(iHay) Chữ ăn viết thật đơn giản, song người ta phải học suốt đời. Bởi nó liên quan đến sức khỏe và nhân cách. Đơn cử với món cháo gà.
Ngất ngây miếng thịt gà chạy bộ! |
Một anh “Bá Nha” mang nửa ký nấm tràm tươi từ vùng giáp giới Đức Huệ (Long An) về Sài Gòn biếu “Tử Kỳ”, còn kèm thêm con gà ta làm sẵn.
Anh dư biết Sài thành có đầy gà. Nhưng tìm đỏ mắt vẫn chưa ra giống gà ta rặt, chuyên ăn lúa, cá con cùng tép, ốc... Do vậy, từ bốn giờ sáng, vợ chồng anh đã thức giấc thọp cổ con gà trống choai, lọ mọ nấu nước + nhổ lông... Quả là của một đồng, công một vạn!
Hay chuyện, ông Nguyễn Phúc Ưng Viên thầy thuốc thừa truyền triều Nguyễn, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM "chỉ đạo": mang nấu cháo ngay!
Chết mê cháo gà nấu nấm tràm đậu xanh |
|
Thịt gà ngọt thơm, chắc từng sợi. Thêm chất ngọt bùi của đậu cùng hậu vị ngọt thanh của nấm, tạo cảm giác dồn dập thèm ăn như sóng bủa cồn.
Mặc dù vậy, nấm tràm tươi thuộc hàng hiếm nên bạn khó tìm mua ở thị trường TP.HCM. Thay vào, vẫn có dạng nấm khô.
Khuyết điểm của dạng này là thường lẫn nhiều cát, ở chân nấm. Do đó, người nấu cần ngâm nước ấm khoảng 20 phút, rồi gọt sạch gốc nấm. Rửa lại bằng nước muối.
Nếu không, bạn tạm dùng nấm rơm thay thế. Lưu ý, các loại nấm tươi phải đợi nấu sôi khoảng 15 phút, mới hết độc.
Đồng thời, bạn đừng xem thường phần vỏ đậu. Nó chứa nhiều hoạt chất nhóm flavonoid, giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư vú và tiền liệt tuyến.
Mới hay, gà khoái níu nấm còn người ăn vốn lụy tình!
Bài, ảnh: Tạ Tri
Cháo gà mang về
Trả lờiXóa