Sủi cảo, phá lấu, ốc… là những món ăn vặt không chỉ mê hoặc người Sài Gòn mà còn cả những vị khách phương xa.
Ốc
Ốc luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn từ sinh
viên, học sinh, dân văn phòng đến dân nhậu vào bất kỳ thời điểm nào
trong ngày hay mùa nào trong năm. Liên tục thưởng thức nên nhu cầu tìm
các loại ốc mới, cách chế biến mới của "tín đồ ốc" Sài Gòn cũng tăng.
Cũng từ đó, tại vùng đất này, bạn có thể thưởng thức hơn 100 loại sò ốc
khác nhau với hàng ngàn cách chế biến khác nhau. Điều mà bạn không thể
kiếm được ở bất kỳ vùng, miền nào trong nước.
Phá lấu
Phá lấu có nguyên liệu chính là nội tạng của heo hay
nội tạng bò, được nấu kèm với các gia vị có tính khử mùi mạnh như ngũ vị
hương, quế. Đây là món ăn khá phổ biến và độ tuổi tiêu thụ nhiều nhất
là giới trẻ. Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì, mì gói, hủ tíu hoặc độc
hơn là phá lấu nướng hoặc chiên.
Kem/chè
Tinh hoa chè Việt. |
Thế giới kem đầy màu sắc. |
Nói Sài Gòn là thiên đường của kem và vương quốc chè
không sai, bởi không nơi đâu, bạn có thể bước ra "thế giới kem" như vùng
đất này với hàng loạt cửa hàng, thương hiệu kem đến từ Pháp, Mỹ,
Newzeland, Nhật… Mỗi loại kem lại có vị, độ ngọt, mềm khác nhau. Song
song thế giới kem, vương quốc chè tại đây cũng đa dạng với chè Mỹ, chè
Thái, chè Nhật, chè Campuchia.
Bên cạnh các thương hiệu ngoại, các nhãn hiệu kem Việt
như kem Bạch Đằng, kem Bố Già, kem Thiên Lý cũng đáng để bạn thử qua một
lần.
Lẩu dê, nhũ (nầm) dê nướng
Lẩu dê và nhũ dê nướng luôn đi thành cặp. |
Đây là hai trong số những món ăn phổ biến của người Sài
Gòn cho những lần tụ tập cùng bạn bè hay đổi bữa cho gia đình. Điểm
cộng là các quán dê đều có không gian khá rộng, món ăn phong phú, giá cả
bình dân. Đặc biệt, trong những ngày mưa gần đây, một nồi lẩu dê thuốc
bắc hay dê chao với cái nóng hổi, vị thơm của nước dùng và những miếng
thịt dê ngon lành là gợi ý không tồi.
Cơm tấm
Là một trong những món ăn đóng mác "chỉ có ở Sài Gòn",
cơm tấm với những hạt cơm gãy (do được nấu từ tấm), miếng sườn nướng
cháy cạnh, chả bì và nước mắm pha lạt luôn có sức hút kỳ lạ với thực
khách Sài Gòn mà cả những du khách ghé qua.
Bột chiên
Bột chiên có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng
"chén" vào buổi tối là hợp nhất. Một đĩa bột chiên ngon phải hội tụ đủ
các điều kiện như miếng bột ngoài giòn tan nhưng bên trong thơm mềm, vị
béo của trứng, thanh thanh của đu đủ bào mỏng ngâm dấm, mặn nhẹ của nước
tương và gia vị.
Sủi cảo
Là một món ăn đặc trưng của Hoa, mì há cảo thu hút ẩm
khách với miếng sủi cảo vỏ mềm mịn, vị tôm thịt hòa quyện thơm ngon,
nước lèo trong veo, ngọt thanh vị xương ống. Bạn có thể lựa chọn một tô
sủi cảo thập cẩm với da heo, mực, bong bóng cá hay há cảo để no bụng.
Bên cạnh há cảo nước, món há cảo chiên giòn rụm, béo ngậy cũng là một
lựa chọn đầy thú vị.
Xiên nướng
Không phải ngồi trong những quán nhậu xô bồ, không bị
bức bí trong trong không gian máy lạnh, bạn được lựa chọn bất kỳ chiếc
bàn thấp nào trong không gian rộng rãi vỉa hè, vừa nhâm nhi những xiên
thịt do mình tự nướng, vừa trò chuyện cùng bạn bè với chi phí cực thấp.
Đây là những điểm cộng khiến lẩu nướng – xiên que thật sự chiếm được cảm
tình của giới trẻ Sài Gòn.
Bánh tráng trộn
Ngay từ khi xuất hiện, món ăn vặt tổng hòa vị chua,
cay, mặn này nhanh chóng xâm chiếm đường lớn, hẻm nhỏ của Sài Gòn và trở
thành một trào lưu ẩm thực có sức lan tỏa từ trường học đến công sở.
Sau hơn 10 năm "thống trị", độ hot của món ăn không những không giảm mà
ngày càng tăng.
Một bịch bánh tráng "chuẩn" gồm bánh tráng trộn, dầu sa
tế, mỡ hành, hành phi, ruốc, đậu phộng, trứng cút, khô bò, xoài, muối
tôm, tấc và rau răm, có giá thành từ 10.000 – 15.000 đồng.
Hiện nay, ngoài bánh tráng trộn đã xuất hiện thêm hai
người "họ hàng" cũng hấp dẫn không kém là bánh tráng cuốn và bánh tráng
nướng.
An Huỳnh
Theo Infonet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét