SGTT.VN - Tây Bắc – miền đất có nhiều món ăn hấp dẫn và
độc đáo. Đặc biệt, những món ăn này do chính những người bản địa chế
biến và đãi khách. Do vậy, trong cuộc hành trình du lịch Tây Bắc vào
tiết trời chớm lạnh, một trong những món để lại ấn tượng nhất là bắp
chuối rừng lam ống nứa.
Bắp chuối rừng được lèn chặt với tôm, cá suối trong ống nứa và lam (nướng quay) trên bếp.
|
Chuối mọc nhiều nơi trong rừng và núi cao của Tây Bắc,
chúng thường sinh sôi nảy nở ở những nơi có nguồn nước suối. Là cây
hoang dại nhưng lại có nhiều tác dụng đối với đồng bào các dân tộc vùng
cao. Họ lấy cây chuối về làm thức ăn gia súc, hạt chuối rừng làm thuốc
và đặc biệt, hoa chuối rừng mà người Tày vùng Tây Bắc vẫn gọi bắp bi là
nguyên liệu chính để chế biến món ăn ngon và lạ: bắp bi lam với cá suối
trong ống nứa.
Món ăn bắp bi lam cá suối chế biến đơn giản nhưng đòi
hỏi phải đúng kỹ thuật và gia vị. Bắp chuối rừng được lấy khi đang còn
là “bào thai” chưa ra quả, lột bỏ vỏ phần già sau đó thái và băm nhuyễn
rồi cho vào nước gạo ngâm cùng muối và mẻ chừng 20 phút cho bắp trắng và
bớt đi phần chát. Cá để lam bắp chuối bắt từ những con suối nhỏ uốn
lượn quanh những bản làng. Đó là cá tôm hỗn hợp nhiều loại. Cá dùng để
lam phải là loại cá nhỏ, đuôi hồng. Món bắp bi lam cần có những loại gia
vị, rau thơm trong vườn nhà như rau mùi tây, rau húng, tía tô, lá mắc
mật, lá nhội, hạt mắc kén, hạt dổi… để làm cho món ăn dậy mùi. Có điều
kiện, người dân còn thêm vào chút ít xương sụn heo băm nhỏ. Một ống nứa
lam to được chuẩn bị sẵn, không quá già. Vớt bắp chuối ra để ráo nước
sau đó trộn đều với tất cả các nguyên liệu như cá, rau thơm, muối, xương
sụn…Trong quá trình cho bắp vào ống, lấy đũa lèn chặt đầy ống, dùng lá
chuối nút miệng ống.
Ống nứa được đưa lên bếp than và lam khoảng 35 – 40
phút là hoàn thành món chuối lam. Trong quá trình lam cần chú ý xoay và
đảo ống sao cho thức ăn được chín đều. Sau khi đã chín, dùng dao tách
ống và lấy món ăn ra mẹt. Dùng dao nhỏ thái chuối lam thành từng miếng
tròn và cho lên dĩa hoặc mâm lót bằng lá dong xanh để thưởng thức.
Bắp bi chuối rừng lam cá suối là món ăn dân dã nhưng
hết sức đậm đà bản sắc của người vùng cao Tây Bắc. Khi thưởng thức, thực
khách sẽ có những cảm nhận rất riêng từ vị giác. Có vị bùi và hơi chát
của bắp chuối non, có vị ngọt của cá, tôm, có vị thơm của các loại rau
gia vị cùng với cái lật sật của xương sụn. Tất cả hoà thành một cảm giác
khó tả, lạ và ngon miệng; cảm giác như đang thu nhận tất cả hương vị
của núi rừng, sông suối nơi đây.
Được đãi ăn bắp chuối rừng lam cá suối vùng Tây Bắc là một món ăn thể hiện sự hiếu khách của đồng bào vùng cao từ bao đời nay.
bài và ảnh: Nguyễn Thế Lượng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét