(Kienthuc.net.vn) - Nem chua thịt bò rất thơm ngon lạ miệng, thử một lần sẽ khó bỏ qua.
Nguyên liệu:
Chuẩn bị: Thịt bò (thêm ít mỡ, thịt mềm, đỏ) : 500 gram
Bì lợn tươi : 200 gram
Ớt, tỏi, tiêu hạt khoảng 10 tép tỏi và 7 quả ớt
Gia vị làm Nem chua : 1 gói nhớ chọn loại có nhãn mác uy tín
Chuẩn bị máy xay thịt để xay thịt, cắt nhỏ rau củ.. lá chuối và màng bọc thực phẩm,
2 khay nướng hình vuông bằng thủy tinh, cùng kích thước.
Cách làm :
- Bì lợn tươi cạo sạch lông, rửa sạch sau đó cắt nhỏ bì thành sợi mỏng.
- Thịt bò khi mua hãy chọn phần thịt
đỏ, mềm, thêm ít mỡ - nhờ người bán xay nhỏ 3 lần sau đó để trong tủ
lạnh ngăn mát chừng 10 phút.
- 4 tép tỏi, 3 quả ớt chín - cho vào máy cắt, xay nhỏ hoặc băm thật nhỏ.
- Cho tiếp thịt bò vào máy cắt, thêm
bì tươi, gói gia vị làm nem, và 2 thìa cafe gia vị sau đó xay 2-3 lần,
lúc này thịt sẽ chuyển màu hơi nâu. Cho thịt ra thau trộn.
- Tiêu hạt, đập hoặc để nguyên hạt, rang sơ trên chảo nóng - cho vào hỗn hợp thịt trong thau. Dùng tay trộn đều thịt.
- Lấy khay nướng thủy tinh lót màng
bọc thực phẩm nhiều lớp bên trong, cắt lát 4 tép tỏi, 4 quả ớt - dùng
1/2 số tỏi ớt, rãi đều trên lớp đáy của khay, sau đó đổ hỗn hợp
thịt lên, trải đều thịt, độ dày lớp thịt mỏng khỏang 2-3 cm để nem chín
dễ dàng.
- Dùng tay ấn đều các góc thịt khớp và đều với khay. Cho thêm lớp tỏi lát, ớt lát còn lại lên mặt trên của lớp thịt.
- Tiếp tục dùng khỏang 3-4 lớp màng
bọc bọc kín, đều mặt nem. Dùng khay thủy tinh cùng size còn lại đè lên
lớp Nem, ép mạnh nhiều lần như vậy, càng ép, Nem sẽ chắc, dai ngon hơn. Để nguyên khay thủy tinh trên miếng Nem đặt khay nem ở góc bếp, dưới nhiệt độ phòng trong 24 giờ.
Sau 1 ngày ta lấy nem ra, cắt và gói
lại bằng lá chuối. Nem lúc này đã chín, chuyển sang màu hồng và rất
thơm, vị chua cũng vừa ăn tuy nhiên sau khi gói xong nên cho số nem đã
gói vào ngăn mát tủ lạnh, để thêm 2 ngày ăn sẽ ngon và đảm bảo hơn.
Ngọc Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét