Bánh canh mực
Bánh canh mực gây ấn tượng với thực khách với nước
dùng hơi sệt, có màu vàng nhạt, cọng bánh trong veo được đặt làm riêng
và những miếng mực một nắng trắng, dày cho cảm giác giai mềm.
Ngoài những yếu tố trên, nước chấm đi kèm của món ăn này cũng mang đến
cảm giác thích thú không kém, bởi nó không được chế biến từ nước mắm mà
gia giảmcác loại nguyên liệu như muối, ớt, chanh, đường theo tỷlệ nhất
định tạo nên món chấm chua, cay, mặn, ngọt khá lạ.
Với tạo hình xinh xắn của chiếc tô nhỏ bằng sứ, nhiều người coi thường
độ no đủ của món ăn cho đến khi phải cố lắm mới "vét" được hết bát.
Địa chỉ: Quán 3K, số 54 Đinh Công Tráng, Q.1.
Bánh canh cá lóc
Tạo hình của bánh canh cá lóc miền Nam.
Và bánh canh cá lóc Huế khác hẳn nhau.
Có hai khúc biến tấu của bánh canh cá lóc tại Sài Gòn, một của vùng đất cố đô, một của miền Tây Nam bộ, song nếu bánh canh cá lóc
của miền Tây gây ấn tượng với chén nước dùng trong vắt, khoanh cá mỏng,
mắm nêm nguyên con đính kèm thì bánh canh cá lóc Huế lại là sự tổng hòa
giữa mùi bột gạo, cá tươi và nước dùng thoảng hương thơm của rau răm.
Địa chỉ: Bánh canh cá lóc Huế, đường Đặng Văn Bi (Thủ Đức); Bánh canh
cá lóc Hiếu Thảo - bên cạnh trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, đường Bác Ái,
quận Thủ Đức. Nem nướng Quen.
Bánh canh chả cá
Nếu bánh canh cá lóc là đặc sản của Huế gia nhập vào Sài Gòn và được thực khách coi trọng thì bánh canh chả cá của vùng đất Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang cũng được hoan nghênh không kém.
Điểm thu hút của món bánh canh này là những cọng bánh canh bản nhỏ,
trong veo, nước dùng thanh đạm và những miếng chả cá chiên vàng ươm béo
mềm hay những miếng chả cá hấp dai mịn. Ngoài ra, một số quán còn nhấn
nhá thêm vài miếng cá thu hay cá ngừ khiến món ăn càng thanh đạm và bắt
mắt.
Địa chỉ: Đặc sản Phan Thiết, góc Nguyễn Thông – Rạch Bùng Binh, Q.3
Bánh canh cua
Trong các loại bánh canh kể trên, bánh canh cua quen
thuộc nhất và được bày bán khá nhiều tại các hàng quán hay các chợ thuộc
khu vực trung tâm. Sự kết hợp giữa vị ngon của những cọng bánh làm bằng
bột lọc trơn tuột, những thớ thịt cua trắng phau, miếng huyết mềm mịn,
con tôm tươi rói, nấm rơm thơm ngọt… cùng nước dùng sền sệt, cay cay
trong món ăn này luôn mang đến cảm giác thú vị cho người dùng.
Địa chỉ: Bánh canh cua có bán tại các chợ, hay quán bánh canh cua - 87 Trần Khắc Chân, Q. 1.
Bánh canh ghẹ
Nhắc đến món ăn này, người ta nghĩ ngay đến Cầu Bông, một trong những địa điểm đưa bánh canh ghẹ
tiếp cận với thực khách Sài Gòn. Song song với bánh canh phong ghẹ
phong vị miền Nam này, ẩm thực Sài thành cũng chào đón thành viên mới -
món bánh canh ghẹ miền Trung.
Bánh canh ghẹ hấp dẫn thực khách với con ghẹ “to
đùng”, tươi ngon đính kèm nước dùng được điểm xuyết bởi màu đỏ của gạch
ghẹ. Với thực khách, việc sau khi “xì xụp” đến giọt cuối cùng của tô
bánh canh, rồi dùng cặm cụi cắn tách từng phần trên thân ghẹ, bóc từng
thớ thịt trắng tươi ngon, nhấn nhá thêm vị chua chua, mằn mặn của muối
tiêu chanh luôn mang đến cảm giác thú vị. Với những người ngại dơ tay
hay đi cùng người ấy, tô bánh canh ghẹ bóc sẵn cũng hấp dẫn không kém.
Bánh canh bò viên
Khác với phở bò viên hay hủ tíu gõ, bò viên trong món bánh canh thường
được làm thành những viên to và cứ thế bán cho khách. Điều đó lại mang
đến cái thú của việc “đánh vật” với muỗng đũa chia nhỏ thành phần này
hay cảm giác cắn ngập răng trong những khối bò viên nóng hổi, thơm lừng.
Địa chỉ: Nằm cuối đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1
(quán còn được biết đến với cái tên bánh canh bò viên kênh Nhiêu Lộc).
Bánh canh Trảng Bàng
Để có được tô bánh canh Trảng Bàng phải hoàn chỉnh,
người chế biến phải trải qua nhiều giai đoạn, công đoạn khác nhau. Đầu
tiên là phải ngâm một trong những loại loại gạo quý, đắt tiền như Nàng
Thơm, hay Chợ Đào đến độ mềm cần thiết. Sau đó xay, dằn, nhào, hấp chín
trước khi được cán thành những cọng bánh canh trắng tinh. Tiếp đó là
canh lửa và thời gian để nước dùng đạt được độ trong, ngọt nhất định.
Cuối cùng là khâu trang trí tô bánh trước khi dọn cho khách sao cho mỗi
tô là một tác phẩm hoàn chỉnh đến từng milimet.
Địa chỉ: Các cửa hàng Hoàng Ty, bánh canh Trảng Bàng đường Nguyễn Tri Phương.
Bánh canh giò heo
Bánh canh giò heo hay bánh canh xương heo
khá phổ thông ở Sài Gòn. Cách kết hợp của món ăn này khá đơn giản gồm
nước dùng nấu từ xương, khoanh giò heo hầm mềm vừa và những cọng bánh
canh to bản, trắng sữa.
Không chỉ có lợi thế về cách chế biến, bánh canh giò heo còn được đánh
giá là dễ ăn, dễ tìm nên cực thuận lợi khi thực khách muốn đổi món.
Theo Món Ngon Sài Gòn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét