Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống?


Mỗi khách ghé quán đều được "phát" cho một chiếc ghế nhựa cùng lời dặn dò "ngồi nép sát vô trong nha"ẢNH: LƯU TRÂN
Bẵng đi một thời gian "cũng không dài cho lắm", hôm nay tôi có việc phải đi ngang đường Phùng Khắc Khoan thì vô tình thấy cảnh cả dãy người đang ngồi nép sát trên vỉa hè để... uống sữa.
Cách đây mươi ngày, tôi được bạn rủ đi uống sữa tươi, ăn bánh ngọt "sang mà không chảnh". Nghe lời giới thiệu có vẻ thú vị, tôi đồng ý ngay.
Xe chúng tôi vừa thắng cái "kít" thì chị chủ quán cũng kéo cửa cái "rầm". Trước sự ngơ ngác, xen lẫn hụt hẫng của chúng tôi, chị tặc lưỡi, nói: "Tạm nghỉ em ơi, phải tìm chỗ khác, hoặc bán kiểu khác. Chứ chú Hải dẹp vỉa hè ghê quá, mình không bán thì nghèo mà bán thì phạm luật chết".
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 1
Người Sài Gòn xếp hàng chờ uống sữa tươi - Thực hiện: Lưu Trân
Đứa bạn tôi nghe xong tiu nghỉu, nó phán: "Đúng là khách tính không bằng chủ quán tính mà"....
Bẵng đi một thời gian "cũng không dài cho lắm", hôm nay tôi có việc phải đi ngang đường Phùng Khắc Khoan thì vô tình thấy cảnh cả dãy người đang ngồi nép sát trên vỉa hè để... uống sữa.
Chị chủ quán lần trước nhìn tôi một lúc lâu rồi nháy mắt: “A, khách quen mà chưa uống sữa đây lần nào. Qua bên kia gửi xe đi em”, vừa dứt lời chị đã quay vào trong, múc sữa, cắt bánh phục vụ các “thượng đế”.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 3
Quán nằm tại đường Phùng Khắc Khoan (phường Đa Kao, quận 1)ẢNH: LƯU TRÂN
Gửi xe xong, tôi được “phát” kèm chiếc ghế nhựa nhỏ, cùng với lời dặn dò: “Ngồi sát vào nha em, gì thì gì chứ không được phạm luật”. Cái dáng vẻ lúc nào cũng bận rộn và biểu cảm trên gương mặt chị khi nói câu đó làm tôi không nhịn được cười.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 4
Sữa tươi được phục vụ nóng hoặc lạnh, có thể thêm đường nhiều hay ít tùy yêu cầu của khách, giá 10.000 đồng/lyẢNH: LƯU TRÂN
Tôi hỏi chơi “Sao phải ngồi nép sát?”, chị liền phân trần: “Hồi xưa là khách ngồi tràn ra luôn, nhưng giờ chính quyền làm sạch vỉa hè mà. Mình phải tuân thủ theo chứ, tui tính bán cho khách mua đem đi thôi, mà người ta thích ngồi lại, bởi vậy phải ngồi sát thiệt sát vô trong”.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 5
"Trứng, bơ là mình đánh bằng tay, không dùng máy, bánh nướng trên than chứ không phải trong lò điện"ẢNH: LƯU TRÂN
Chị tên Dương (36 tuổi), là người Sài Gòn gốc. Chị kể, người ở đây buổi sáng thường “khoái ăn cơm tấm sườn”, riêng chị thì “không thích ăn cơm, chị thích buổi sáng ăn cái gì nhè nhẹ, uống cũng nhè nhẹ”… Vậy là chị quyết định bán sữa bò tươi.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 6
Sữa được đun sôi, khử trùng ngay tại chỗ rồi mới bán cho khách theo ly hoặc bịch nửa lít, một lítẢNH: LƯU TRÂN
“Quán mở cũng mười mấy năm rồi. Lúc đầu bán chơi thôi, đâu có nghĩ là đông khách rồi bán riết tới giờ luôn. Sữa bò tươi là sáng sớm 3,4 giờ phải chạy lên Hóc Môn lấy đem về đây. Mình nấu sôi lại, cho thêm đường, sữa đặc nữa rồi mới bán cho khách”, chị cho biết.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 7
Yaourt có giá 5.000 đồng/bịchẢNH: LƯU TRÂN
Cũng theo lời chị, ngày trước quán chỉ bán độc một món sữa tươi thôi, sau này mới bán thêm sữa đậu nành, yaourt và cả bánh bông lan nho. Ngoại trừ sữa bò tươi lấy chỗ khác thì tất cả những món còn lại đều do hai chị em chủ quán tự làm.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 8
Yaourt của quán không phải loại mềm mà được bỏ trong tủ đá cho đông lại, khi ăn sẽ thấy hơi dẻo, vị ngọt vừa và có chút chua dịuẢNH: LƯU TRÂN
“Một nóng với cái bông nho dài nữa nha chị”, giọng nói to và hơi chua của một vị khách ngồi cách tôi hai chiếc ghế đột ngột vang lên. Như sợ là tôi sẽ không hiểu, chị liền giải thích: “Ông này khách quen, sáng nào cũng uống một sữa đá, một sữa nóng với ăn cái bánh bông lan nho loại dài”, nói đoạn, chị quay đi làm ngay.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 9
Lý do mở quán sữa tươi của chị Dương là "mình thích thì mình mở thôi"ẢNH: LƯU TRÂN
Vừa lúc đó, một ông cụ bán vé số bị cụt tay cũng ghé mua sữa. Chị Dương đi một mạch vô trong, lúc sau chị đem ra bịch sữa tươi có cắm thêm ống hút và một gói bánh nhỏ, đưa cho ông trước rồi mới bắt đầu lấy sữa và bánh cho “ông khách quen”.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 10
Người mua xếp hàng dọc...
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 11
... người ngồi lại thì xếp hàng ngangẢNH: LƯU TRÂN
“Ở đây vậy đó, người ta xếp hàng dọc để mua, xếp hàng ngang để ngồi lại uống sữa… Ai tới trước bán trước, ai tới sau bán sau, trừ trường hợp đặc biệt là người già với người khuyết tật thì bà chủ ưu tiên trước nhất”, ông Tâm (tên của “ông khách quen”) vui vẻ cho biết.
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 12
Mỗi ly yaourt đá có giá 12.000 đồng, gồm có 2 bịch nhỏ, khách có thể thêm cà phê tùy thíchẢNH: LƯU TRÂN
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 13
Bánh bông lan nho có loại dài và loại tròn, giá lần lượt là 37.000 đồng và 35.000 đồngẢNH: LƯU TRÂN
Thanh Tùng (SV năm 3, ĐH KHXH và NV TP.HCM) lại lựa chọn quán bởi lý do: “Chị chủ quán ở đây dễ thương lắm, em tới đây uống sữa từ hồi năm nhất đến giờ. Trước thích ngồi đâu ngồi, giờ thì mua đi hoặc ngồi sát thành hàng ngang phía trong, nhìn hơi “khổ” nhưng mà tụi em vẫn thích. Cầm 50.000 đồng tới đây uống được năm ly sữa cho năm người, chứ 100.000 đồng vô quán cà phê thì chưa chắc đủ cho hai người”..
Quán sữa tươi có gì mà người Sài Gòn kiên nhẫn xếp hàng chờ uống? - ảnh 15
Nhiều người Sài Gòn vẫn không bỏ được cái thú đi xa, vòng vèo để đến tận một hàng sữa vỉa hè, ngồi trên chiếc ghế nhựa đỏ thưởng thức ly sữa tươi mới nấuẢNH: LƯU TRÂN
Tôi cũng chọn một góc ngay sát quán, dưới bóng râm của dãy cây cổ thụ, gọi cho mình một ly sữa tươi và cái bánh ngọt rồi từ từ nhấm nháp vị béo ngậy của sữa, cắn thêm miếng bánh tơi xốp, thơm nức mùi bơ… Trong phút chốc, tôi thấy mình thật thanh tao, sáng Sài Gòn cũng bình yên đến lạ.
Lưu Trân

Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng

Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng
(PLO)- Một sáng nào đó ở Sài Gòn, nếu bạn thấy mình cần một không gian thật bình yên, ngồi trên vỉa hè ngắm nhìn dòng người đang hối hả qua lại, nhâm nhi ly nước với hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh, hãy đến Sữa tươi Mười.
Với hai cái ghế nhựa, một cái để ngồi, một cái làm bàn, hãy chọn bất kỳ loại bánh nào mà bạn ưa thích được bày bán ở Sữa tươi Mười (số 10 đường Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM) rồi ngấu nghiến là quá đủ cho một buổi sáng ở Sài Gòn trong cái tiết trời ẩm ương như những ngày qua.
Quán bắt đầu bán từ 5 giờ sáng đến 14 giờ, là điểm đến của học sinh, sinh viên hay cả những người đã đi làm, ở độ tuổi trung niên.
Không phải đơn giản mà Sữa tươi Mười lại được lòng nhiều người như vậy. Quán theo kiểu buôn bán gia đình nên không khí lúc nào cũng nhẹ nhàng, vui tươi. Cứ chạy xe đến rồi hỏi thiệt to: “Xe dựng đâu chị ơi?” sẽ nhận được nụ cười rạng rỡ kèm lời đáp nhiệt tình: “Tới trước vài bước đi rồi chị sắp ghế cho ngồi liền đây”.
“Sữa mát đường, đá bình thường hay yaourt? Hay là sữa mát có pha thêm cà phê?...”, bạn sẽ nhận được câu hỏi này ngay khi vừa ngồi xuống ghế. Giá cả bình dân, vị sữa thanh mát, không ngọt quá là một điểm cộng của quán. Nước uống ở đây chỉ đơn giản là sữa với yaourt thôi nhưng lại khiến nhiều người mê mẩn lắm. Một nhóm học sinh ngồi cạnh tôi bảo rằng ngày nào tan học cả bọn cũng rủ nhau đến đây ngồi uống ly sữa mát, ngồi dưới tán cây tám đủ chuyện rồi mới chịu về nhà.
“Tụi em quen rồi, học mệt xong ra uống ly nước của mấy cô thấy thoải mái lắm. Mấy cô làm không ngọt quá, lại dễ uống nên tụi em thường chọn đến đây để uống giải khát”  - Lê Nhi, một bạn trong nhóm, nói. 
Quán Sữa tươi Mười tồn tại từ cách đây đã hơn 20 năm, ra đời với cái lý do đơn giản là: “Buổi sáng không thích ăn cơm, thích ăn cái gì đó nhè nhẹ, uống cũng nhè nhẹ cho nó vừa cái bụng thôi chứ ăn chi cho nhiều nên là quyết định bán sữa bò tươi” - một trong số những chị chủ quán dí dỏm nói.
Những người bán ở đây là chị em của nhau, là người gốc Sài Gòn. Ban đầu chỉ bán mỗi sữa tươi thôi, sau này mới bán thêm sữa đậu nành, yaourt hay bánh bông lan... Ngoại trừ sữa bò tươi phải chạy lên Hóc Môn lấy từ sáng sớm rồi về nấu lại, cho thêm đường, sữa mới mang bán cho khách, những món bánh còn lại đều do mấy chị em tự làm. Tuổi thơ ai cũng sẽ biết đến bánh gấu, bánh mè hay bánh champagne, bánh bông lan nho..., những món bánh này vẫn được các chị bán ở quán, là các chị tự làm chứ không đi lấy hàng ở chỗ khác.
“Làm riết làm riết nên giờ người nhỏ lui vầy nè. Bánh đều do một tay chị làm hết, mấy chị kia không biết nên lo mấy việc khác” - một chị cười tươi.
Bánh ở đây không bán lẻ mà bán nguyên từng gói. Giá dao động 20.000-30.000 đồng tùy theo loại bánh. Một điều khác biệt nữa là nếu bạn thấy thích quá mà bảo rằng lấy một dĩa bánh hỗn hợp gồm một ít bánh gấu, một ít bánh champagne với bánh mè... thì sẽ nhận ngay câu trả lời: “Không được đâu nhé!”. Quán chỉ bán duy nhất mỗi loại bánh cho một lần mua, ăn không hết thì mang về chứ nhất quyết không bán nhiều loại bánh trộn lẫn với nhau!
Chị Dương, một trong những người bán quán, nói lúc đầu quán bán ở đường Hai Bà Trưng, chỉ bán chơi cho vui nhưng càng ngày càng đông khách nên bán riết đến hôm nay, trở thành góc quán hay lui tới của nhiều người. Có những khách hàng đã quen mặt, cứ sớm ra lại đến ngồi kêu ly sữa nóng với ổ bánh bông lan nho nhâm nhi đến giờ đi làm.
Một sáng nào đó, nếu bạn muốn chọn một thức uống khác ngoài ly cà phê quen thuộc, hãy đến Sữa tươi Mười để thấy cái thi vị của việc thử một thói quen mới. Vài cái bánh, kèm ly sữa rồi tha hồ ngồi nhìn ngắm đường xá từ sáng sớm cho đến khi đông người qua lại... Sài Gòn vẫn có những nơi yên bình, lặng thầm đến thế đó!
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 1
Quán bắt đầu bán từ 5 giờ sáng nhưng vẫn có người đến.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 2
Sữa tươi mát có đường, đá, sữa bình thường nhưng không pha vị cà phê. Vị thanh, nhẹ, không quá ngọt.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 3
Bánh gấu có giá 25.000 đồng/gói được bán nguyên gói, để trong cái dĩa nhỏ...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 4
Ly yaourt có giá 11.000 đồng, vị thì ôi thôi khỏi phải nói, mát miệng mà lại thanh thanh, không bị đông đá...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 5
Bánh gấu là món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều người...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 6
Ly yaourt có vị cà phê cho một buổi sáng với tiết trời ẩm ương mang đến vị tươi mát cho người đến đây ăn. Vị chua pha lẫn vị thơm nhẹ của cà phê là quá tuyệt.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 7
Quá đủ cho một buổi sáng sớm, ngồi ngắm dòng người qua lại.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 8
Rất nhiều khách hàng đến đây mua nước, bánh vào mỗi ngày.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 9
Khách hàng ở quán rất đa dạng về đối tượng. Người đi làm có, sinh viên, học sinh có, trung niên cũng có...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 10
Tủ bánh do các chị tự tay làm...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 11
Một nhóm học sinh đến đây ngồi uống nước, tám chuyện sau giờ học.
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 12
Khách trung niên là đàn ông cũng rất hay ghé quán, ngồi với nhau "mươi phút rồi đi"...
Đến Sữa tươi Mười uống sữa, ăn bánh từ 5 giờ sáng    - ảnh 13
Bảng giá nước của quán Sữa tươi Mười...
Bài&ảnh: ZIN ZIN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét