Khi những cành đào, cành mận chớm nở trong cái lạnh mù sương cũng là lúc đồng bào người Mông ở Mai Châu, Sơn La đón cái Tết đặc biệt của riêng mình. Tết người Mông - sớm hơn Tết Nguyên Đán khoảng 1 tháng. Ngày 30 Tết, cả bản mổ lợn, chặt cành đào, gom củi chuẩn bị cho mấy ngày Tết. Từ 6 giờ chiều, các gia đình thi nhau đồ xôi, giã bánh dày đến sát giờ Giao Thừa, tiếng chày giã cối râm ran khắp bản...
Hãy cùng phóng viên tạp chí truyền hình VTC khám phá Tết người Mông ở xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình
Tác giả: Cesar Nguyễn
Sớm tinh mơ ở Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình |
Gom củi sưởi ấm cho Tết
|
Sùng A Thơ thì dùng cưa máy
|
Chuẩn bị thịt lợn
|
Bốn anh em nhà Sùng A Thơ chia nhau, ngả chung chú lợn hơn tạ
|
Tết - đối với người Mông cũng là dịp để người sống nhớ về tổ tiên và những người đã khuất. Khác với người Kinh, người HMông chỉ dựng bàn thờ vào các dịp trọng đại…
Chiều 30 Tết, chiếc bàn thờ gỗ giản dị mới được dựng lên. Hết Tết, chiếc bàn lại được đem đi hóa vàng
|
Gia đình anh Tếnh A Páo đang làm bàn thờ
|
Bác Sùng A Sang (bản Chà Đáy, Pà Cò) đang tự làm vàng mã cho bàn thờ Tết |
Anh Tếnh A Páo (Pà Cò lớn) với cành đào rừng mới chặt về chơi Tết
|
Một góc ban thờ Tết của người HMông |
Người HMông ở nơi đâu cũng rất vất vả trong việc kiếm nước sinh hoạt. Chiều 30 Tết, sương giăng khắp bản, khắp núi rừng, lạnh đến tím tái, cắt da cắt thịt. Nhưng những người phụ nữ ở 03 bản: Chà Đáy, Pà Cò lớn, Pà Cò nhỏ thuộc xã Pà Cò, vẫn phải đi gùi nước từ một khe nước sâu trong núi. Thấy chúng tôi vất vả leo những con dốc trơn trượt để đến khe nước, chị Giàn Y Sáo ở bản Chà Đáy hồn nhiên: Ngày nào cũng phải đi, quen rồi!
Giàn Y Sáo ở bản Chà Đáy, Pà Cò
|
Đi gùi nước, gặp bạn
|
Có một điều đặc biệt, sáng sớm mùng 1 Tết, tất cả cánh đàn ông HMông trong gia đình sẽ "được lãnh" trách nhiệm vất vả này thay cho những người phụ nữ…
Đẽo máng gỗ để giã bánh dày
|
Trẻ con cũng rộn ràng chuẩn bị Tết
|
Chiều 30 Tết, thanh thiếu niên tại bản Hang Kia, Pà Cò vẫn tập trung đánh quay cù
|
Đồ xôi cho chín dẻo, chuẩn bị mang ra giã
|
Đối với người HMông, ngày Tết là phải có bánh dày, có thịt lợn treo… cũng như người xuôi phải có món bánh trưng, dưa hành, câu đối đỏ thì mới là Tết. Món bánh dày truyền thống của Tết người Mông, được làm từ thứ gạo nếp nương thơm, dẻo mà người Mông trồng ở những mảnh đất tốt nhất.
Thanh niên trai tráng thi nhau giã
|
Xôi nóng giã xong, vẫn còn nóng bỏng tay
|
03 chiếc đầu tiên trong mẻ bánh dày vừa giã vẫn còn nghi ngút khói, sẽ được bưng lên ngay bàn thờ để cúng tổ tiên và những người đã khuất
|
Việt Báo (Theo_VTC)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét