Đến với thị trấn sương mù, bạn có thể
thoải mái thưởng thức các món nướng thơm ngon nức mũi từ ngô, khoai, hạt
dẻ đến thịt lợn cắp nách, cá suối, trứng gà...
Là món ăn phổ biến mùa
lạnh ở nhiều vùng trong cả nước, nhưng với khí hậu trong trẻo mát lành,
đồ nướng Sa Pa mang đến cho du khách một hương vị riêng.
Truớc hết là không gian thưởng thức ẩm thực nướng đậm chất Sa Pa tại các quán cóc ven đường thay vì vào các nhà hàng sang trọng. Chỉ một chiếc bàn con con, dăm ba chiếc ghế nhựa và một bếp than hồng cũng đủ để gọi là “quán nướng”.
Ở Sa Pa, các quán nướng có mặt ở khắp mọi nơi, từ chợ đến các con hẻm
nhỏ. Nhưng được biết đến nhiều nhất là "phố nướng" trên phố Hàm Rồng,
ngay bên cạnh nhà thờ đá.
Chỉ khoảng 10.000 đồng một xiên, thực khách có thể ăn no thỏa thích. Ảnh: chudu.
|
Gọi là phố nướng vì chỉ dài hơn 100 m nhưng ở đây có tới hàng chục quán
hàng đơn sơ, phục vụ các món nướng cho thực khách phương xa tìm đến. Đồ
nướng dân dã, quen thuộc như ngô, khoai, sắn, mía đều có thể dễ dàng
tìm được ở đây, nhưng hương vị lại có đôi phần khác biệt khi thấm đẫm
những tinh túy của núi rừng.
Nếu coi ngô, khoai, sắn nướng như đồ ăn khai vị thì thịt lợn cắp nách
nướng lại được coi là món chính trong thực đơn đồ nướng tại Sa Pa. Với
nguyên liệu chính là thịt của những chú lợn thả rông bé xíu, chắc nịch
và ít mỡ nên sau khi nướng trên lửa than, thịt xém cạnh thơm nức mũi.
Những xiên thịt nuớng Sa Pa vàng ươm đượm vị còn có cả da, nhưng không
hề dai mà giòn, mềm, càng ăn càng ngọt. Bởi thế nếu đã nếm thử một xiên,
chẳng mấy ai có thể cầm lòng mà đành phải gọi thêm vài xiên để ăn cho
thỏa.
Không chỉ thịt, cá, nhiều loại rau, củ quả cũng được nướng rất lạ miệng. Ảnh: monngonvietnam.
|
Không chỉ được tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng, những xiên thịt ở đây
còn được quấn kèm nấm kim châm trắng và rau cải mèo xanh, vừa hấp dẫn,
đẹp mắt, vừa giúp đổi vị cho thực khách nhờ sự kết hợp tuyệt hảo của các
đặc sản Sa Pa.
Ngoài ra, gà tẩm mật ong nướng, cá hồi nhồi rau thơm nướng giấy bạc, bò
cuộn cải mèo nướng... cũng là các món ưa thích của các du khách trên
“bàn tiệc nướng” Sa Pa. Với các nguyên liệu sẵn có, tươi ngon cộng với
giá cả phải chăng, du khách có thể ăn no căng bụng vào bất cứ bữa nào
trong ngày.
Muốn lạ miệng hơn bạn có thể chọn trứng gà nướng, trứng vịt lộn nướng,
bánh dầy nướng, đậu phụ nhự nướng… Với những ai chưa quen món đậu phụ
nhự thì sẽ có chút e dè với mùi hương của nó. Nhưng khi đã thử bạn sẽ mê
ngay bởi hương vị bùi bùi của đậu tương, ngầy ngậy, béo béo nóng ngoài,
mát trong của từng viên đậu.
Nhớ đến Sa Pa là nhớ đến tiết trời giá lạnh, thưởng thức đồ nướng bên bếp than hồng. Ảnh: mytour.
|
Món bánh dầy nướng được ướp gia vị cùng ruốc sẽ được nướng đến khi vỏ
bánh vàng suộm, thơm nức mùi gạo nếp sẽ được gắp ra đĩa. Mỗi món ăn đều
có cách tẩm và pha chế gia vị riêng nên dù ăn nhiều món cùng một lúc bạn
không có cảm giác trùng lặp và chán ngán.
Cái thú của đồ nướng ở Sa Pa là thưởng thức vào lúc màn đêm và cái lạnh
của núi rừng bao trùm toàn thị trấn. Bởi có lẽ chẳng gì tuyệt vời hơn
là lúc này được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng
nóng hổi. Một đĩa dạ dày, phèo nướng giòn cùng chén rượu cay nồng là đủ
để xua cái lạnh tê tái và đắm chìm trong không gian yên bình, tĩnh lặng
của phố núi lúc về đêm.
Với nhiều người, các hàng nướng ban ngày tại khu Thác Bạc, Thác Tình
Yêu, Thung lũng Mường Hoa…lại có sức hấp dẫn riêng. Tuy không đa dạng và
phong phú như các quán nướng ở trong thị trấn nhưng ở đây, du khách có
thể thưởng thức hương vị thơm ngon của các món đồ nướng sau khi đã mỏi
gối chùn chân xuống suối, leo thác.
Theo Ngoisao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét