Với đặc tính thanh mát, dễ ăn, ít ngán, bún chả, bún thang, bún mọc, bún riêu... không chỉ mê hoặc thực khách Sài thành mà còn trở thành món ăn mùa nào cũng hợp.
Bún thang
Bún thang "níu" thực khách với bức tranh lập thể hài hòa, vị cay thơm của tinh dầu cà cuống, vị giòn của củ cải muối.
|
Trong số các loại bún Bắc, bún thang được liệt vào loại
khó nấu và cầu kỳ nhất. Chính vì thế, việc kiếm một quán bún thang
ngon, đúng điệu tại Sài Gòn không dễ.
Để có một tô bún thang ngon phải trải qua một quá trình
cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu với gần khoảng 20 nguyên liệu. Bên
cạnh đó, tô bún phải là một bức tranh hài hòa giữa trứng tráng, giò thái
chỉ, thịt gà băm với nấm hương, ruốc, tôm he, rau răm băm nhỏ, miếng
trứng muối đỏ như hoa... đi cùng là nước dùng trong vắt nhưng thật ngọt.
Hai vị không thể quên nữa của món bún này là cay đậm của mắm tôm cà
cuống và vị giòn của củ cải ngâm.
Địa chỉ: 37/10 bis Đinh Công Tráng, P. Tân Định, Q. 1; mở cửa: từ 6h30 sáng đến 1h chiều. Giá: 35.000 đồng/tô.
Bún mọc
Bún mọc là sự thăng hoa của các loại chả làm từ giò sống và vị ngọt của sườn heo.
|
Thanh Mai, một trong những hàng bún mọc nổi tiếng Sài Gòn.
|
Là một trong những món ngon đặc trưng Hà thành, song
bún mọc dường như đã trở thành một phần quen thuộc của ẩm thực Sài
thành. Nó có mặt ở mọi ngóc ngách thành phố này, từ những con đường sầm
uất cho đến những ngõ hẻm lao động với đủ khẩu vị và biến thể. Và thực
khách có thể thưởng thức món ăn này bất kỳ lúc nào trong ngày, mùa nào
trong năm đều thấy ngon và hợp vị.
Một tô bún mọc ngon là sự kết hợp hài hòa bún, mọc,
sườn non, chả quế, nấm hương và hành. Nước dùng của món bún này được hầm
từ xương heo, vớt bọt cho thật trong mà không cần phải nêm nếm quá
nhiều. Nhưng cái cầu kỳ nhất của tô bún lại nằm ở phần “nhân”, tức là
các loại chả ăn kèm. Hầu hết các loại chả đều làm từ giò sống với từng
cách chế biến khác nhau, từ nguyên liệu ấy trở thành hàng loạt món chả
hấp dẫn như chả lụa, chả quế, chả chiên, chả lá. Còn nếu chút hành tiêu
cùng nấm hương, vo viên rồi cho thẳng vào nồi nước dùng trước khi múc
cho khách thì gọi là mọc (hay “mộc”).
Địa chỉ:
Bún mọc Thanh Mai, 14 Trương Định, P. Bến Thành, Q. 1. Giá tô lớn: 40.000 đồng, tô nhỏ: 35.000 đồng.
Bún mọc Bảo Trâm, đầu hẻm 18A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Q. 1. Giá: 30.000 đồng/tô.
Bún Huyền Chi, 39 Nguyễn Văn Lạc, P. 21, Q. Bình Thạnh; S5-1, Hưng Vượng 2, P. Tân Phong, Q. 7 (Phú Mỹ Hưng).
Bún chả
Bún chả thuộc dòng món ăn nguội, thanh, dễ ăn và dễ chế biến.
|
Song bí quyết của nó là phần chả viên phải làm từ thịt nạc vai với độ mềm, dẻo nhất định.
|
Cùng những miếng thịt ba rọi thái mỏng, ướp tẩm gia vị cần thận và nướng đúng lửa.
|
Bún chả là món hiếm hoi vẫn giữ nguyên hương vị và cách
chế biến khi du nhập vào Sài Gòn. Thành phần món ăn này luôn có 2 loại
chả là chả viên và chả miếng. Thịt heo cho món chả viên phải là loại
thịt nạc vai bằm nhuyễn nặn viên, ướp với tiêu, nước mắm, đường, hành
khô băm nhuyễn và dầu thực vật. Chả miếng là loại thịt ba rọi thái mỏng
và ướp gia vị tương tự chả viên.
Công đoạn nướng cả 2 loại chả này cũng khá công phu vì
nướng phải khéo sao cho miếng chả bên ngoài se mặt mà bên trong vừa
chín. Bún chả ngon ở sự tổng hợp của hai loại chả nướng thơm phức, đi
kèm chén nước mắm có vị ngọt của đu đủ xanh, vị chua của cà rốt trộn
dấm, kèm đó là vị cay nhẹ của rau thơm, húng láng, tía tô.
Địa chỉ:
Bún chả Hồ Gươm: 47 Trương Định, P. 6, Q. 3; 8B
Trần Phú, P. 4, Q. 5; 177 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q. 1; 107 Nguyễn
Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1.
Bún chả Hà Nội, 28/14 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q. 1.
Bún chả Hồ Tây, 20 Trần Cao Vân, P. Đa Kao, Q. 1.
Bún riêu cua
Bún riêu cua miền Nam có khá nhiều biến
tấu. Đôi lúc nó cầu kỳ với sự tham gia của hàng loạt nguyên liệu như đậu
hũ, huyết (tiết).
|
Lúc lại đơn giản với riêu cua và cà chua.
|
Theo nhiều tài liệu thì món bún riêu truyền thống ở
miền Bắc chỉ là nước và riêu cua đồng, ăn với bún, rau và mắm tôm. Còn
món bún riêu miền Nam, bên cạnh vị ngọt của cua đồng, nước dùng còn được
nấu với sườn non để tăng thêm độ ngọt đậm đà cho món ăn. Phần ăn kèm
cũng no đủ hơn với giò heo, huyết (tiết), chả cây, chả Huế, đậu hũ
chiên… và sinh động hơn với màu đỏ của cà chua xào và hạt điều.
Để thêm vị chua khi thưởng thức, thì ở phiên bản phía
Bắc, thực khách cho thêm giấm bỗng có vị chua dịu mà thơm lừng, giúp át
bớt mùi tanh của cua. Còn ở Sài Gòn, người ta cho nước cốt từ trái me,
để riêng một cái hũ cho ai thích ăn chua thì tùy ý thêm vào.
Địa chỉ:
Bún riêu cua cổng Công viên Văn Lang - đường Hùng Vương (P.9, Q.5).
Bún ốc Thanh Hải, 14/12 đường Kỳ Đồng, P. 9, Q. 3.
Bún Bảo Trâm, đầu hẻm 18A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Q. 1.
Bún cá rô đồng
Du nhập vào Sài Gòn nhiều năm nhưng bún cá rô đồng vẫn
là món lạ với nhiều thực khách. Lý do ít phổ biến của món bún cá rô đồng
này là vì thành phần và cách thức chế biến khá công phu và cầu kỳ, nên
để nấu ngon không phải dễ.
Bún cá rô đồng quyến rũ với nước dùng thuần túy nấu từ
cá rô và phần ăn kèm gồm cá rô chiên giòn tan, chả cá rô, thịt cá vàng
ươm thoảng mùi nghệ, khối trứng vàng ươm cùng các loại rau ăn kèm như
bạc hà (dọc mùng), thì là, hành lá xắt nhuyễn nữa...
Địa chỉ: 263 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là cái tên được quan tâm nhất hiện nay của ẩm khách Sài thành và là món một tuần ăn vài lần vẫn không ngán.
Bún đậu mắm tôm khá đơn giản với bún lá, mắm tôm, đậu
hũ chiên nhưng để "no đủ", người ta thường thêm lòng hay thịt heo
luộc/rán. Nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng để có một "trẹt"
(mâm) bún đậu mắm tôm ngon hôi tụ rất nhiều yếu tố. Đầu tiên, mắm tôm
chính hiệu để ăn với bún đậu phải được đặt từ những lò làm mắm gia
truyền ở Thanh Hóa, bún Phú Đô, rau thơm làng Láng. Đậun rán ăn kèm cũng
quan trọng không kém. Từng miếng béo ngậy với lớp vỏ được chiên khéo
nhưng mềm mịn từ bên trong. Chả cốm chiên khi dầu thật sôi để lớp cốm nở
bung. Thịt chân giò ngọt mềm phần thịt, giòn rụm phần da.
Địa chỉ:
Quán cô Khàn, 102/1B Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1.
Quán A Vừng, 52 Lương Hữu Khánh.
Quán Đậu Homemade, 06 Hồng Hà, P. 2, Q. Tân Bình.
An Huỳnh
Theo Infonet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét