Chỉ duy nhất vào đầu mùa hè khi ve sầu chuẩn bị lột xác leo lên cây thì mới có thể thưởng thức món nhộng ve giòn thơm vàng ruộm.
. Thú câu nhộng ve sầu đã có từ lâu ở nhiều vùng miền nước ta. Các tổ ve đều nằm quanh khu vực các loại cây lấy gỗ như bạch đàn, keo, phi lao... chỉ cần dùng 1 chiếc móc sắt thả xuống dưới hố là có thể câu được.
Những con nhộng khi được câu lên thường trơn bóng, chưa mọc cánh, lớp vỏ còn rất mềm.
Câu ve sầu vô cùng đơn giản, những em nhỏ cũng có thể tự tay câu được những chú nhộng ve béo múp
.Thời điểm này ve sầu chuẩn bị lột xác để lên cây, là lúc ve béo nhất nên cũng là thời điểm người dân đổ xô đi câu nhộng ve về ăn.
Những con ve khi câu lên sẽ được cho vào ca có nước.
Chỉ cần 1 giờ đồng hồ là có thể câu được cả cân nhộng ve.
- Sau khi câu về, nhộng ve sẽ được ngâm vào nước muối để ve nhả sạch cặn bã trong người ra.
Sau đó ve sẽ được rang qua với mỡ nóng già cùng gia vị cho ngấm.
Con nhộng ve sẽ săn lại và giòn chứ không bị nát.
Sau đó tiếp tục đảo kĩ nhộng ve chao mỡ với lá chanh, xả, ớt, tiêu đến khi con ve giòn và có màu vàng.
Nhộng ve sẽ ăn kèm như húng quế, mùi tàu, lá sung… chấm chút nước mắm chanh, ớt.
Đây là món nhậu khoái khẩu của nhiều quý ông vì sau khi rang nhộng ve vừa giòn, vừa thơm, vừa béo, vừa bùi…
Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian thì ve có vị mặn, ngọt, tính hàn có thể chữa sốt, kinh giật và cảm ho.
Tuy
nhiên, có một số người bị ngộ độc do ăn ve sầu. Các bác sĩ cho rằng,
những con ve sầu mà họ ăn phải đã nhiễm một loại nấm có chứa độc tố
mạnh.
- Thu Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét