Như một loại thuốc mê đầy ma lực, ẩm thực Huế khiến khách đến đây đã
thử thì nhất định sẽ nhớ và tìm lại nếu không cứ vương vất một nỗi mong
chờ và luyến tiếc hoài hoài. Tùy thời gian lưu lại đây, các bạn nên chọn
cho mình các món đặc sản giữa trăm ngàn món đất cố đô này.
Cơm hến
Là món ngon dân dã, mang vị đậm đà đặc trưng. Cơm hến ngon phải thật
cay, cay đến nỗi khiến cho người không quen vừa ăn vừa chảy nước mắt
nước mũi.
Cơm hến không nóng sốt mà chỉ là thứ cơm nguội bình thường nhưng khi
kết hợp với mùi ruốc mặn nồng, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy
của tóp mỡ hòa với vị chua thanh của khế, mùi rau thơm dịu, chuối bắp,
bạc hà, , vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương... thì thật
khiến người ta khó bỏ. Cơm nguội ăn chung với nước hết nóng cho khách
cảm giác ấm nồng, đầy thân thiện trên đất cố đô.
Cơm hến có khắp nơi trên đất Huế, từ đường hẻm cho đến đường chính.
Nhưng cơm hến ở cồn Hến (thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ), cách trung
tâm thành phố Huế chừng 3km là ngon nhất.
Bánh bèo
Bánh bèo là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Huế. Từ nguyên liệu
chính khá đơn giản là bột gạo hấp chín, thứ bánh hiền lành này lại được
lòng hết tất cả người thưởng thức nó.
Có lẽ một phần do công của chén nước chấm công phu, hòa quyện mỡ,
đường, tỏi, ớt và được nấu từ tôm tươi cho hương vị độc đáo. Nước chấm
ấy chan lên bột gạo dẻo, lỏng vừa phải cho thêm tôm đâm nhuyễn, hành lá,
tép mỡ, dầu béo bên trên và ăn trong chén nhỏ, chỉ một xúc là hết quả
thật ngon lắm.
Dạo chơi ở Huế, bất chợt thấy gánh hàng bánh bèo dọc các con đường hoặc
quán trên đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Huệ… hãy ghé
vào để cảm nhận hương vị này.
Nem lụi
Nem lụi – một trong những món ngon đặc sản lâu đời nhất của đất cố đô,
khiến bao khách phương xa phải ngơ ngẩn. Nguyên liệu để làm nên món nem
lụi rất đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt
lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính rồi xiên bằng que tre, mía hoặc sả
đem nướng vậy mà lại có vị đặc biệt đến thế.
Thường, nem lụi được ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối
xanh, sung… dùng chung với nước chấm ngon lành làm từ đậu phộng, được
thêm gan heo, thịt heo băm nhuyễn. Hương thơm và vị bùi ngọt của thịt
heo nướng kết hợp với rau xanh và nước chấm tạo thành vị đặc trưng của
nem lụi Huế, khác tất cả món nem ở các địa phương khác.
Muốn ăn nem lụi ngon, bạn nên ghé chợ Đông Ba, hay nhà hàng trên đường
Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu, Mai Thúc Loan…
Tré
Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc
biệt do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế. Tré Huế
ngon nổi tiếng bởi sự kết hợp tinh tế của gia vị với các loại nguyên
liệu đặc trưng như riềng, tỏi, thính, lá ổi, mè với độ giòn của thịt thủ
lợn. Tré Huế được những bàn tay khéo léo, thuần thục, thái, ướp và gói
theo công thức riêng với cách làm truyền thống.
Ăn tré Huế hoàn toàn không sợ bị đau bụng như nem chua vì các nguyên
liệu đều đã được làm chín chứ không phải để lên men. Hàng tré ngon nhất
Huế ngụ tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, trước cửa Đông Ba. Đây là nơi
nghề làm nem tré được truyền thừa đã ba thế hệ.
Bún bò Huế
Đến Huế, khách phương xa tất nhiên chọn thử bún bò Huế để cảm nhận món
gốc tại nơi sinh ra nó. Và thường thì khách chẳng bao giờ phải thất
vọng.
Bún bò ở đây có những viên mọc làm từ giò sống và thịt cua ngọt lành,
thơm thảo; có thịt bò được thái lát mỏng vừa, được ướp gia vị trước khi
cho vào nồi xáo; có những miếng chuối bắp xắt lát, những cọng rau quế
trắng; có những miếng móng giò được ninh mềm nhừ. Tất cả kết hợp với
nước lèo cay, béo . Khi ăn, thêm vài cọng giá, rau sống, chút mắm ớt
chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị với sự thâm trầm của Huế đến trong
từng tế bào lưỡi.
Bún bò Huế ngon dải khắp các con đường từ Nguyễn Huệ, Bạch Đằng cho đến Nguyễn Du…
Mè xững/mè xửng
Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay
người đó chơi Huế. Mè xững ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn
với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xững
nhưng có nhiều loại khác nhau.
Có loại mè xững dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập. Có loại giòn
với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp
bánh đa nướng. Có loại mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như
gương. Có loại mè xững đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Tôm chua
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu
đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Nó
cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị.
Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Chỉ chọn những con tôm nước ngọt nhỏ vừa, trộn chung với các nguyên
liệu rồi ủ trong vại sành, hoặc chôn xuống đất chờ tôm lên men, giúp nó
ngọt và thơm. Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng
các loại rau sống khác là món ngon khó quên nếu đã từng ăn qua. Vị chua
chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, chua của khế, chát
giòn của quả vả... đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng.
Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.
Vả trộn
Vả trộn là món ngon dễ làm của nhà nghèo. Nguyên liệu chính là quả vả,
thứ quả xanh rẻ tiền chát phổ biến ở Huế. Vả có thể trộn với thịt heo
nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa
cũng không thể thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột
ngọt, ớt bột. Thêm các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí,
rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.
Ăn vả trộn, người ta không cần dùng đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng
nướng xúc. Vị bùi ngọt và thơm thơm nhẹ nhàng của vả cộng hưởng cùng cái
bùi bùi giòn giòn của bánh tráng nướng, thêm chút mắm cay khiến người
ăn xúc hoài không ngán. Có thể tìm món này ở khắp các quán bình dân trên
đất Huế.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Nó đặc
biệt bởi được nấu bằng bột gạo, nhân tôm. Nhìn tô bún khi lên tô thật
tuyệt. Màu trắng của bánh canh chìm xuống cho nhân tôm nổi lên trên mặt
tô vàng ươm, rất đẹp mắt. Bánh canh Nam Phổ được lòng thực khách không
chỉ bởi vị ngon lạ mà còn do rất lành, thích hợp đối với mọi lứa tuổi,
kể cả trẻ em hay người già.
Nếu muốn được thưởng thức món ngon đặc sắc này, các bạn nên ra ngoài
vào buổi chiều quanh con đường Phạm Hồng Thái. Hoặc muốn đúng vị hơn thì
qua làng Nam Phổ (thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, cách cầu Trường
Tiền 3,5km về phía biển Thuận An).
Team Giải Trí (theo AT365)8 món ngon xứ Huế níu chân du khách
Cơm hến, bún bò, nem lụi hay các món chè Huế... là những món ăn ngon mà du khách khó có thể bỏ qua khi đến thăm cố đô.
1. Cơm hến
Đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng
được. Thành phần đơn giản, nhưng ẩn chứa bên trong là sự tinh tế đến mức
cầu kỳ của người Huế, chính điều đó đã tạo cho món ăn sức hấp dẫn với
du khách trong và ngoài nước.
Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu nên tô cơm hến vừa thơm hương các
loại rau, vừa có vị ngọt của hến lại vừa đậm đà của mắm ruốc. Bên cạnh
đó cơm hến lại rất cay, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra
đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận
được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
2. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập Kỷ lục châu Á
trong năm 2012. Ăn một tô bún Huế, du khách không những được thưởng thức
một món ngon của vùng đất cố đô mà còn được thụ hưởng cả nét văn hóa
ứng xử đầy lòng hiếu khách của cư dân đất thần kinh. Ngày nay, bún bò
Huế được biến tấu với nhiều cách khi ăn kèm với giò heo, sợi bún to...
Tuy nhiên, món ăn vẫn giữ được cái vị cay xé lưỡi đã làm nên thương
hiệu. Không chỉ nước dùng cay, trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt như: ớt
băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát... cho thực khách tha hồ lựa chọn. Bát
bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ
hôi.
3. Bún hến
Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng
cồn Hến ven sông Hương xưa. Một tô bún hến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt
tương, ớt tươi, nước ruốc, dầu mỡ, rau thơm, bắp chuối được thái mỏng và
da heo rán phồng. Bên cạnh là tô nước hến và một khay gia vị để khách
có thể tự nêm nếm.
4. Bánh canh Nam Phổ
Không nổi tiếng và được bán nhiều như bún bò hay cơm hến, nhưng món
bánh canh cua của người làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế)
vẫn được nhiều du khách tìm đến thưởng thức mỗi khi có dịp về đất cố đô.
Món ăn có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên
trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, vài cọng ngò cho dậy mùi
thơm. Trong những buổi xế chiều, bát bánh canh cua Nam Phổ dù không cao
sang nhưng đủ để thực khách phải tấm tắc khen ngon khi thưởng thức.
5. Nem lụi
Có cách chế biến như nem chua khi cũng được làm từ thịt lợn xay nhuyễn
cùng các loại gia vị, nhưng thay vì gói lại để chua, người Huế đã biến
tấu bằng cách vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín
trên bếp than hồng.
Nem lụi xứ Huế có cách thưởng thức như món gỏi cuốn của người Sài Gòn
khi được cuốn kèm với bánh tráng cùng các loại rau như xà lách, chuối
chát, khế, đồ chua... Ăn kèm món này là chén nước chấm pha sền sệt như
nước chấm món bánh khoái.
6. Bánh bèo chén
Được làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén con nhỏ xíu, ăn kèm
với nước mắm ngọt, đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá
trình chế biến đầy công phu của người dân xứ Huế.
Món ăn hấp dẫn với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy
cùng chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi đúng chất Huế. Ăn bánh bèo Huế phải
từ từ mới cảm nhận hết được cái thơm ngon của nó. Vị ngọt của tôm cháy,
cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm
ngon tạo nên một cảm giác không thể nào quên khi thưởng thức.
7. Các loại bánh Huế
Đến với cố đô Huế, du khách không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở
đây. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh nậm, bánh
khoái, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ướt...
Mỗi món ăn có hương vị khác nhau sẵn sàng làm thỏa mãn vị giác của bất
kỳ vị khách khó tính nào.
8. Các món chè Huế
Khi đã thỏa thích với đủ món mặn, du khách đừng nên bỏ qua việc tìm
hiểu và thưởng thức những món chè ngon của đất cố đô. Người Huế có đến
mấy chục loại chè từ sang trọng, đài các cho đến bình dị, dân dã với đủ
hương vị thơm ngon. Có thể kể đến một số loại như: chè bột lọc thịt heo
quay, chè hạt lựu, chè khoai môn, chè bông cau, chè bắp....
Tiêu Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét