(Kienthuc.net.vn) - Đất chè Thái Nguyên có một loại được gọi là "vô danh trà", âm thầm góp vị xứ trà thêm nổi tiếng.
"Mật danh" Khe Cốc
Đã từ
lâu, giới sành trà nước ta nhắc đến một loại chè không hề nổi tiếng,
thậm chí không có tên tuổi trên thị trường và cũng chẳng mấy người biết
tới. Đó là loại chè có "mật danh" Khe Cốc. Trên thực tế, đó là chè do
người làng Khe Cốc, xã Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên làm ra.
Làng
Khe Cốc chông chênh trên những đồi đất gan gà của xã Tức Tranh. Từ lâu,
làng đã trở thành "rốn trà" xứ Thái với sự ưu ái của thiên nhiên ban
tặng cho Khe Cốc thổ nhưỡng tuyệt diệu để trồng thứ cây giúp họ đổi đời.
Ở Khe Cốc, người ta rất hiếm tìm ra những thuở ruộng trồng lúa hay ngô,
khoai, sắn. Tất cả từ đồi cao đến đồi thấp, đồi xa đồi gần đều một màu
xanh mướt của chè.
Đồi chè Khe Cốc. |
Ông
Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng xóm Đập Tràn, một trong những xóm có diện tích
chè lớn nhất Khe Cốc tự hào kể: "Hầu hết người trong làng không phải
người gốc Thái, số nhiều di cư khai hoang từ Phú Xuyên (Hà Tây cũ) lên
những năm 1976 rồi học bà con bản địa cách chọn giống, trồng chè đến thu
hái sao chế mà trở thành nghề. Ở đây, nghề trồng lúa không cạnh tranh
được với chè nên không tồn tại. Vả lại, trồng chè hiệu quả gấp chục lần
trồng lúa nên người dân chọn cây chè làm hướng đi lâu dài".
Vậy là
từ những năm sau giải phóng, người Khe Cốc đã trồng chè không phải để
xoá nghèo, mà là làm giàu. Hiệu quả gấp chục lần trồng lúa nên ở Khe Cốc
không có người đói, không có người nghèo mà chỉ khá giả hoặc giàu. Với
họ, cây chè là thứ cây "đẻ" ra tiền cho nên họ không làm bất cứ một thứ
nghề phụ nào khác. Theo như lời ông trưởng xóm Nguyễn Văn Hiếu thì, họ
dành thời gian nhàn rỗi để "hái tiền".
Khe Cốc
có diện tích chè khiêm tốn - chỉ 200ha và cũng cho ra một sản lượng trà
khiêm tốn với gần 2 nghìn tấn chè búp tươi/năm, ứng với 1 nghìn tấn chè
khô thành phẩm. Giá chè cũng không đắt, tất nhiên cũng không phải rẻ
khi luôn ở mức 200.000 - 250.000đ/kg. Thế nhưng, cái gì khiến "vô danh
trà" trở thành danh trà số 1 ở Thái Nguyên?
Lửa sao chè phải đủ độ và loại củi đặc biệt. |
Tuyệt kỹ "vô danh trà"
Theo
giải thích của ông Đặng Văn Chuyên, một người làm chè lâu năm và có
tiếng của Khe Cốc thì tất cả đều nằm ở bí quyết. Bí quyết nằm trong lòng
bàn tay của những người coi việc sản xuất chè là một nghệ thuật. Cho
nên, người Khe Cốc chăm chút cho chè ngay từ khâu chọn đất.
Những
quả đồi chênh vênh ven những con suối được người dân trưng dụng dùng để
trồng chè. Tất nhiên, đó phải là những quả đồi nhận được nhiều ánh sáng
mặt trời để lá chè có màu tươi của nắng. Không như những vùng chè khác,
người Khe Cốc chỉ trồng chè ta, thứ chè mà gần như tất cả các vùng trồng
chè khác bỏ đi.
Trong 2
năm ròng từ khi trồng chè giống, họ chăm bẵm cho chè từng li từng tí.
Từ tưới tắm, phun thuốc, cắt tỉa, bắt sâu đến làm cỏ đều hết sức tỉ mỉ.
Thậm chí, họ còn nhai lá của từng cây chè để loại bỏ ra những cây không
đủ vị khi làm trà thành phẩm.
Chè đủ độ phải đưa ra khỏi lò. |
Theo
ông Chuyên, ngay cả khâu bón phân cho cây cũng phải cần công thức. Sau 2
năm, chè có thể thu hái được thì cách hái búp cũng phải có quy tắc. Đó
là cách hái theo công thức "một tôm hai lá" tức là hái một búp và hai lá
non. Khi hái, tay phải sạch, nếu dính mỡ động vật sẽ khiến cây chè biến
đổi vị thành chua hoặc chát.
Khâu
sao sấy mới thật kỳ khu. Sau khi chè được hái về, người Khe Cốc sẽ chọn
những loại củi đặc biệt để đốt lò. Theo ông Chuyên, có hai loại củi đặc
biệt phải tránh là xoan và bạch đàn. Nếu dùng 2 loại củi này đốt lò khi
sao sấy thì chè sẽ bay sạch mùi. Khi pha, nước trà vẫn xanh nhưng không
có mùi vị gì.
Và khi
sấy, lửa phải đúng độ. Lúc đầu cần lửa to nhưng phải giảm dần. Khi chè
chín đủ độ giống như "cơm chín tới" thì phải bỏ chè ra khỏi chảo và dùng
tay bóp nhuyễn. Khâu này chỉ người kinh nghiệm mới làm được vì lúc đó,
chè nóng hàng trăm độ khiến bất cứ một bàn tay nào cũng có thể bỏng rát.
Bóp nhuyễn khi chè nóng hàng trăm độ. |
Đoạt giải cũng không ai biết
Theo
thống kê của UBND xã Tức Tranh, diện tích trồng chè của cả xã lên tới
hàng nghìn ha và sản lượng trà lên tới hàng chục nghìn tấn một năm.
Nhưng chỉ duy chè Khe Cốc mới đủ sức đối chọi với thị trường. Trà làm ra
bao nhiêu hết tới đó, không có tình trạng ế ẩm, trong khi chè các làng
khác phải vật lộn khổ cực để bán với giá rẻ mạt cho các thương lái đi
thu gom.
Theo
ông Tạ Quang Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Tức Tranh: "Người Khe Cốc làm
trà thuộc hạng điêu luyện của tỉnh Thái Nguyên. Hầu hết các cuộc thi,
hội chợ thì Khe Cốc đều "ẵm" những giải cao nhất. Như dịp Festival trà
quốc tế, chúng tôi đạt những 4 giải nhưng chẳng ai biết vì họ không muốn
quảng bá".
Quả
thật, vào Khe Cốc nếu không để ý sẽ rất khó nhận biết đó là làng nghề
chuyên sản xuất trà. Bởi không có quảng bá, không một biển hiệu. Thậm
chí đường làng vắng tênh không bóng người. Tất cả âm thầm dãi nắng trên
nhưng đồi chè cao ngút ngát hoặc bận bịu trong những bếp lò xao sấy.
Tín
hiệu để nhận biết của Khe Cốc là hương trà lan toả từ những bếp lò rực
lửa, đó là mùi của sự thanh thoát và dịu nhẹ - mùi của Khe Cốc.
- "Trà Khe Cốc tuy không nổi tiếng
nhưng thuộc loại "thượng trà" đáng để thưởng thức. Chính thiên nhiên đã
ban tặng cho vùng đất ấy, đặc biệt sự thích hợp về thổ nhưỡng để có thể
thu hái được những lá chè tốt nhất, mà như chúng ta đã biết, búp chè có
thành phần sinh hoá cân đối tốt nhất theo bí quyết hái chè của người Khe
Cốc là 1 búp và 2 lá non".
GS.TS Nguyễn Ngọc Kính (Chủ tịch Hội Khoa học - Công nghệ chè Việt Nam)
- "Những người sành trà ở Thái Nguyên,
đặc biệt là các cụ già đều rất yêu mến trà Khe Cốc. Nước trà xanh, pha
mấy nước vẫn chưa nhạt màu, vị trà đậm để lại chút ngọt ngào nơi đầu
lưỡi. Và trà Khe Cốc không quá mạnh nên người thưởng trà vào ban đêm
cũng không bị mất ngủ như nhiều loại trà khác".
TS Trịnh Quang Dũng (Nhà nghiên cứu trà đạo)
Trần Hoà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét