Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

Bổ dưỡng cháo gà nấu nấm tràm tươi

(iHay) Chữ ăn viết thật đơn giản, song người ta phải học suốt đời. Bởi nó liên quan đến sức khỏe và nhân cách. Đơn cử với món cháo .

 Gà níu nấm!
Ngất ngây miếng thịt gà chạy bộ!

Một anh “Bá Nha” mang nửa ký nấm tràm tươi từ vùng giáp giới Đức Huệ (Long An) về Sài Gòn biếu “Tử Kỳ”, còn kèm thêm con gà ta làm sẵn.
Anh dư biết Sài thành có đầy gà. Nhưng tìm đỏ mắt vẫn chưa ra giống gà ta rặt, chuyên ăn lúa, cá con cùng tép, ốc... Do vậy, từ bốn giờ sáng, vợ chồng anh đã thức giấc thọp cổ con gà trống choai, lọ mọ nấu nước + nhổ lông... Quả là của một đồng, công một vạn!
Hay chuyện, ông Nguyễn Phúc Ưng Viên thầy thuốc thừa truyền triều Nguyễn, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM "chỉ đạo": mang nấu cháo ngay!
 Gà níu nấm!
Chết mê cháo gà nấu nấm tràm đậu xanh
Và rất cần một chén đậu xanh giã hai, còn nguyên vỏ. Khi bộ ba: gà - nấm - đậu xanh tương hợp, sẽ giúp bồi bổ gan, thận khiến người ăn thêm khoái hoạt, theo y thực triều Nguyễn.
 

Khi bộ ba: gà - nấm - đậu xanh tương hợp, sẽ giúp bồi bổ gan, thận khiến người ăn thêm khoái hoạt, theo y thực triều Nguyễn



Bữa tiệc cháo gà hôm ấy có đủ giới và nhiều lứa tuổi, người xì xụp hăng say, kẻ gật gù không ngớt.
Thịt gà ngọt thơm, chắc từng sợi. Thêm chất ngọt bùi của đậu cùng hậu vị ngọt thanh của nấm, tạo cảm giác dồn dập thèm ăn như sóng bủa cồn.
Mặc dù vậy, nấm tràm tươi thuộc hàng hiếm nên bạn khó tìm mua ở thị trường TP.HCM. Thay vào, vẫn có dạng nấm khô.
Khuyết điểm của dạng này là thường lẫn nhiều cát, ở chân nấm. Do đó, người nấu cần ngâm nước ấm khoảng 20 phút, rồi gọt sạch gốc nấm. Rửa lại bằng nước muối.
Nếu không, bạn tạm dùng nấm rơm thay thế. Lưu ý, các loại nấm tươi phải đợi nấu sôi khoảng 15 phút, mới hết độc.
Đồng thời, bạn đừng xem thường phần vỏ đậu. Nó chứa nhiều hoạt chất nhóm flavonoid, giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư vú và tiền liệt tuyến.
 
Mới hay, gà khoái níu nấm còn người ăn vốn lụy tình!
Bài, ảnh: Tạ Tri

1 nhận xét: