Ngay trong quận 3, có một hàng bắp nướng mỡ hàng đã tồn tại gần 10 năm, với một “phong cách” ăn bắp nướng rất tiện lợi: bắp nướng ly.
Bắp
nướng chan mỡ hành là một trong những thức quà vặt tiêu biểu của đất
Sài Thành. Thế nhưng món này thường ít khi được chị em chọn ăn khi đi
cùng bạn bè vì nếu không cẩn thận sẽ bị nước mỡ hành chan trên thân bắp
làm vấy bẩn quần áo. Còn nếu ăn quá “điệu”, thì lại khó mà cảm nhận được
mùi vị ngon lành của nước mỡ hành và hạt bắp.
Nếu
lo lắng về vấn đề này, bạn có thể ghé đến hàng bắp nướng trong một con
hẻm rất to trên đường Nguyễn Đình Chiểu, cách chợ Vườn Chuối khoảng 500
mét. Hàng bắp chỉ có vỏn vẹn hai cái bàn, một lò than nướng, một thau mỡ
hành và vài món linh tinh. Người đứng nướng bắp và bán bắp là một cô
trạc tuổi trung niên, thân thiện và xởi lởi, hay cười nói mong khách
thông cảm chờ bắp nướng cho chín, cho thơm, thì ăn mới ngon.
Hàng bắp nướng đơn giản
Thau mỡ hành chất lượng,ngon mắt.
Sở dĩ bắp nướng ở đây khác biệt, là vì bạn có thể chọn bắp để nguyên trái, hay bắp “ly”. Bắp
ly, tức là trái bắp sau khi nướng vàng thơm xong sẽ được bác chủ quán
nhanh tay tách từng hàng hạt, bỏ vào ly rồi chan ngập mỡ hành lên trên.
Bạn chỉ việc đủng đỉnh, cầm thìa, xúc ăn. Cách ăn này sạch, gọn, lại ăn
được trọn vẹn cái nước mỡ hành không quá béo, ngọt ngọt mặn mặn, thơm
nức. Và ăn thế này, bạn mới thưởng thức được hết cái ngon của món ăn vặt
dân dã này.
Bắp sau khi nướng chín sẽ được đặt vào một chiếc khay inox.
Sau đó bác chủ quán nhanh tay dùng dao thoăn thoắt tách hết hạt bắp ra…
Sau đó, cho hạt bắp vào ly nhựa nhỏ.
Cuối cùng, chan nước mỡ hành lên trên. Khi ăn, bạn chỉ việc dùng thìa xúc từ dưới lên, ăn trọn vẹn từng hương vị của bắp nướng.
Hàng
bắp tồn tại lâu năm như thế không phải chỉ vì một sáng kiến “ly bắp" mà
nó còn nằm ở chất lượng của từng trái bắp nướng ở đây. Đầu tiên bắp
nướng nguyên vỏ cho chín sơ rồi mới bóc vỏ ra nướng chín kỹ. Than nướng
bắp là than củi. Những trái bắp tươi được lựa chọn kỹ cùng cách nướng
công phu giúp cho món bắp nướng ở đây luôn mềm, ngọt. Một ly bắp nướng
(tương đương một trái bắp) có giá 9 nghìn đồng. Quán bán từ 3 giờ chiều
đến tối khoảng 8 - 9 giờ.
Từng trái bắp nõn nà, tươi ngon, chắc hạt, làm nên độ ngon đồng đều, thu hút thực khách già trẻ trong nhiều năm dài cho hàng bắp nướng bình dị này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét