Nếu có dịp về với đất Yên Dũng (Bắc Giang) vào cữ gió heo may, thế nào bạn cũng sẽ được chiêu đãi một trong những món ngon và hiếm bởi lòng hiếu khách của người dân nơi đây, đó là món Cua Da.
Có một loài cua sống trong các ghềnh đá ở đoạn sông Cầu chảy qua
địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng (Bắc Giang) như: Đồng Việt,
Đồng Phúc, Thắng Cương mà dân trong vùng quen gọi là “Cua Da”. Loài cua
này rất đặc biệt ở chỗ chỉ xuất hiện vào khoảng đầu Đông trong thời gian
khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hàng năm.
Đây
là một loài cua sông to gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản trông
giống loài cua đồng, nhưng chân dài, mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và
mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà cua. Đó là hai càng của giống
cua này có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cua cũng có lớp diềm rêu
điệu đà. Chính cái lớp lông rêu này đã khiến nhiều người băn khoăn về
tên gọi của loài cua này là: “Cua Da, Cua Da hay là Cua Gia?”. Có người
nói rằng phải gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng chín cua ra,
tháng ba cua vào”. Có người lại nói phải gọi là “cua da” vì loài cua
này có một lớp da trên càng. Có người lại bảo phải gọi là “cua gia”, vì
đơn giản tên gọi ấy nghe có vẻ hay hơn, hợp lý hơn.
Theo
kinh nghiệm của người dân làng chài nơi đây, cua Da có thể được chế
biến thành nhiều món như: Cua hấp bia, cua rang muối, cua chiên, cua giã
nấu canh… Nhưng ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Bỏ
cua vào thùng, xả nước và xóc mạnh cho sạch. Mỗi con cua to nặng từ
100g-200g, xếp vào nồi, rắc thêm chút bột canh, bỏ thêm xả, gừng, rót
bia xâm xấp mình cua, đặt lên bếp. Để lửa thật nhỏ, đun li ti cho đến
khi bia sôi lăn tăn thì bật lửa to cho sôi bồng lên là bắc ra. Lửa nhỏ
để giữ cho càng và chân không bị rụng, đồng thời để gia vị ngấm, khử mùi
tanh.
Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp
dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, khi ăn không cần
dùng đến kẹp như cua hay ghẹ biển. Ăn cua da chấm bột canh pha mù tạt
kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng. Thật cảm ơn cho
người đưa món cua này vào thành món đặc sản. Nó không chỉ giúp người dân
nơi đây tăng thêm thu nhập, mà còn góp phần đưa vùng đất này có thêm
một món đặc sản “của hiếm Cua Da”.
Theo Báo Bắc Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét