Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Bình dị món ruốc sả cay xứ Huế

Món ruốc sả với hương vị béo béo, bùi bùi, đậm đà và hơi cay đúng chất Huế rất bình dị và ngon miệng.


Thành phần chính của món ăn này chính là ruốc và sả. Tùy theo sở thích của từng người hay để tăng thêm độ thơm ngon có thể thêm vào món ăn chút thịt lợn hoặc thịt bò băm nhuyễn, mè, đậu phộng, ớt, tiêu... Ruốc là loại thực phẩm bán sẵn nên ai cũng dễ dàng mua được. Nó làm từ con ruốc biển mà người Huế hay gọi là con khuyết.

Con khuyết sau khi đánh bắt về phải trải qua nhiều công đoạn như ướp muối, vắt nước, gạn lọc, giã nhuyễn, phơi khô, ủ một thời gian dưới trời nắng to... mới trở thành ruốc được. Để làm nên món ruốc sả Huế cũng đơn giản. Thịt heo hay thịt bò mua về hấp chín sau đó bằm nhuyễn, sả chỉ lấy phần thân băm nhuyễn, mè đậu phộng đập dập, rang vàng.

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bắt chảo lên bếp, đun nóng cùng với dầu hay mỡ, phi hành tỏi cho thơm rồi cho sả vào đảo đều. Vặn nhỏ lửa, cho mè, đậu phộng, thịt đã băm nhuyễn đảo nhanh tay. Cuối cùng là cho từ từ ruốc vào cho đến khi thấy ruốc, sả, mè, đậu phộng vón dính mỏng, bao quanh thịt bằm là được. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, có thể thêm chút ớt trái băm nhuyễn để tăng hương vị. Ruốc sả sau khi chế biến xong có thể ăn ngay với cơm hay để dành ăn cả tuần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét