Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017

Về Phú Quý thưởng thức cua đá

Phú Quý vừa có thêm một món đặc sản mới, đó là cua đá. Loài cua mà người dân và du khách rất khoái vì thịt ngọt, phảng phất thơm …

Cua màu nâu tím

Cua đá hình dạng như các loài cua thường khác, nhưng chỉ lớn bằng nắm tay,   màu nâu tím, phần bụng dưới ngả màu vàng ươm. Cua đá rất khỏe, chạy nhanh,  sống ở các hang đá, kẹt núi quanh đảo, nhiều nhất là ở khu vực Hòn Tranh. Cua thường ra khỏi hang kiếm ăn vào ban đêm.
 
Hiện nay người dân phát hiện rằng thịt loài cua này rất ngon, trắng chắc, thoang thoảng mùi thơm khó tả. Cua đá đã trở thành đặc sản của các quán nhậu  trên đảo.
 
Chủ quán các quán nhậu thường đặt hàng cho người ở Hòn Tranh, song không phải lúc nào cũng có cua với lượng như ý. Vì vậy, gần đây một số hộ dân  bắt đầu nuôi cua đá. Đó là ông Nguyễn Ngọc Phi, ngụ tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh. Trên diện tích đất 300m2, ông Phi dùng tôn xi măng chôn sâu xuống đất khoảng 1/3 tấm tôn một cách liền nhau, tạo thành bức tường kín. Bước đầu ông thả 1.000 con cua đá giống mua từ Hòn Tranh với giá 3.000 đồng/con.
 
“Đất nuôi cua phải có độ ẩm, nhiều hang và rác khô để cua ẩn núp. Thức ăn  là rau xanh các loại, hoặc ruột trái dừa khô nạo nhỏ ra”, ông Phi cho biết.
 
Cua đá hoang dã sinh sản từ tháng 6 đến tháng 9. Trong mùa sinh sản, cua cái thường di chuyển đến những nơi có nước, thường là bãi biển để phóng trứng, còn từ tháng 10 đến tháng 12 chúng thường tiến hành lột xác trong hang.
 
Còn ông Đỗ Kim Long, trú tại thôn Hội An, xã Tam Thanh, với diện tích đất 60m2 nhưng thả đến 1.700 con cua đá giống. Hiện nay ông Long là đầu mối chính  cung cấp loại cua này cho khách từ đất liền ra thăm đảo. “Giá cua thương phẩm  là 6.500 - 7.000 đồng/con, mang đi xa đến vài trăm cây số cũng không chết”, ông Long cho biết.
 
Món ăn từ cua đá
 
Cua đá thường được nướng lu hoặc luộc bình thường. Món cua đá hấp bia rất hấp dẫn. Chọn những con cua cái, thịt săn, trứng dưới mai nhiều cho vào nồi rồi đổ vào 1 chai bia, sau đó hấp trong vòng 30 phút. Cua đá hấp bia có màu rất bắt mắt, toàn thân là một màu đỏ hồng như màu gạch, vỏ bóng loáng. Ăn kèm  hai loại rau riêng biệt của vùng đảo Phú Quý đó là rau húng, rau răm. Thịt cua hấp có màu trắng, rất thơm, chấm với muối tiêu, chanh ăn có vị ngọt, dai dai rất ngon... 
 
Có dịp về Phú Quý các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn từ cua đá, món nào cũng ngon và có hương vị riêng, ăn một lần là nhớ mãi.

Theo CHÂU THỌ (Bình Thuận Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét