(Edaily.vn) - Ai lên Đồng Văn (Hà Giang) cũng muốn một
lần thưởng thức thắng cố. Thắng cố chỉ ăn trong những phiên chợ. Còn
thắng dền, giữa thị trấn hun hút gió núi mùa đông mà được ngồi bên bếp
lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng.
Thắng dền là món ăn chơi mùa đông, nên phải khi có gió lạnh tràn về, thì người ta mới bắt đầu làm bánh. Làm thắng dền
không khó nhưng phải qua nhiều công đoạn. Thứ gạo làm bánh là gạo nếp
Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang) hạt to tròn đều và rất
dẻo thơm. Gạo được vo thật sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang
đi xay bột nước. Thế rồi, người phụ nữ Mông đổ bột vào một chiếc túi vải
treo lên cao để qua đêm cho rỏ hết nước, bột đặc mịn thì mới đem ra làm
thắng dền được.
Từng viên bột to hơn đầu ngón tay, viên to viên bé
Thắng dền
trông giống bánh trôi nhưng không có nhân, được làm từ bột gạo nếp. Mỗi
viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, nặn thủ công nên
viên to viên bé, cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi bánh nổi lên chủ
quán sẽ dùng muôi vớt ra. Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước
dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt
dừa và cay cay của gừng đun nóng.
Thắng dền luộc chín.
Có
thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một
hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo
của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.
Từng chiếc bánh dẻo mềm quyện cùng vị ngọt thơm của đường, nồng ấm của
gừng, béo bùi của lạc, của dừa... ngon đến khó lòng cưỡng lại.
Từng viên bánh dẻo mềm quyện cùng vị ngọt thơm của đường, nồng ấm của gừng, béo bùi của lạc.
Bên cạnh thắng dền, Đồng Văn còn có món bánh lư khoải.
Bánh làm từ bột gạo tẻ, sợi dài và được cán mỏng như sợi phở, cũng được
luộc lên và ăn cùng nước gừng đường đun sệt. Ngồi chuyện phiếm bên bát
thắng dền cùng bạn bè, đêm như dài ra với bao câu chuyện về Phó Bảng,
Sủng Là, Mã Pì Lèng, Săm Pun vời vợi... Nhẩn nha, nhẩn nha, vài chục
viên thắng dền đã hết từ bao giờ.
Sợi bánh lư khoải.
Lại
chìa bát chờ chủ quán nặn mẻ thắng dền khác. Giá chỉ 7.000 đồng/bát,
nhưng ăn đến đâu luộc đến đó, không phải vội vàng. Đám khách ngồi khuya
không làm chủ quán nản lòng, hai vợ chồng người Mông lại tỉ mẩn nặn thêm
hai bát thắng dền, luộc chín, chờ khách vừa ăn vừa rì rầm trò chuyện...
Bát bánh lư khoải nóng còn bốc hơi nghi ngút trong đêm lạnh Đồng Văn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét