Từ miệt vườn sông nước miền Tây, món lẩu
mắm nay đã nức tiếng cả nước. Ngày nay từ phố thị đông vui xứ Tây Đô
đến chốn phồn hoa đất Hà Thành, người ta vẫn có thể dễ dàng thưởng thức
món ăn dung dị của miền "gạo trắng nước trong".
Khó
ai biết được mắm có mặt ở mảnh đất phương Nam từ bao giờ nhưng hẳn phải
là lâu lắm. Từ xa xưa, người Nam bộ đều biết cội nguồn xứ Gia Định
nhiều sông, kênh, bãi cát nên 10 người lớn lên ở đây, cũng có đến 9
người giỏi việc trèo thuyền, bơi lội và ưa ăn mắm. Xuôi về
miền Tây,
nức danh là đất “trên cơm dưới cá”, ăn không hết thì làm mắm nên hễ có
cá là có mắm. Cũng từ đó mà những biến tấu của mắm ra đời.
Ăn
mắm cũng đủ kiểu. Xưa, người miền Tây ăn mắm khá đơn giản, thường dùng
để ăn sống hoặc kho hay chưng. Muốn trở bữa thì gia giảm thêm các loại
thịt cá khác, lúc này, mắm chuyển xuống đóng vai trò điều vị. Thế rồi,
từ loại thực phẩm dự trữ dành cho những lúc giáp hạt, giao mùa, cái món
“nhà quê” này đã trở thành đặc sản, và mắm kho những ngày mưa đã trở
thành hương vị của kí ức quê nhà, mãnh liệt và da diết trong lòng mỗi
người con xa xứ.
Vì hương vị đặc trưng nên có người thích, cũng có
người rất e dè món mắm. Trên bàn ăn của người miền Tây không phải lúc
nào cũng có mắm nhưng nếu muốn tìm hiểu về món ăn này, ai cũng sẵn sàng
cung cấp cho bạn một câu chuyện nho nhỏ. Kí ức về món ăn kéo họ về với
một sớm trời mưa rả rích, làm biếng đi chợ nên lần giở hũ mắm, cất vọng
vó ven sông kiếm mớ cá tép đủ loại, lại sẵn lội một vòng quanh nhà kiếm
mớ rau đồng mọc tự nhiên là coi như xong nồi mắm kho. Bữa cơm với chút
mắm kho thường được vét sạch sẽ bởi khi bụng đói, khó có thể kìm được
trước hương thơm lừng với vị rau đồng đăng đắng, chan chát, chua chua;
với ớt thật cay lẫn mới vị mắm đậm đà tạo nên dư vị khó quên đến khắc
vào kí ức.
Lẩu mắm là cách ăn cầu kì, biến tấu ngoạn mục từ món
mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Mắm của người miền Tây giống như câu
vọng cổ gần gũi, thân quen. Người vùng này ai cũng từng nghe qua, nhưng
không phải ai cũng biết nhịp phách, ngân nga cho ngọt. Cũng không ai
biết mắm kho có từ bao giờ, nhưng mỗi người nhớ mắm kho một kiểu và nếu
đã từng nếm qua đều không khỏi bâng khuâng mà đôi lần nhắc nhớ.
Ngẫm
mới thấy rằng, phải là một đầu bếp tài hoa lắm, nặng nghĩa tình với quê
nhà lắm mới đem được cái tinh túy của mắm kho vào món lẩu mắm. Lẩu mắm
giống như cô gái quê mà một khoảnh khắc diệu kì của phép thuật đã biến
thành nàng tiên lụa là.
Theo nhiều người sành ăn,
lẩu mắm
Cần Thơ được khen là ngon nhất nhì hiện nay. Tuy nhiên mắm muốn ngon
phải có xuất thân từ Châu Đốc - xứ thiên đường của đủ loại mắm độc đáo.
Mắm nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo là công thức lẩu mắm phổ
biến được nhiều người áp dụng. Sau khi lọc bỏ xương cá, nêm nếm theo bí
quyết riêng của người thợ nấu là đã hoàn thành phần nước lẩu. Đây là
công đoạn đầu tiên, đơn giản nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất quyết
định vị ngon của món lẩu mắm. Độ đậm nhạt của nước lẩu được gia giảm sao
cho phù hợp với khẩu vị của thực khách. Loãng quá sẽ thiếu vị mắm mà
đặc quá đâm ra mặn, mắm mà mặn cũng mất cái ngon của mắm! Trong nồi lẩu
nhất thiết phải có một chút nấm rơm, cà tím, khổ qua để tăng vị ngon
ngọt.
Nhưng
yếu tố hấp dẫn nhất của lẩu mắm nằm ở các thức ăn kèm, thông thường là
thịt ba rọi, cá tra, cá ba sa hoặc cá kèo. Nếu thích, có thể bỏ thêm tôm
sú, ốc bươu, thịt bò... Nói chung, lẩu mắm dung nạp mọi thứ cá thịt tùy
ý thích của từng người ăn một cách rất hào phóng. Vậy nên không hề quá
lời, khi gọi lẩu mắm là bản giao hưởng của ẩm thực miền Tây.
Rau
đồng mọc hoang dại làm cho lẩu mắm thêm hương vị và sắc màu. Tại những
quán lẩu mắm nổi tiếng ở miền Tây, bạn có thể được biết đến trên 30 loại
rau ăn kèm với lẩu mà trong số đó có nhiều loại rau mà một du khách
miền Bắc chưa từng nghe tên, biết mặt bao giờ. Rau ăn lẩu không nên
thiếu bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ. Theo mùa, có
thể bổ sung thêm bông điên điển, bông so đũa, bông lục bình…Các loại
rau cùng các loại bông, nhúng vô mắm, để hơi tái, ăn giòn giòn, thấm
đượm vị mắm mà không mất vị rau là cách ăn của dân hiểu biết.
Có
điều, từ nồi mắm kho đậm đà những chiều mưa rả rích đến món lẩu mắm cầu
kỳ hấp dẫn ngày nay cũng đã có sự khác biệt lớn. Từ miệt vườn sông nước
miền Tây, món lẩu mắm nay đã nức tiếng cả nước, nên chẳng trách “hương
đồng gió nội bay đi ít nhiều”. Thôi thì cứ coi rằng, thứ chúng ta thưởng
thức quây quần hôm nay là sự chắt chiu tinh túy có chọn lọc của một
thời lam lũ xứ miệt vườn xa xôi…
Theo Depplus.vn/MASK
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét