Bánh ướt trắng mềm, chả bò dai dai sần sật cùng nước chấm đậm đà khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
Bánh ướt là món ăn bình dị rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Có cách
chế biến như bánh tráng nhưng vì được dùng khi bánh còn ướt nên mới có
tên gọi là bánh ướt. Khi thưởng thức món ăn này, tùy vào từng địa phương
mà món bánh được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như ăn với chả
lụa, chả Huế; ăn kèm nem chua; ăn với lòng heo... món nào cũng ngon
miệng và đầy hấp dẫn.
Riêng với người dân Tuy Hòa, bánh ướt phải ăn kèm chả bò (một đặc sản
nổi tiếng của người dân ở đây) thì mới cảm nhận được hết sự ngon miệng
do món ăn mang lại. Tuy chỉ có hai nguyên liệu kết hợp với nhau nhưng
chế biến món ăn này là cả một công việc không hề đơn giản.
Món ăn đơn giản với hai thành phần chính là bánh ướt và chả bò. Ảnh: Tiêu Phong.
|
Để làm bánh ướt, người ta phải ngâm gạo qua đêm, đãi sạch rồi đem xay
mịn. Bột gạo sau đó được pha chung với một ít bột lọc theo tỷ lệ nhất
định. Bột sau khi pha được tráng thành một lớp mỏng trên lớp màng vải
mỏng được căng trên một nồi hơi. Quá trình hấp bột sẽ tạo thành một màng
mỏng gọi là bánh, thời gian hấp từ 1 đến 2 phút tùy độ dày của bánh.
Chả bò dai giòn, kết hợp với bánh ướt mềm mịn đem lại sự thích thú, ngon miệng cho người ăn. Ảnh: Tiêu Phong.
|
Ngoài bánh ướt, cái làm nên sự khác biệt cho món bánh bình dị này chính
là chả bò. Tuy không nổi tiếng như món chả bò của người Đà Nẵng, nhưng
chả bò Phú Yên vẫn có những nét riêng, là niềm tự hào trong ẩm thực cả
người dân ở đây. Thịt bò tươi nguyên chất giã nhuyễn trộn cùng những
loại gia vị khác như tiêu, hành, muối... rồi bó lại thành cây. Nhờ làm
từ thịt bò tươi nên khi cắt lát chả bò, bạn sẽ thấy được miếng chả có
màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng cay nồng, giòn và dai.
Chỉ là món ăn sáng bình dân, nhưng được trình bày khá đẹp mắt với từng
phần bánh ướt trắng tinh, ẩn hiện bên trong là màu xanh mướt của hẹ, chả
bò được thái lát để bên cạnh, dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước
chấm được pha có vị ngọt, hơi cay ăn kèm. Không bày vẽ, không cầu kỳ,
bình dị như chính tính cách của người dân quê, nhưng bánh ướt chả bò là
niềm tự hào trong ẩm thực của người dân Phú Yên, là món ăn ngon mà du
khách không nên bỏ qua khi đến thăm vùng đất này.
Tiêu Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét