Bát cháo choạc choạc
|
Choạc choạc được chế biến nhiều món như xào lăn với sả, chiên giòn, um nguyên con… nhưng phổ biến vẫn là nấu cháo. Choạc choạc cắt đầu, lột da, bỏ ruột và bốn bàn chân, rửa sạch, đem băm nhuyễn, ướp gia vị như đường, bột ngọt, hành, tiêu đâm nhỏ và ít bột nêm. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, cho củ tỏi hay củ nén vào phi thơm, cho từng viên thịt choạc choạc đã bằm nhuyễn vào xào cho chín. Nấu nồi cháo trắng vừa chín tới thì trút hết thịt choạc choạc đã xào vào và trộn đều. Chờ cháo sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn cùng với rau thơm như ngò tây, hành lá thái nhỏ và thêm ít tiêu xay bột. Từng tô cháo nóng được múc ra thơm phức, toả mùi thơm ngào ngạt.
Choạc choạc phơi khô
|
Già làng Đinh Văn Bớt (62 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang – Quảng Nam) là “chuyên gia” đi bắt và chế biến các món ăn từ choạc choạc, cho biết: “Người Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn có nhiều món ăn ngon được chế biến từ dòng họ ếch, nhái… riêng các món chế biến từ con ađrúc ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng nên người Cơ Tu rất quý…”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét