Bún cá thì là miền Bắc, bún cá dầm Nha Trang hay bún cá miền Tây... là những món ăn chỉ nếm một lần sẽ nhớ mãi.
Bún cá thì là
Đây là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc với hương
thơm thoang thoảng của thì là khiến thực khách mê mẩn. Tuy là món ăn
ngon miệng nhưng có thành phần lại khá đơn giản, chỉ gồm chả cá thác lác
và nước dùng. Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gia nhất
chính là làm chả cá. Muốn có những viên chả cá dai, mềm, ngọt thì cá
nguyên liệu phải tươi ngon. Cá thác lác sau khi làm sạch, dùng thìa nạo
lấy phần thịt cá, phần xương dể dành nấu nước dùng cho có vị ngọt. Quết
phần thịt cá đã nạo cho thật dai, nhuyễn với thìa là thái nhỏ, tiêu bột.
Thoa ít dầu ăn vào tay, viên chả cá thành từng phần nhỏ, chia làm hai
phần, một phần đem hấp chín, phần còn lại chiên vàng.
Ngoài chả cá, nước dùng chính là thành phần làm tăng thêm hương vị thơm
ngon cho món ăn đơn giản này. Xương cá thác lác cho vào ninh để lấy vị
ngọt, khi nước dùng sôi, vớt phần xương cá đem bỏ. Hòa tan một ít cơm
mẻ, để lắng cặn, cho vào nước dùng để lấy vị chua. Tiếp đến cho cà chua
thái múi cau, dứa thái lát vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Bát
bún chả cá có vị thơm thơm của thì là, vị cay của ớt, chua chua của cơm
mẻ và đặc biệt nhất là cái dai mềm, ngọt thơm của chả cá thác lác.
Bún chả cá thu Đà Nẵng
Bún cá thu là một trong hai món bún nổi tiếng của thành phố ven bờ sông
Hàn. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá thu còn tươi nguyên được
rửa sạch rồi luộc vừa chín tới để giữ được vị ngọt và hơi dai của thịt
cá. Không hề khác món bún chả cá, nước dùng bún cá thu cũng được nấu từ
xương cá hay các loại cá nhỏ để có vị ngọt thanh.
Không như bún bò, bún dùng để ăn món này là loại bún tươi sợi nhỏ. Cho
bún tươi vào bát, cho thịt cá thu lên trên, rắc ít hành ngò thái nhỏ rồi
chan ngập nước dùng. Ăn kèm bún cá thu là đĩa rau sống thái nhỏ với rất
nhiều nguyên liệu như xà lách, bắp cải, giá, húng quế, húng thơm...
cùng chén nước chấm hơi cay. Phải thêm một ít củ hành ngâm chua, ớt
hiểm, mắm ruốc vào thì tô bún mới đậm đà, trọn vẹn.
Bún cá dầm Nha Trang
Thoạt nhìn qua, món bún cá dầm của người dân thành phố biển không khác
là mấy so với món bún cá nói chung của người miền Trung. Thành phần
chính của món ăn là các loại cá biển nổi tiếng ở vùng đất này như: cá
sòng; cá thu; cá ngừ; cá cờ... Chế biến món này không khó, những con cá
còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái
thành từng khúc vừa ăn.
Ngoài thịt cá, bát bún còn có chả cá và nước dùng. Nước dùng của món ăn
này có cùng cách nấu như món bún chả cá của các tỉnh miền Trung, cũng
được lấy vị ngọt thanh từ các loại cá nhỏ được ninh nhừ. Ăn kèm là đĩa
rau sống được thái nhỏ rất đặc trưng của người dân Nha Trang cùng chén
nước chấm ớt xiêm đặc trưng của vùng đất này.
Bún cá miền Tây
Bún cá là món ăn nổi tiếng và phổ biến ở miền Tây Nam bộ với nhiều
thương hiệu như bún cá Kiên Giang; bún cá Châu Đốc; bún cá Long Xuyên;
bún cá Sóc Trăng... Thành phần món ăn đơn giản với cá lóc, nước lèo và
bún tươi, nhưng sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu sắc và hương vị đặc
trưng không lẫn vào đâu được. Nước lèo được nấu từ nước hầm xương, mắm
cá linh, mắm ruốc hòa tan và lược bỏ xác. Ngải bún, củ nghệ giã nát cho
vào chén nước lèo hòa tan rồi lược bỏ xác. Cho cả hai hỗn hợp đó vào nồi
nước lèo đang đun sôi, nêm lại gia vị đậm đà cùng hương thơm thoang
thoảng đặc trưng của món ăn là được.
Cá lóc đồng đã làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ
lòng và vào luộc chín với một ít sả và củ nghệ đập dập. Cá luộc chín vớt
ra, khéo léo gỡ hết phần xương. Ướp phần thịt cá với một ít gia vị, cho
lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại, vừa có mùi thơm
cùng màu vàng đẹp mắt. Các loại rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau
muống, bông điên điển... là những loại rau không thể thiếu để ăn kèm với
món bún cá này. Bún cá là món khá lành tính nên người dân miền Tây có
thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày, cho dù là sáng, trưa hay
chiều tối đều thích hợp.
Huấn Phan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét