Thịt cá mềm và có vị ngọt nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn
ngon, điển hình là nấu canh chua, kho sả ớt, xào lăn... món nào cũng đem
lại hương vị thơm ngon khó diễn tả.
Riêng với những người thích ăn món cuốn thì cá lồi cuốn bánh tráng là
món không thể bỏ qua. Cũng chế biến bằng cách hấp như các loại cá biển
khác, nhưng cá lồi sau đó còn được xối mỡ hành lên thân cá, đem lại món
ăn vừa beo béo vừa có hương thơm thoang thoảng của hành. Ăn kèm là rau
sống, bún tươi, bánh tráng và chén nước mắm ớt chanh hoặc mắm me.
Để chế biến món ăn này ngon, bạn phải biết cách lựa cá. Cá lồi khi
trưởng thành có thể nặng đến 5kg. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những con
khoảng từ 1 đến 2kg, vì khi đó thịt cá mềm, béo, lớp sụn bên trong còn
mềm và quan trọng nhất là cá sẽ không có mùi khó chịu đặc trưng như
những con cá lớn. Là loại cá da trơn, nên khi chế biến, việc đầu tiên là
phải dùng dao cạo sạch lớp nhờn, hoặc có thể dùng lá sả để chà cho
sạch.
Tiếp đến mổ bụng, bỏ hết ruột. Rửa cá bằng nước muối rồi rửa lại nhiều
lần bằng nước sạch. Thái cá thành từng phần bằng khoảng hai ngón tay,
xếp vào đĩa và đem hấp cách thủy. Mỡ heo thái hạt lựu, cho lên chảo và
ráng vàng, cho hành lá thái nhuyễn vào. Cá hấp chín cho ra đĩa, rưới mỡ
hành, lạc rang lên và ăn khi còn nóng.
Lấy một miếng bánh tráng mỏng, cho các loại rau như xà lách, húng quế,
tía tô, chuối chát, dưa leo... ít bún tươi, thịt cá, cuốn tròn lại và
thưởng thức với nước chấm. Nước chấm đậm đà hơi chua chua. Thịt cá béo
ngọt hòa trong hương vị thanh mát của các loại rau vừa ngon miệng lại
không gây cảm giác ngấy.
Team Giải Trí (theo AT365)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét