Tôi
nghe nhiều người nói bà bầu ăn rau bồ ngót rất dễ sảy thai. Tôi cũng có
đọc được thông tin này nhưng không rõ thực hư. Xin hỏi nguy cơ này có
thật không và chất nào trong rau bồ ngót gây sảy thai? Mai Vy (TP.HCM)
DS
Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, đại học Y dược
TP.HCM cho biết, tuy rau ngót có nhiều lợi ích cho sức khoẻ (thanh
nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, tiêu ứ, bổ
huyết, cầm máu, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ…) nhưng cũng
có cảnh báo uống nhiều nước rau ngót ở dạng lá tươi xay nhuyễn có thể
dẫn đến một số phản ứng phụ như: gây co thắt cơ trơn tử cung gây sảy
thai, bàng quang, ruột dẫn đến tiêu chảy, co thắt mạch máu gây đau nhức
cơ, mất ngủ, nhức đầu, cao huyết áp, hoặc thiếu máu não ở người lớn
tuổi.
Cũng do những tính chất trên nên không được dùng rau ngót tươi cho các trường hợp nhức nửa đầu, tăng huyết áp nội sọ, táo bón, ngủ gật ban ngày, bệnh phù niêm mạc do suy tuyến giáp, phụ nữ đang mang thai .
Nguyên nhân của các hiện tượng này là trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc gần giống như papaverin (một alkaloid có trong á phiện). Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ “Không dùng papaverin cho người có thai”. Như vậy trong bồ ngót tươi có chứa một hàm lượng papaverin, nếu dùng trên 30g lá tươi thì dễ có nguy cơ sảy.
Cũng do những tính chất trên nên không được dùng rau ngót tươi cho các trường hợp nhức nửa đầu, tăng huyết áp nội sọ, táo bón, ngủ gật ban ngày, bệnh phù niêm mạc do suy tuyến giáp, phụ nữ đang mang thai .
Nguyên nhân của các hiện tượng này là trong rau ngót tươi có chứa một chất có cấu trúc gần giống như papaverin (một alkaloid có trong á phiện). Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ “Không dùng papaverin cho người có thai”. Như vậy trong bồ ngót tươi có chứa một hàm lượng papaverin, nếu dùng trên 30g lá tươi thì dễ có nguy cơ sảy.
Theo Sài Gòn tiếp thị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét