(TBKTSG Online) - Nhà hàng Cục Gạch nằm lặng lẽ trên một con đường vắng
vẻ trong cái náo nhiệt của Sài Gòn. Ai đã từng một lần đến đây đều có
chung cảm nhận, tất cả những hình ảnh và hương vị nơi đây gợi nhớ lại
một góc quê bình dị.
Cái tên Cục Gạch có một sự liên quan đến ngành kiến trúc của Trần Bình. Anh quan niệm rằng viên gạch chính là bước khởi đầu cho mọi công trình xây dựng. Không những thế, cái tên thô ráp và có vẻ quê mùa ấy cũng nói lên phong cách dân dã mộc mạc của miền quê đã lưu giữ ký ức đẹp về tuổi thơ của anh. Nhiều thực khách, vừa bước vào khoảng sân không rộng mà không hẹp, chợt dâng lên xúc cảm bồi hồi như lạc vào một gốc quê yên ả. Bởi vì, họ nhìn thấy chiếc lồng chim sáo treo lủng lặng ở góc tường dưới cây chanh, bên cạnh cây khế um tùm lá và trang leo phủ kiến tường rào. Hình ảnh nhà quê còn được tô đậm hơn với chiếc chạng gỗ đã cũ kỹ, phía trong là những cái chén, cái tô sứ đã bị mẽ nhiều phần, loại mà người nông dân thường dùng. Ở một góc tầng trệt là một đóng bưởi và thơm nằm hờ hững, hình ảnh thường thấy ở những phiên chợ quê. Trên những chiếc bàn gỗ nâu cũng đã nhuốm màu thời gian là những chiếc lồng bàn bằng mây đã ngã màu. Cái khung cảnh quê mùa sẽ theo bước chân của thực khách lên tầng một. Đi hết nấc cuối cùng của cầu thang đặt ngay tại giếng trời, thực khách sẽ gặp một khoảng xanh với nhiều loại cây kiểng và một gốc bưởi cổ thụ. Nếu quẹo sang phải, thực khách sẽ vào một nơi được gọi là phòng khách với 4-5 chiếc bàn và ghế cũ. Trong đó có một chiếc tủ đựng tô chén mà tuổi đời có lẽ đã vài chục hay cũng ngót trăm năm. Nếu thực khách quẹo bên trái thì sẽ vào không gian của “bà ngoại”. Tại đây, có một chiếc bàn với hai hàng câu đối chữ Nho, chính giữa là một bức tranh của bà lão. Một hình ảnh phổ biến trong những căn nhà xưa vẫn còn tồn tại ở nhiều làng quê Việt Nam. Không gian này tuyệt đối yên tĩnh. Tại đây thực khách có thể thưởng thức món ăn trên những chiếc bàn dài mà người nhà quê thường đặt trước bàn thờ của gian nhà chính. Hay những chiếc bàn nhỏ với ghế nệm. Thậm chí có thể dùng bữa trên chiếc giường gỗ. Không gian của Cục Gạch gợi lên cảm xúc hoài cổ và món ăn cũng đậm đà hương vị chân quê như canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, rau luộc chấm hột vịt nước mắm mặn, cá kho quẹt, khô nướng, mắm chưng… cùng nhiều món ăn khác nữa. Thức uống cũng phong phú, trong đó nước ép trái cây được đựng trong chiếc chai thủy tinh, uống với ly thủy tinh rất thô và ống hút chính là cọng rau muống.
Giá món ăn ở đây từ 30.000 đồng trở lên. Cục Gạch quán số 10 Đặng Tất, Tân Định, Q.1, TPHCM .Huy Nguyễn |
||||
Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013
Góc nhà quê giữa lòng phố thị
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét