(Kienthuc.net.vn) - Vẫn với những gia vị quen thuộc là giềng, mẻ
nhưng thành phần quan trọng nhất tạo nên hương vị khác biệt của món thịt
chó Ước Lễ là mắm tép.
Từ lâu nhắc tới thịt chó ai cũng nghĩ
tới chó Việt Trì (Phú Thọ), chó Vân Đình (Hà Nội) mà ít biết món thịt
chó ở làng giò chả nổi tiếng Ước Lễ cũng vô cùng đặc biệt. Món nhựa mận
chó nấu mắm tép truyền thống ăn trong ngày Tết Nguyên Tiêu cũng đang dần
làm nên thương hiệu của làng Ước Lễ.
Người dân làng Ước Lễ cho biết thì món
nhựa mận thịt cho nấu mắm tép có hương vị vô cùng đặc biệt. Vẫn với
những gia vị quen thuộc là giềng, mẻ nhưng thành phần quan trọng nhất
tạo nên hương vị khác biệt của món thịt chó Ước Lễ là mắm tép chứ không
phải mắm tôm.
Lời những người già trong làng truyền
lại thì để nấu được bát nhựa mận ngon người làng Ước Lễ đều chọn thịt
chó rất kỹ cho phải tươi, ít mỡ những không quá nạc, nồi nhựa mận bắt
buộc phải có cả tiết chó.
Thịt chó sau khi thui vàng làm sạch,
sẽ được mang ra chặt cả xương và cho tất cả vào nồi nhựa mận. Và quan
trọng nhất là mắm tép sông tự muối thì mới đượm hương, dậy mùi nhất.
Nhất định không được nấu bằng mắm tôm vì truyền thông cả trăm năm của
làng từ xưa truyền lại là vậy.
Càng đặc biệt hơn khi nó là món ăn chính trong ngày tết Nguyên Tiêu ngày tết chính của làng.
Nga Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét