BT- Thời gian cứ xa dần, những người
bạn thân của tôi phải xa xứ bươn chãi làm ăn; có đứa đang học, có đứa đang đi
làm, vì những điều kiện khác nhau, ít có dịp để ngồi lại chén thù, chén tạc trao
đổi, chuyện trò hàn huyên tâm sự. Do điều kiện kinh tế phát triển, nên trên mỗi
bàn tiệc hôm nay không thiếu gì những món cao lương mỹ vị mà nơi nào cũng có như
giò heo hầm măng, gà tiềm thuốc Bắc, heo quay… Nhưng có ai đó đang ngồi nâng ly
chợt xuýt xoa: “Có mùi nem nướng đâu đây”, vậy là nhiều người hưởng ứng: “Mua
thêm vài xâu nem nướng với mấy cuốn chả nữa cho lạ miệng”; bàn tiệc trở nên rôm
rả hơn, ấm cúng hơn.
Xưa lữ khách dừng chân ngay ngã ba
Chợ Lầu - Sông Mao thoáng nghe mùi nem nướng của gánh hàng chả bên đường thơm
lừng cũng chậm bước ghé vào thử xem món gì mà quyến lòng thực khách đến vậy.
Gánh chả của chị Hai Òn đã từng một
thời nức tiếng, tất cả đều xếp gọn trong đôi quang gánh đặt trước hàng hiên của
một quán giải khát ven đường với bánh tráng mỏng, rau thơm, chả khoai giòn,
trứng luộc, chả cá, nem chua, bì và mấy viên nem nướng cuộn thành một cuốn vừa
tay chấm với nước mắm tỏi ớt, đường trộn với tương bột sền sệt quyện lẫn vào
nhau đủ các vị thơm, bùi, ngọt, cay và một chút béo béo… Ăn xong một cuốn rồi mà
vẫn còn thòm thèm, phải làm thêm cuốn nữa mới đặng lòng cất bước.
Ảnh minh họa |
“Nem nướng” được xác định là món chủ
lực của cuốn chả: Nem nướng được làm trong một chu trình chặt chẽ, nem được làm
bằng thịt nạc vai của heo thái nhỏ rồi đưa vào cối đá giã nhuyễn, trộn lẫn vào
mỡ da heo đã luộc chín thái hạt lựu, gia vị nêm nếm cho vừa ăn rồi vò viên tròn
xâu vào chiếc que tre vót nhọn, mỗi xâu khoảng 10 viên là vừa và đưa lên lửa
than nướng. Nướng cũng là một công đoạn không dễ dàng, lửa than cháy riu riu
người nướng phải nhanh tay trở đều để nem chín đều không cháy khét và dậy mùi
thơm quyến rũ. Ngoài việc dùng vào cuốn chả, nem nướng cũng là món mồi hấp dẫn
cho các vị tửu khách, với vài xâu nem nướng thơm lừng cộng với vài ba chai bia
hoặc đôi ba xị rượu gạo cũng thành một bữa nhậu khá tươm tất để cùng nâng ly đối
ẩm.
Ngày nay, món chả cuốn nem nướng vẫn
còn nhưng đã kém phần quyến rũ, chất lượng giảm dần, thịt dùng làm nem nướng
không còn giã bằng chày tay mà dùng cối điện xay nhuyễn, nát nhừ, viên nem bở
chứ không còn dai giòn như trước nữa, trong cuốn chả cũng thiếu đi món bì nhai
nghe sần sật. Chị Hai Òn ngày xưa đi lấy chồng xa, nay cũng đã già. Gánh “chả
cuốn, nem nướng” bây giờ chỉ còn là bản sao chưa đầy đủ, tuy vẫn còn là món ngon
của nhiều thực khách ghé qua.
Nguyễn Thanh Hùng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét