Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Đi Phú Quốc ghé chợ đêm Dinh Cậu, ăn món bổ cho quý ông

Từ lâu Phú Quốc được coi như một Việt Nam thu nhỏ gồm biển cả, núi non, sông ngòi, hang động, suối, đồng bằng, rừng cây. Phú Quốc còn có sân bay, bến tàu, khu vui chơi giải trí: nổi tiếng nhất là chợ đêm Dinh Cậu và thưởng thức món nhum biển đủ năng lượng cho một lần… “yêu” cực chất.

2013-11-13_091002.jpg
 
Cổng chợ đêm Dinh Cậu.  
 
Chợ đêm Dinh Cậu nằm trên đường Võ Thị Sáu bắt đầu từ đường Bạch Đằng cho đến ngã 3 Trần Hưng Đạo kéo trên 200m. Chợ nằm gần bãi biển cách Dinh Cậu một ngôi đền linh thiên đối với người dân địa phương chừng 100m nên đã thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan, thưởng ngoạn mua sắm và ăn uống.

Chợ họp từ 5 giờ chiều cho đến 9-10 giờ đêm, có trên 100 gian hàng, đa số là các quầy hàng bán quà lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng là thực phẩm, đồ trang sức và ngọc trai Phú Quốc.

Nói đến chợ Đêm Dinh Cậu nơi đây ấn tượng đầu tiên đối với người sành điệu ẩm thực ăn uống đó là các món ăn dân dã, các món nướng, đặc biệt là hải sản tươi sống mới bắt lên từ biển Phú Quốc như các món: mực luột, ghẹ luộc, ốc luộc, cá nướng, gỏi cá trích, sò nướng mỡ hành, cá bớp nướng muối ớt, cháo hải sản, cơm hải sản, bánh canh chả cá…vừa tươi ngon vừa đậm dà thiên vị giữ được cái hồn, cái tinh túy, cách chế biến đơn giản mang dấu ấn của một thời khai hoang.
 
Nét văn hóa đặc trưng của chợ đêm Dinh Cậu là một không gian thoáng đãng, sạch sẽ, mát mẽ chỗ nào cũng đẹp và vệ sinh. Đặc biệt người bán hàng phục vụ rất tận tình, vui vẻ, cởi mở hài lòng ra về vẫn còn vương mãi cái hương vị đậm đà thi vị của từng món ăn.

“Nhum biển” - sản vật Phú Quốc

Đến Phú Quốc bỏ qua món “sơn hào hải vị” này quả là một sơ suất. Con nhum (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) là sản vật mà người dân Phú Quốc vừa thương, vừa ghét.

Ghét là vì khi lặn xuống biển, nếu không chú ý dễ bị “dính” gai. Con nhum khi đâm vào người thường bỏ lại một đoạn gai. Bị gai nhum đâm phải có cảm giác tê buốt. Tuy nhiên, dân kinh nghiệm khi bị gai nhum đâm thường có một cách hóa giải rất đặc biệt là… “tè” vào chỗ vết thương.
 
nhumbien
Nhum biển Phú Quốc
 
Ngoài chuyện gai góc ra, dân Phú Quốc coi con nhum là sản vật “đáng khoe”. Trong khắp quần đảo, lặn xuống ghềnh đá nào cũng có thể bắt được nhum. Sản vật này được nhiều nhà hàng ở xứ đảo chào mua, nhưng ít người dân nào xem đây là thu nhập chính vì chẳng nơi nào chịu mua nhiều bởi ngại mớ cầu gai này trong hồ.

Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.
 

Món nhum

Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít ”sinh tố lúa mạch”. Người dân Phú Quốc cho rằng món nhum là “món ăn của đàn ông” vì rất bổ dưỡng. Có người còn cụ thể hơn khi so sánh ăn một con nhum là có thể đủ năng lượng cho một lần… “yêu” cực chất.

Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét