Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Quán lẩu bán mỗi ngày 150 kg gà ở Đà Lạt

Trong tiết trời se lạnh ở phố núi, nồi lẩu bốc khói nghi ngút, hấp dẫn thực khách với mùi thơm từ lá é ăn cùng miếng gà chắc thịt.


Đến thành phố ngàn hoa, bạn có thể ghé chân tại quán ăn trên đường 3/4 để thưởng thức món lẩu gà lá é. Lá é sau khi trụng vào nồi lẩu, hòa vào làn khói tỏa mùi thơm giữa một góc đường khiến nhiều người đi qua phải thòm thèm.
quan-lu-ban-moi-ngay-150-kg-ga-o-da-lat
Không gian quán lẩu gà. Ảnh: Phong Vinh.
Trời buổi tối ở Đà Lạt thường lạnh hơn, chính vì vậy mà những món ăn nóng hổi luôn được lòng hầu hết thực khách. Tôi ghé chân tại Tao Ngộ lúc quán đang độ đông khách nhất, tầm 7 giờ tối. Tiếng người nói chuyện, tiếng xe cộ tấp nập cùng hình ảnh người phục vụ liên tục di chuyển khiến không gian trở nên sôi động. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là mùi thơm phức của món ăn giữa bầu không khí se lạnh của Đà Lạt.
Sau khi vào quán, chưa kịp định hình thì người chủ đã nhanh nhẹn đến hỏi han và xếp chỗ cho chúng tôi. Quán chỉ đơn giản là những bộ bàn ghế nhựa được xếp đầy trong hai gian nhà nhưng vẫn chừa đủ lối đi. Theo lời người chủ thì quán đã mở được hơn 4 năm. Sở dĩ quán đông đúc như hiện tại là nhờ món lẩu gà lá é.
Nếu ở miền Nam có lẩu gà lá giang, miền Bắc hay dùng loại rau ngải cứu để nhúng cùng thịt gà, thì quán này dùng lá é. Nếu ăn sống, lá có vị hơi chua chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu thì lại có vị bùi, hơi the the đầu lưỡi. Đặc biệt, lá é còn là vị thuốc nam chữa các bệnh như cảm mạo, ho do lạnh, giúp ngủ ngon nên món ăn còn là “bài thuốc hữu hiệu” cho những ai mắc phải những triệu chứng trên.

Quán lẩu bán mỗi ngày 150 kg gà ở Đà Lạt
 Lẩu gà lá é – món ngon không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Video: Phong Vinh.
Người chủ cho biết, gà nấu ở quán là loại gà “chạy bộ” hay còn được gọi là gà đồi, chứ không phải gà công nghiệp nên có thịt chắc, ngọt, dù nấu lâu trên lửa cũng không bị bở. Mỗi ngày, quán bán trung bình khoảng một tạ thịt gà. Ngoài lá é, nồi lẩu còn có thêm măng tươi, giòn sần sật khiến vị món ăn thêm ngon.
Lá é ngon nhất khi ăn tái. Gắp miếng thịt gà kèm miếng măng tươi, kẹp vài cọng lá é rồi chấm vào chén muối tiêu chanh, chậm rãi cho vào miệng, đừng quên húp thêm một muỗng nước lẩu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, cay nồng hòa quyện vào nhau.
quan-lu-ban-moi-ngay-150-kg-ga-o-da-lat-1
Sức hấp dẫn của món ăn còn nhờ vào vị nước lèo đậm đà được nấu theo công thức riêng. Ảnh: Phong Vinh.
Một phần lẩu bao gồm nửa con gà đã chặt sẵn miếng nhỏ, một đĩa bún tươi, một đĩa nấm, một đĩa rau lá é có giá 200.000 đồng. Nếu ăn hết lá é, bạn có thể gọi thêm một đĩa khác mà không mất tiền. Ngoài món lẩu, bạn cũng có thể gọi thêm món thịt heo rừng hấp cuốn bánh tráng dẻo để đổi vị.

Di Vỹ

Soi bí quyết quán lẩu ở Đà Lạt có gì mà bán 150kg gà mỗi ngày
authorHuyền Thanh 

(Dân Việt) Nồi nước dùng bốc khói nghi ngút, thơm nức mùi lá é đặc trưng với những miếng thịt gà chắc nịch, thịt ngọt, mềm là lý do khách cứ ùn ùn kéo tới quán lẩu gà ở phố núi Đà Lạt

Trong tiết trời lành lạnh của buổi tối Đà Lạt, sau khi đã rong ruổi, cảm nhận vẻ mộng mơ của phố núi, bạn đừng quên dừng chân bên quán ăn nằm trên đường 3/4, cách Hồ Xuân Hương khoảng 2km để thưởng thức món lẩu gà nóng hổi. Đây là quán ăn mà rất nhiều du khách đến Đà Lạt tìm đến bởi hương vị khác lạ, dễ làm say lòng người.
Nếu như ở miền Nam người ta ăn lẩu gà với lá giang, miền Bắc hay dùng loại rau ngải cứu để nhúng cùng thịt gà, thì ở Đà Lạt dùng lá é, một loại lá có vị hơi chua nhưng khi nhúng vào lẩu nóng lại vó vị bùi bùi, the the nơi đầu lưỡi. Chính vì Đà Lạt lạnh, nên dùng lá é cũng có tác dụng chữa các bệnh như cảm mạo, ho...
 soi bi quyet quan lau o da lat co gi ma ban 150kg ga moi ngay hinh anh 1
Lẩu gà lá é nổi tiếng ở phố núi Đà Lạt. Ảnh: afamily
Quán ăn này vào tầm chiều tối bao giờ cũng đông khách, tiếng xe cộ tấp nập vào ra. Mùi lá é sau khi trụng trong nồi lẩu tỏa mùi thơm nức, cứ níu chân người đi đường. Quán chỉ đơn giản là những bộ bàn ghế nhựa được xếp đầy trong hai gian nhà, mở được hơn 4 năm nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách. Nếu như trước đây, quán ăn này chỉ có người địa phương mới biết thì 2 năm trở lại đây, nơi này được nhiều du khách tìm đến.
Chủ quán cho biết, gà nấu lẩu là loại gà “chạy bộ” hay còn được gọi là gà đồi nên có thịt chắc, ngọt, dù nấu lâu trên lửa cũng không bị bở. Mỗi ngày, quán bán trung bình khoảng một tạ thịt gà. Ngoài lá é, nồi lẩu còn có thêm măng tươi, giòn sần sật khiến vị món ăn thêm ngon.
Lá é ngon nhất khi chỉ nhúng qua vào nồi nước lẩu. Gắp miếng thịt gà kèm miếng măng tươi, kẹp vài cọng lá é rồi chấm vào chén muối tiêu chanh, chậm rãi cho vào miệng, đừng quên húp thêm một muỗng nước lẩu nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận vị hơi chua chua, một chút chát nơi cổ họng nhưng khi nhúng vào nước lẩu vớt ra ăn nóng sẽ có vị bùi bùi, hơi giống lá hương nhu.
 soi bi quyet quan lau o da lat co gi ma ban 150kg ga moi ngay hinh anh 2
Thịt gà nấu lẩu được chế biến từ gà đồi nên thịt săn chắc. Ảnh: dulichvietnam
Một nồi lẩu gà lá é giá 200.000 đồng có khoảng có nửa con gà chặt miếng, 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ và dĩ nhiên không thể thiếu đĩa rau lá é. Nước dùng lẩu ở đây có vị thơm, cay nồng của ớt.
Trời Đà Lạt về tối lạnh, nhiều sương, sẽ thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè thưởng thức lẩu gà lá é sôi sục với mùi lá é thơm phức, rồi thưởng thức miếng thịt gà ngọt chắc, bạn sẽ quên ngay cái đói, cái lạnh. Một lưu ý là vì quán này rất đông khách mà quán lại nhỏ nên thường xuyên ở tình trạng hết chỗ. Có khi 6 giờ đến đã hết sạch cả bàn nên bạn nên đến sớm hoặc đặt chỗ từ trước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét