Suy giảm chức năng tình dục là tình trạng khá phổ biến hiện
nay ở cả nam và nữ giới do nhiều nguyên nhân: do tuổi tác gây thiếu hụt nội
tiết tố; do mắc bệnh (tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, béo phì...); do căng
thẳng thần kinh, làm việc quá sức dẫn đến stress... Ngoài việc dùng thuốc, châm
cứu, xoa bóp, tập luyện dưỡng sinh..., người xưa còn sử dụng món ăn bài thuốc
độc đáo để hỗ trợ trị liệu chứng bệnh này. Sau đây là một số món ăn bài thuốc
từ cá chạch, cá trê bổ dưỡng, giúp tăng cường hạnh phúc lứa đôi.
Cá chạch
Canh chạch: lấy 5 - 6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làm
sạch nhớt, bỏ ruột, bảo toàn bộ xương! Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt trạch
vào rán để khử bớt nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh. Thêm 300ml rượu hoặc
600ml nước. Vài lát gừng. Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước thang có màu trắng
sữa và còn lại 1/2 là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại gia
tiêu muối vừa ý, ăn cái và nước canh thang. Công dụng: tráng dương. Dùng tốt
cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, nghiện rượu, bệnh gan, suy nhược thần
kinh và thể lực.
Canh cá chạch tráng dương, dùng thích hợp cho người suy
nhược thần kinh và thể lực.
|
Cháo chạch: chạch 250g, nhục quế và phụ phiến 10g, gừng tươi
5 lát. Gạo tẻ 100g. Muối tinh vừa đủ. Cho quế phụ vào túi vải đổ nước, nấu lấy
nước bỏ bã. Chạch sạch nhớt, bỏ đầu ruột, lóc lấy thịt. Nấu cháo bằng nước
thuốc và chạch. Cháo chín cho gừng, muối nấu sôi lại. Ăn nóng (thận trọng tìm
mua phụ phiến tốt bào chế đúng cách để tránh ngộ độc). Công dụng: thích hợp với
nam giới liệt dương, nữ giới đới hạ.
Cá trê
Cá trê hầm đậu đen: cá trê 1 - 2 con, khử nhờn, tanh, bỏ
mang, ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng nhất thiết phải giữ lại không
được bỏ, rửa kỹ để róc nước. Đậu đen 40g ngâm nước 4 - 5 giờ rồi vớt ra để ráo
nước. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào, với 2 miếng gừng tỏi, tiếp cho đậu
đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng cho nhừ đậu
và cá. Khi ăn nêm gia vị. Công dụng: chữa suy giảm tình dục. Hoặc: cá trê 2 con
(chừng 250g); đậu đen 150g; cá trê bỏ mang ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3 -
4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ. Cho cá trê vào nấu cá
chín, cho gia vị. Công dụng: bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳ
thận lưỡng hư) gây huyết hư, kinh ít có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm,
phân lỏng, tiểu đêm.
Cá trê hầm đậu đen, hồng hoa: 1 con cá trê 500g, xuyên hồng
hoa 12g, đậu đen 160g, trần bì 1 miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo.
Hồng hoa khô rửa sạch cho vào túi đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nước
cho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đậu nhừ. Ăn
nóng. Công dụng: kiện tỳ, bổ thận, hành huyết, hoạt huyết, bổ khí huyết. Chữa
đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nam giới di tinh, phụ nữ rối loạn
kinh nguyệt.
Lưu ý: Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không được
dùng.
BS. Hoàng Thuần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét