Gạo nếp nấu một, nở hai nở ba; thêm chút phụ liệu như đậu, đường, dừa,
trứng cút, chả, hành phi… là thành gói xôi ngon miệng. Ở góc phố của
quận 1, trung tâm thành phố có cụ Nguyễn Thị Kiệm bán
xôi bắp sáu mươi năm nuôi cả đàn con vào đại học. Thúng xôi bắp quá nửa
thế kỷ của cụ khiến ai đi xa cũng nhớ về. Thậm chí khách nước ngoài cũng
tìm đến thưởng thức, có người còn mua mang về nước làm quà. Xôi bắp cụ
Kiệm có hạt bắp bung vừa phải, nếp bao quanh trắng ngần vừa đủ "mở mắt",
hành phi thơm ngạt ngào, đậu xanh dẻo dai béo ngậy xắn lát mỏng tang to
bè mà không hề bị gãy…
Người Sài Gòn cũng dễ tính với chuyện ăn xôi nguội. Xôi Sài Gòn không cần ủ kín như xôi Hà Nội,
sáng sớm chỉ yêu cầu hạt xôi âm ấm. Xôi ngọt thì có xôi đậu xanh, đậu
đen, đậu phộng (lạc), xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi vò… Nguyên liệu chung của
xôi ngọt gồm nếp, dừa, đường, muối mè, lá dứa… còn cái đặc trưng để
phân biệt xôi này, xôi kia có đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, lá cẩm…với
hương vị chung là nếp dẻo, đậu bùi, mè thơm, dừa béo… Nguyên liệu xôi
ngọt chủ yếu là thực vật, ngũ cốc nên giá "mềm" hơn xôi mặn.
Xôi mặn Sài Gòn "quý tộc" hơn với gà quay, xá xíu, lạp xưởng… Ngoài
nếp, xôi mặn còn có kèm những món đắt tiền hơn xôi ngọt như: thịt gà,
hạt sen, trứng cút, xá xíu, lạp xưởng, thịt heo chà bông (ruốc)… Phụ
liệu kèm theo thường có đậu xanh xào mỡ, mỡ hành hoặc hành phi thơm
giòn. Giá xôi mặn bao giờ cũng đắt hơn xôi ngọt, ít nhất gấp hai lần.
Chẳng những là món điểm tâm, xôi mặn còn được nhiều người dùng thay bữa
chính khi không có thời gian hoặc bị nhỡ bữa.
Trước đây khi lá chuối còn bán tràn lan ngoài chợ, người ta gói xôi
bằng lá chuối. Xôi gói bằng lá chuối vừa được ủ nóng lâu, vừa thơm thơm
mùi đồng nội, nhắc nhớ món ăn quê nhà không thể nào quên. Tuy nhiên,
theo tốc độ công nghiệp hoá, đất nông nghiệp thu hẹp, lá chuối thưa thớt
dần trong những chuyến xe chở hàng toả về các chợ mỗi sớm tinh sương.
Thế là người ta gói xôi bằng túi nylon bao quanh miếng giấy báo hoặc
dùng hộp xốp.
Khi cuộc sống khá dần lên, người ta cũng nghĩ đến chuyện phục hồi cái
cũ để làm cái lạ. Xôi gói bằng lá chuối lại trở thành "đặc sản". Ngày
nay, xôi lá chuối không chỉ theo cô hàng rong với gióng gánh kẽo cà kẽo
kẹt, theo bà đẩy nồi xôi bảy tám màu bốc khói ngạt ngào qua từng con phố
mà xôi lá chuối xuất hiện dưới dạng chuỗi nhà hàng sang trọng, người
bán xôi mặc đồng phục trông rất chuyên nghiệp.
Ngoài "Xôi lá chuối" là "Xôi thằng Bờm"
mà khởi xướng 2 thương hiệu này đều là 2 cô gái trẻ thuộc thế hệ 8X.
Chỉ ra đời trong thời gian ngắn, Xôi lá chuối, Xôi thằng Bờm đã đáng mặt
tranh khách với các hàng "xôi truyền thống" Sài Gòn như: xôi mặn Bùi Thị Xuân, xôi vò Minh Châu, xôi bánh Như Lan. Xôi lá chuối có hàng chục loại như: xôi sầu riêng, xôi bảy màu, xôi Thái Lan, xôi bắp Thượng Hải… có giá từ 10-20 ngàn đồng/gói, khách có thể ăn tại chỗ hoặc mang về.
Có thể nói, xôi lá chuối cũng như các món cá kèo, ếch nhái, cua đồng,
rau muống, rau càng cua… từ sông ngòi, ao chuôm, đồng ruộng…đã theo nhau
về phố, vào nhà hàng để được nâng lên thành đặc sản. Quay về "hương
đồng gió nội" nhưng với một hình thức khác, một vị thế khác mang phong
cách ẩm thực riêng làm ấm lòng người Sài Gòn lẫn du khách khi thưởng
thức thứ quà vừa bình dân vừa "quý tộc" này.
Team Giải Trí (theo AT365)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét