Sài Gòn là nơi hội tụ của văn hóa ẩm thực nhiều vùng miền trên cả nước, từ món bình dân ở vỉa hè có giá khoảng 15.000 - 30.000 đồng như hủ tiếu, cháo lòng, bún bò đến các món ăn trong nhà hàng sang trọng có giá 70.000 - 80.000 đồng như phở, cơm tấm. Thế nhưng giá tiền chưa chắc nói lên chất lượng của các món ăn ở Sài Gòn.
VIDEO: No nê với 50.000 đồng tại hẻm "ăn vặt" - Thực hiện: Vũ Phượng
|
Tôi từng nhớ có lần xem một video clip, một du khách nước ngoài đã nói rằng: “Ẩm thực đường phố Sài Gòn rất tuyệt vời và có nét đặc trưng. Tôi đến đây để khám phá ẩm thực đường phố và sẽ thật buồn nếu đi dọc đường không còn quầy hàng rong nào”.
.
Thật vậy, ẩm thực đường phố từ lâu đã gắn bó và thân thuộc với rất nhiều thế hệ người Sài Gòn. Ngoài một số cửa hàng bán cơm thì phần nhiều ẩm thực đường phố là các món “ăn chơi” mà…no thiệt như: hủ tiếu, bánh canh, bún bò, phá lấu, bánh khọt,…
Hầu như trong con hẻm nào cũng có những xe bán một hoặc đủ thứ món với giá rẻ rề để phục vụ người dân trong hẻm. Quán nào ngon hoặc chủ quán bán có duyên một chút là rất nhiều khách ùn ùn tìm đến xếp hàng để chờ được ăn.
Nằm lọt thỏm giữa các tòa cao ốc ở trung tâm quận 1, hẻm 76 đường Hai Bà Trưng cũng nổi tiếng vì nguyên một hẻm chỉ bán đồ “ăn chơi” mà no thiệt, giá cả lại rất bình dân.
Hẻm 76 đường Hai Bà Trưng được nhiều người biết đến như một địa điểm ăn uống với đủ món như: bò bía, bánh khọt, thịt nướng đến bún thái, bún bò, ốc,... Những người bán hàng ở đây dọn hàng từ 14 giờ 30 đến khoảng 19 giờ thì bán hết sạchẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Khu hẻm này là phần lối đi của một hộ gia đình được "chia lô" để cho những người bán hàng thuê lại, một tháng những người bán hàng sẽ phải trả khoảng 1 triệu 8 - 2 triệu rưỡi cho chủ nhà tùy phần diện tích ngồi. Đa phần những người bán ở hẻm này trước đó đều bán hàng rong tại trước cổng trường, bệnh viện hoặc công viênẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Đồ ăn ở đây được nhiều người đánh giá là chất lượng ổn và hợp túi tiền, phù hợp với nhu cầu ăn xế. Khách đến đây chủ yếu là nhân viên văn phòng của các tòa cao ốc xung quanh hoặc sinh viên của các trường đại học, cao đẳng. Giá mỗi món dao động từ 15.000 - 35.000 đồngẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Những người bán hàng ở đây cho biết, tầm 4 giờ là khách đến đông nghẹt, nhiều người phải xếp hàng đợi đến lượt mua đồ ăn. Do vậy, cứ đến khoảng 19 giờ là hàng nào cũng bán hết sạch, hiếm có ngày phải mang về.ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Huỳnh Thiên Kim và Nguyễn Thị Tuyết Mai, sinh viên trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM chia sẻ: "Đồ ăn ở đây khá ngon, hợp vệ sinh, giá cả phù hợp với sinh viên. Do vậy, một tuần hai bạn đến đây từ 2 - 3 lần, mỗi lần đến sẽ ăn một món khác nhau để cảm nhận". ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Khu hẻm có 20 người bán, người bán ngồi dọc hai lối đi, vừa bán vừa chế biến hoặc hâm nóng. Khách mua thức ăn ở đây thường ăn tại chỗ hoặc bỏ vô hộp mang đi. Chị Phan Thị Thu Hồng (26 tuổi) bán bánh khọt, bò bía tại đây cho biết hàng của chị khá đắt khách, do vậy thu nhập ổn định đủ để chăm lo cuộc sống gia đình ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Dọc lối đi không được khô ráo và có một số rác vương vãi ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Nhiều bạn trẻ không ngại xếp hàng để mua được món ăn mà mình yêu thích. Một sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cũng chia sẻ: "Theo em đồ ăn ở đây 35.000 đồng là khá cao và vị cũng hơi nhạt, lối đi có rác và không khô ráo, mọi người lại ngồi bán ở dưới đất nên nhìn không được sạch lắm nhưng giữa khu trung tâm mà có hẻm như thế này khá thú vị" ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Để được ngồi bàn nhựa ăn thì bạn phải mua thêm 1 phần nước. Ngoài ra, ai đi xe máy cũng mất thêm 5.000 đồng tiền giữ xe.ẢNH: VŨ PHƯỢNG
|
Vũ Phượng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét