Hình minh họa: Bún ốc |
Nguyên liệu:
2kg Ốc bươu hoặc ốc nhồi/ốc mít
(có thể dùng 500g ốc biển đông lạnh đã làm sạch)
1kg xương heo/lợn
50g tôm khô
Dấm bỗng hoặc me/sấu
500g cà chua chín
Một chút bột nghệ
Hành khô/hành tím
Hành lá
Tía tô
Gia vị, hạt nêm
Ớt bột
Dầu ăn
2-3 tép tỏi
Các loại rau sống, rửa sạch, thái nhỏ (có thể dùng: xà-lách, tía tô, răm, hoa chuối thái mỏng, v.v.)
Cách nấu: (có thể dùng 500g ốc biển đông lạnh đã làm sạch)
1kg xương heo/lợn
50g tôm khô
Dấm bỗng hoặc me/sấu
500g cà chua chín
Một chút bột nghệ
Hành khô/hành tím
Hành lá
Tía tô
Gia vị, hạt nêm
Ớt bột
Dầu ăn
2-3 tép tỏi
Các loại rau sống, rửa sạch, thái nhỏ (có thể dùng: xà-lách, tía tô, răm, hoa chuối thái mỏng, v.v.)
Ốc ngâm với nước vo gạo nửa ngày cho nhả hết đất cát. Rửa sạch, luộc chín. Gỡ ốc, bỏ vỏ. Làm sạch thịt ốc. Nước luộc ốc gạn lấy nước trong.
Thịt ốc ướp với 1 chút bột nghê, nước mắm và gia vị. Cho một chút dầu ăn vào chảo, lấy phần hành trắng của cây hành lá, thái khúc 3cm, phi hành cho thơm, sau đó cho ốc vào xào nhanh tay. Có thể bỏ qua công đoạn xào ốc nếu như dùng ốc tươi.
Xương luộc sơ với một chút muối, rửa sạch, bỏ nước luộc đầu tiên. Cho trở lại vào nồi, đổ nước đun sôi. Hành khô nướng sơ, đập dập thả vào nồi ninh cùng xương và tôm. Đổ nước luộc ốc vào chung. Nêm gia vị vừa miệng
Cà chua bổ miếng cau, lấy ½ chưng sơ cùng dầu ăn. Có thể tạo màu cho nồi nước dùng bằng cách chưng vài hạt điều. Cho cà chua đã chưng vào nồi. Cho dấm bỗng hoặc me/sấu, sao cho nồi nước có vị chua nhẹ. Có thể cho một chút đường để cân bằng độ chua nếu như các nguyên liệu tạo chua có vị chua hơi gắt. Nêm nếm vừa miệng, thế là đã có một nồi nước dùng thật ngon. Sau cùng cho ½ cà chua còn lại vào nồi.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tía tô rửa sạch, thái chỉ để chung cùng hành.
Ớt bột chưng: Đun sôi dầu ăn, cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, đập dập vào phi vàng. Tắt bếp, cho ớt bột vào đảo đều, nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng kẻo hơi ớt bốc lên sẽ làm cay mũi, mắt.
Nếu dùng bún tươi, chần sơ. Nếu dùng bún khô đã luộc, cho bún vào lò vi sóng khoảng 30 giây cho nóng. Xếp ốc, hành và tía tô lên trên. Chan nước vào bát, mỗi bát có vài miếng cà chua.
Dùng nóng, kèm với ớt bột chưng và rau sống thái nhỏ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét