Một lần về Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông,
huyện An Phú (thị xã Châu Đốc), chúng tôi được anh Bùi Chí Vinh, 27 tuổi, người
nuôi cá heo trên lồng bè nơi đây, giới thiệu và thết đãi các món ăn từ loại cá
này. Mùi vị của các món ngon ấy làm chúng tôi nhớ mãi.
Cá heo nước ngọt là loài cá da trơn thường
xuất hiện vào mùa nước nổi (khoảng tháng 7-10 âm lịch) ở đồng bằng sông Cửu
Long. Cá có tập quán thích sinh sống nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá mình dẹp,
to nhất cỡ 3 ngón tay người lớn, dài độ chừng 1 tấc, da màu xanh nhạt. Đuôi,
vây, kỳ màu đỏ cam rất đẹp (nếu là cá cái), có giá trị kinh tế hơn cá đực (da sọc
đen).
Sở dĩ, cá có tên gọi như vậy vì khi lặn xuống nước (hoặc bắt cá đem lên bờ),
ta nghe những âm thanh “eng éc” tương tự như tiếng heo kêu. Khi vào mùa nước nổi,
người dân nơi đây thường dùng các phương tiện như: đặt dớn, đặt lọp, giăng lưới
để đánh bắt. Thịt cá thơm ngon, da dầy, rất béo, được mọi người ưa chuộng nên
có giá khá cao.
Cá heo nước ngọt ở Châu Đốc. |
Thức ăn chính của chúng
là cá biển trộn cám. Nuôi thời gian khoảng 8-11 tháng, khi cá đạt trọng lượng từ
35-40 con/kg thì xuất bán. Bình quân, cứ 1 kg cá giống cho được 3 kg cá thịt
(thành phẩm) là đạt yêu cầu.
Giá cá heo thu mua hiện dao động từ
280.000-300.000 đồng/kg, giá nhà hàng bán ra khoảng 450.000-500.000 đồng/kg…
Cá heo chế biến món nào cũng ngon, như: kho
sả ớt, nướng muối ớt, nấu lẩu cơm mẻ, kho mẳn (kho ngót) với lá me non…; nhưng
được các bà nội trợ miền Tây ưa thích nhất vẫn là cá heo kho tộ và cá heo nướng
muối ớt.
Trước tiên, cá heo đánh bắt được (hay
mua ở chợ) lựa cá còn tươi. Dùng dao bén cắt đầu, đuôi, vây, móc sạch ruột. Cho
cá vào thau với một ít giấm chua (hoặc nước cốt chanh tươi), dùng tay chà nhẹ
cho cá hết nhớt và bớt mùi tanh. Vớt cá ra rửa với nước lạnh vài lần cho sạch,
để ráo. Kế đến, cho cá vào tộ, ướp gia vị để cá có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn.
Sau cùng, bắc tộ lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước rút vào cá sền sệt,
thịt cá mềm, nhắc xuống.
Muốn cho nước cá kho có độ sánh hấp dẫn, ta nên thêm một
muỗng nước cơm. Và sau cùng, cho tóp mỡ (hoặc dầu ăn), rắc một ít tiêu xay kèm
vài trái ớt hiểm chín.
Món cá heo nướng muối ớt chế biến rất dễ
dàng và nhanh gọn. Chỉ cần rửa cá cho sạch nhớt (không mổ bụng, chặt đầu, đuôi,
vây, kỳ). Cho nguyên con vào ướp với muối ớt cùng một tí bột ngọt cho có hương
vị đậm đà để ngấm khoảng 15 phút và cho lên vĩ than nướng.
Nhớ trở đều tay,
tránh bị khét. Khi 2 mặt đã vàng, mùi thơm nồng nàn toả lên là được. Chỉ cần
chuẩn bị rau sống (dưa leo, cà chua, xà lách, rau thơm…) ra dĩa và gắp cá đặt
lên trên. Nếu cần thêm một dĩa muối tiêu chanh nữa, là xong!...
Món cá heo kho tiêu. |
Nếu có dịp về đồng bằng sông Cửu Long
vào bất cứ thời điểm nào, bạn nên tìm cơ hội thưởng thức để nhớ mãi món ngon từ
con cá heo đặc trưng của miền Tây!…
Bài và ảnh: Khánh Hạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét