Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

Chợt mê sặc rằn!

(iHay) Giống sặc rằn không chỉ lớn con, còn cho thịt ngọt bùi vấn vương.

 
Có khô sặc rằn, dễ "gầy" món ngon

Được biết, cố hương của sặc lò - tho (sặc rằn, tên khoa học Trichogaster pectoralis) ở tận xứ chùa Tháp và Thái Lan. Song những vùng giáp giới nước ta như An Giang, Đồng Tháp hay miệt Cà Mau vẫn có nhiều cá rô tía Xiêm (sặc rằn) sinh sôi.
Nhờ dòng Mekong “rộng lượng” dẫn dắt chúng sang, nhất là vào mùa nước nổi. Có thể, do mến cảnh mến người nên chúng ở mãi chẳng chịu về!
Đã có nhiều mô hình nuôi chuyên canh hoặc quảng canh, thâm canh loại cá này ở miền Tây, cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Thế nhưng nếu bạn bắt nó đem chế biến các món tươi thông dụng như: chiên, nướng, nấu canh sẽ chẳng có ấn tượng đáng kể. Đôi khi, chất lượng cá còn lép vế so với đám lóc, trê, rô đồng, về độ ngọt đậm và sự săn chắc nơi thớ thịt.

Cơm chiên khô sặc rằn với mỡ thật bóng mượt, ngọt thơm
 
Tuy nhiên, nếu bạn biến cá thành dạng khô hai nắng, ướp muối vừa phải, sẽ có khối người mê mệt!
Với dân thích nhâm nhi, một dĩa gỏi khô sặc rằn nướng trộn với mớ đọt sầu đâu, xen ít xoài hườm bằm, rưới lên nửa chén nước mắm thắm thơm lừng mùi vị chua cay - ngòn ngọt thì sức hấp dẫn không kém sơn hào hải vị.
Ngộ thay, miếng thịt cá khô lại ngọt dịu, chắc dẻo, thơm tho lạ thường. Nhai thêm vài đọt sầu đâu trước khổ (đắng) sau sướng (hậu ngọt thanh) càng khoan khoái! Rồi chuyện đời, chuyện mình tuôn chảy râm ran cùng bạn hữu!
Nếu không, bạn rủ họ cá khô tai tượng (sặc rằn) tham gia món cơm chiên trứng sẽ rất... hút hàng. Một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM còn chia sẻ, chiên cơm bằng mỡ heo luôn thơm rạo rực lẫn béo ngọt hơn dùng các loại dầu thông dụng khác. Vấn đề là, người nội trợ phải có địa chỉ tin cậy để mua mỡ.
Trời Sài Gòn đã lên cơn nóng. Thấp thoáng vài ba áo lụa Hà Đông trên phố vẫn không hạ nhiệt nổi. Thử mượn 3 - 5 con khô sặc rằn, nấu nồi canh xiêm - lo cùng bắp chuối non, khế hườm, chuối chát... Xem có ngọt mát hơn không?
Nên nhớ: mồi bén luôn kén bạn hiền!
Bài, ảnh: Tạ Tri

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét