Chủ Nhật, 24 tháng 9, 2017

Về Lìm Thái - Lìm Mông ngắm nhìn mùa vàng Cao Phạ

Emdep.vn - Được coi là tâm điểm "mùa vàng Tây Bắc", thung lũng Cao Phạ đã được lựa chọn thành nơi tổ chức lễ hội Festival dù lượn ở Mù Cang Chải năm nay...thu hút rất đông du khách cả trong nước lẫn quốc tế về dự hội.
Bước vào mùa thu, khi lúa chín vàng trên các nương ruộng bậc thang, cũng là lúc Mù Cang Chải bước vào thời điểm đẹp nhất. Dự kiến 22-24/9 tới đây lễ hội Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" 2017 sẽ được tổ chức trên đỉnh đèo Khau Phạ, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp xuống thung lũng Cao Phạ và điểm đáp xuống cánh đồng bản Lìm Thái, Lìm Mông đang mùa rực rỡ nhất trong năm.
Là hai trong những bản làng du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Yên Bái, Lìm Thái và Lìm Mông ngày nay thuộc địa bàn xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Nằm cách Hà Nội 245km theo lối QL32, từ trung tâm thị trấn Tú Lệ - nơi nổi tiếng đặc sản gạo nếp - đi thêm 5km sẽ có một lối nhỏ bên tay phải dẫn đường xuống bản Lìm Thái. 
Nơi này còn được gọi là thung lũng Cao Phạ do thuộc địa bàn xã cùng tên. Bãi đáp dù lượn mùa lễ hội năm nay nằm hoàn toàn dưới chân đèo Khau Phạ, là một trong "tứ đại đỉnh đèo" Tây Bắc.
Để phục vụ lễ hội, mấy năm gần đây tỉnh Yên Bái cùng người dân địa phương đã cho xây dựng khá nhiều điểm dừng chân trên đèo để phục vụ nhu cầu ngắm cảnh thung lũng tuyệt đẹp Cao Phạ bên dưới.
Nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ là bản Lìm Thái, nơi cộng đồng dân cư người Thái quây quần bên con suối Nậm Có dựng lên bản làng trù phú. Người Thái từ xưa đến nay luôn có thói quen làm nhà ở nơi có nền đất thấp, đặc biệt gần nguồn nước.
Đã có khá nhiều homestay ra đời, và tại đây bạn có thể thưởng thức những đặc sản địa phương, tắm lá thuốc người Thái, giao lưu đốt lửa trại văn nghệ…​
Nếu người Thái có thói quen làm nhà cạnh suối, dưới đồng bằng thì người Mông ngược lại, họ thích làm nhà trên những ngọn núi. Lìm Mông là bản của người Mông, những con người tự do chỉ quen sống nơi núi cao, nơi giao thoa giữa trời và đất. 
Từ đèo Khau Phạ nhìn sang có thể thấy đường lên Lìm Mông nhỏ xíu như sợi chỉ cao vút lên trời. Qua con đường độc đạo vượt bản Lìm Thái, dòng suối Nậm Có và bãi đáp nhảy dù là bạn sẽ đến được với Lìm Mông, 4km đường nay đã được bê tông rất thuận tiện.
Quang cảnh thung lũng lúa tuyệt đẹp trong mùa vàng trên đường lên bản Lìm Mông, với những thửa ruộng bậc thang cao vút lên tận đỉnh núi.
Có nhiều người đã ví vẻ đẹp ruộng bậc thang vào mùa như cung đàn trời của đất nước, hoặc như nấc thang lên thiên đường.
Không khó để bắt gặp những cô bé cậu bé người Mông hồn nhiên, ngoan ngoãn trên đường lên núi...
...hay những mẹ những chị ngồi nghỉ khi bóng chiều dần buông về thung lũng, một mùa vàng bội thu nữa lại đang về với Lìm Thái, Lìm Mông.
Thông tin về Festival "Bay trên mùa vàng 2017"
Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng 2017” trong khuôn khổ lễ hội mùa lúa chín năm 2017 do UBND Tỉnh Yên Bái, Sở VHTT& DL, UBND Huyện Mù Cang Chải tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày từ 22/09/2017 đến 24/09/2017.
Địa điểm bay: đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái cách Hà Nội 250km.
Điểm nhấn của sự kiện năm nay là lễ hội hóa trang của các phi công với nhiều giải thưởng hấp dẫn.
Một số lưu ý khi đến Mù Cang Chải mùa này
Lúa Mù Cang Chải chín rải rác và kéo dài trong khoảng từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, đặc biệt đẹp và rộ nhất là khoảng thời gian cuối tháng 9.
Một chuyến đi như vậy bạn cần khoảng thời gian tối thiểu 3 ngày 2 đêm để đảm bảo giữ sức khỏe cũng như có thời gian ngắm cảnh đẹp.
Đặc biệt khi trùng với lễ hội "Bay trên mùa vàng", sẽ thu hút rất đông du khách từ du lịch đến những bạn trẻ đam mê phượt khám phá, bạn phải thật chắc chắn về chỗ ở để tránh tình trạng không có phòng hoặc giá phòng đội cao dịp lễ.
Nam Chấy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét