rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi con đuông vàng ruộm cùng hương thơm béo ngậy của bơ thì gắp ra đĩa. Vị béo ngọt của đuông, sự giòn thơm của lớp bột bên ngoài hòa quyện với vị mặn của nước chấm tạo nên cảm giác ngon tuyệt cho người ăn.
Không mất nhiều thời gian, món đuông dừa ăn sống với nước mắm rất được cánh đàn ông ưa thích. Đuông sau khi rửa sạch, được thả vào chén nước mắm ớt cay, những con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật hấp dẫn. Gắp một con cho vào miệng, nhai cái bụp, vỏ đuông vỡ ra, chất protein loại albuminoid hoà tan chứa trong mình đuông lan toả ra miệng tạo nên hương vị ngọt ngọt, bùi bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà.
Bún bò cay
Với du khách, đến Bạc Liêu mà chưa ăn thử bún bò cay thì coi như bạn đã bỏ phí chuyến hành trình của mình. Thực chất bún bò cay là biến thể của món bò kho, nhưng thay vì cho nhiều cà rốt, củ cải và nấu sệt thì nước dùng bún bò cay chỉ được nấu với sa tế, ớt tươi và bò, nên vừa có màu đỏ của nước vừa có vị cay xé lưỡi.
Món ăn đầy đủ gồm một tô bún bò, đĩa rau sống cùng chén muối hột giã với ớt tươi. Vị cay là điểm đặc trưng nhất của món ăn này. Từng miếng thịt bò thấm đẫm nước dùng lại được ăn kèm với muối ớt cay khiến cho bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa. Trong những buổi chiều trở gió hay khi cơn mưa vừa dứt, được ăn bát bún bò cay đúng chất Bạc Liêu thì không gì có thể hấp dẫn bằng.
Ngoài những món ăn kể trên, đất Bạc Liêu còn nhiều món khác của miền Tây như lẩu mắm, bánh xèo, bún nước lèo, cá lóc kho tộ.... cũng rất đáng để bạn thưởng thức.
Huấn Phan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét