TTO - Không chỉ là thiên đường du lịch, “đảo ngọc” Phú
Quốc còn được thiên nhiên ban tặng cho bãi Khem, một bờ biển tuyệt vời,
vừa thơ mộng vừa giàu cá tôm, đặc biệt là cá trích.
Một góc làng chài bãi Khem - Phú Quốc |
Bãi Khem nằm cách thị trấn An Thới 5km và cách Dương
Đông 25km, là nơi dừng chân lý tưởng với du khách đến từ đất liền, nhất
là những ngày nghỉ cuối tuần.
Ấn tượng bãi Khem
Bãi Khem rất đẹp, đẹp một cách nao lòng vì tất cả bãi
bờ, rừng cây, ghềnh đá ở đây đều còn hoang sơ, kỳ ảo. Đặc biệt là bãi
cát trắng mịn, mặt nước trong xanh, quanh năm lộng gió. Tuy không rộng
lớn, không hoành tráng bằng bãi Sao, bãi Dài nhưng bãi Khem quyến rũ và
dễ níu chân du khách nhờ không gian trầm mặc và kín đáo, cảnh vật rất
nên thơ.
Đứng từ triền núi nhìn các ghe tàu ngoài khơi và các
ngư dân đang đánh bắt gần bờ mới thấy hết cảnh sắc nên thơ của một làng
chài yên ả, thanh bình.
Bà con ngư dân đang gỡ lưới cá trích |
Từ bao đời nay, hàng trăm bà con ngư dân đã gắn chặt
đời mình với đời biển tại bãi Khem mang hình vòng cung này. Mỗi ngày, từ
sáng sớm hàng đoàn tàu, ghe và thuyền thúng đã ra khơi đánh bắt cá,
tôm, cua, ghẹ… nổi tiếng nhất là cá trích, đặc sản của Phú Quốc.
Cũng tại bãi biển này, nhiều hộ đã khá lên nhờ nuôi ốc
hương biển, một loài ốc có giá trị kinh tế cao, được nhiều người sành
điệu ẩm thực ưa thích.
Hiện nay tại bãi Khem, các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt
là quán võng đã mọc lên san sát, tuy chưa sạch đẹp và tươm tất lắm nhưng
vẫn hấp dẫn du khách nhờ có nhiều đặc sản biển tươi sống với nhiều kiểu
cách nấu nướng, ăn uống tại chỗ thật thú vị.
Cá trích dính lưới tại bờ biển bãi Khem |
Tại đây, mọi người có thể ra tận các xuồng chài, ghe
lưới chọn mua những loài đặc sản cá, tôm, sò, ốc vừa mới đánh bắt mang
lên nhà hàng nhờ chế biến tại chỗ, trong đó ấn tượng nhất là món gỏi cá
trích.
Mùa cá trích
Hằng năm, bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến hết tháng 7,
tháng 8 âm lịch, bà con ngư dân ở bãi Khem lại rộn ràng, tất bật. Thuyền
ra khơi đánh bắt cá trích từ lúc 4-5g sáng, lúc sương mù hãy còn dày
đặc.
Cá trích tươi sống vừa dính lưới |
Gỏi cá trích |
Cá trích sống thành đàn ven biển, chúng thường kiếm ăn trên mặt nước, nơi có nhiều rạn đá.
Cá trích là một loài cá nhỏ được phân bố rộng rãi trên
các vùng ven biển Việt Nam, nơi có độ mặn thích hợp, nổi tiếng nhất là ở
Quảng Nam, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và một số nơi thuộc
vùng biển Tây Nam. Loài cá này có hình dáng thuôn dài và dẹp, vảy màu
bạc lấp lánh. Con lớn nhất dài khoảng gang tay và to bằng hai ba ngón
tay. Ngư dân Quảng Nam gọi cá trích cỡ nhỏ là cá ve (ve), còn cá lớn là
cá trích hoặc cá mắt tráo.
|
Lội đến đâu chúng đốp bọt đến đó tạo thành những gợn
nước li ti giúp bà con ngư dân phát hiện một cách dễ dàng. Muốn bắt, bà
con chỉ cần thả lưới mành bao vây khoảng 30-60 phút là kéo lên. Gặp thời
tiết thuận lợi, trúng mùa vụ, mỗi mẻ lưới có thể kiếm trên 1 tạ cá (giá
bán tại chỗ hiện nay 15.000-20.000 đồng/kg, rẻ hơn mua tại chợ hoặc nhà
hàng ba bốn lần).
Theo ông Năm Rài ở ấp 6, thị trấn An Thới, một tay lưới
cá trích chuyên nghiệp ở bãi Khem, cá trích có gần như quanh năm nhưng
nhiều nhất là từ tháng 4 đến hết tháng 6 âm lịch. Mùa này cá mập, béo,
thịt rất thơm ngon.
Nghề lưới cá trích rất vất vả, đòi hỏi phải có kinh
nghiệm. Muốn đánh trúng cá phải đánh vào lúc sáng sớm, từ lúc 4g sáng.
Đa số người đánh bắt đều sử dụng thuyền thúng (mỗi thúng 2 người). Sau
khi chuẩn bị xong, họ đưa tất cả thuyền thúng lên tàu (mỗi tàu 12 thúng)
rồi chạy ra xa bờ khoảng 10km để thả lưới. Thả xong, một giờ sau kéo
lưới và mang thúng trở vào bờ để gỡ cá giao cho bạn hàng.
Sáng tinh mơ, vừa đặt chân lên bãi Khem, đã thấy bà con
ngư dân áo quần ướt sũng khẩn trương kéo mấy chục chiếc thuyền thúng
lên bờ. Tất cả đàn ông, đàn bà, trẻ con đều nhanh tay giũ lưới, gỡ từng
con cá tươi rói, lấp lánh ánh bạc cho vào thùng.
Đối với bà con vùng biển đảo Kiên Giang, cá trích là
một đặc sản, thịt rất thơm ngon, thường dùng để nướng, chiên, nấu canh
chua, kho lạt xốt cà, làm chả nhúng giấm… Hấp dẫn nhất là món gỏi cá
trích vắt nước cốt chanh, trộn với dừa nạo, đậu phộng rang, hành tỏi
phi, rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chánh hiệu Phú Quốc.
Ông Trần Văn Minh - một ngư dân cố cựu tại bãi Khem, Phú Quốc |
Trong dân gian có câu “Nước mắm ngon (hòn) đem dầm con
cá trích. Anh có vợ rồi đừng xích ra xa (đừng bỏ em nhe!)…”. Chính vì sự
nổi tiếng đó mà nhiều khách du lịch balô, khách sành điệu ẩm thực dân
gian mỗi lần đến bãi Khem đều tìm đến những quán đặc sản cá trích để
thưởng thức một lần cho thỏa mãn… Nếu chọn được chỗ ngồi ngon, người ăn
ngon và thêm chay rượu sim Phú Quốc thì cuộc đời còn gì sướng hơn!
Hè này, nếu có dịp ra Phú Quốc, bạn nhớ đến bãi Khem để
hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng được mùi vị thơm ngon của con cá
trích. Đến đây các bạn còn có dịp làm quen với ngư dân. Tuy suốt ngày ở
“góc biển chân mây, gác mái chèo thời khô túi” nhưng tâm hồn họ lúc nào
cũng bình dị, mộc mạc và giàu lòng hiếu khách.
HUỲNH VĂN NGUYỆT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét