(iHay) Ai muốn một lần nếm thử nem “rồng” chả “phượng” thì ghé quán nem chả Hiền ngon trứ danh đất Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận).
Nem chua được làm từ thịt heo tươi ngon cùng
với các gia vị như tiêu, đường, muối…, sau đó người ta phủ lên một lớp
lá chùm ruột tạo hình như những chiếc "vảy rồng". Chất dinh dưỡng,
vitamin trong lá lan tỏa giúp nem có vị chua nồng nàn và hấp dẫn hơn.
Cuối cùng nem “rồng” lại cuộn mình trong lớp lá chuối xanh được bao bọc
kĩ càng và đẹp mắt. Khoảng 1 tuần sau, nem sẽ lên men tự nhiên dậy hương
thơm và vị chua ngon đặc trưng.
Nem chả Phan Rang vốn nổi tiếng xưa nay |
Nước chấm này là "dàn hợp xướng" của tỏi, thịt băm và nếp xay. Cách chế biến tuy không quá cầu kì nhưng cần phải có cái mát tay khéo léo của người pha chế thâm niên. Một chuyên gia pha chế loại nước chấm này bật mí: "Trước hết phải khử tỏi cho thơm, vàng đều, rồi bỏ thịt vào, nhón chút nước mắm, đường cho sôi lên rồi sau đó đổ bột nếp vào, chờ sôi khoảng 30 phút thì dùng được ngay".
Chén nước chấm càng "nóng bỏng" nếu rắc thêm ít đậu phộng và hành mỡ lên trên.
Nem chả ngon không thể thiếu nước chấm bí truyền |
Nem chả còn dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác ngon không kém, đơn cử như nem chiên, nướng hoặc chả lụa kho…
Vào ngày lễ tết hoặc dịp tiệc tùng, món nem “rồng” chả “phượng” này luôn không thể thiếu trên bàn tiệc tại vùng đất nắng gió nhưng đầy món đặc sản ấn tượng.
Bài: Truyền Nguyễn
Ảnh: Dũng Hồ
Ảnh: Dũng Hồ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét