Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

“Tao thèm hủ tiếu khô quá!”

(NLĐO) – Tô hủ tiếu khô thơm phức với bánh hủ tiếu đã trụng dai dai mà không lền, điểm theo vài miếng thịt, gan, thịt xá xíu cùng nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đậu phộng, tóp mỡ, giá, cần... thiệt là hấp dẫn.


“Tao thèm hủ tiếu khô quá!” - Ảnh 1.
Hủ tiếu khô thơm ngon, hấp dẫn
Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Sống giữa phồn hoa đô thị, các món ăn sáng rất đa dạng, từ ẩm thực miền Bắc đến miền Trung và cả miền Tây Nam bộ. Trong vô số các món ăn ở từng vùng miền, không hiểu sao tôi lại thích món hủ tiếu mà phải là hủ tiếu khô mới chịu.
Cơ duyên tôi biết đến món hủ tiếu khô là do một lần đi về miền Tây công tác, sẵn dịp, tôi ghé thăm nhà Khang, bạn học cũ quê ở tận Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Mà công nhận người miền Tây hiếu khách thiệt, buổi sáng tôi còn đang ngáy ngủ đã bị đánh thức bởi mùi thơm lừng bốc lên từ gian bếp. Thằng Khang liền gọi tôi dậy, bảo: "Dậy đi Minh còn ăn sáng, xong tao với mày kiếm chỗ nào cà phê cà pháo tám chút". Tôi bật ngồi dậy, ra sau nhà làm vệ sinh cá nhân và khi bước vào, chị của Khang đã chuẩn bị sẵn trên bàn 2 tô hủ tiếu khô thật hấp dẫn. Thoạt nhìn, tôi cứ tưởng chị nó mua hủ tiếu ở quán đâu đó gần nhà nên bảo với chị sao không để chúng tôi ra quán ăn cho tiện mà mua về làm gì cho cực. Chị của Khang cười bảo: "Món này chị nấu đó, hai đứa ăn đi kẻo nguội".
“Tao thèm hủ tiếu khô quá!” - Ảnh 2.
Hủ tiếu khô
Tôi ngồi vào bàn và thưởng thức. Tô hủ tiếu khô thơm phức với bánh hủ tiếu đã trụng dai dai mà không lền, điểm theo vài miếng thịt, gan, thịt xá xíu với nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đậu phộng, tóp mỡ, giá, cần... và kế bên là chén nước súp bốc khói thiệt là hấp dẫn. Tôi ăn một lèo hết sạch cả tô và húp nốt chén nước súp đi kèm.
Qua thằng Khang tôi mới biết, chị nó trước kia từng là chủ của một quán bán hủ tiếu khô khá nổi tiếng. Nhưng từ khi chị nó có chồng, sinh con và để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, chị cũng đã bỏ nghề. Thỉnh thoảng, chị mới nấu món hủ tiếu đãi gia đình nhất là khi nhà có khách. "Bả nấu ăn cầu kỳ lắm, bao giờ cũng chọn thực phẩm tươi ngon và khi nấu, chỉ có bả nêm nếm mới vừa ý mà thôi. Chỉ riêng phần nước súp bả mua thật nhiều xương heo, nấu cho nước dùng ngọt tự nhiên, thêm khô mực cho có mùi thơm đặc trưng. Bả rất hạn chế dùng gia vị lắm và khi nấu luôn canh lửa, hớt bọt nên nồi súp trong vắt, hương vị thơm, ngọt đậm đà tự nhiên. Ngay cả nước sốt để chan kèm hủ tiếu bả làm cũng rất độc đáo"- Khang cho biết.
“Tao thèm hủ tiếu khô quá!” - Ảnh 3.
Tô hủ tiếu khô có hương vị đặc trưng
Có lẽ nhờ vậy mà tô hủ tiếu khô của chị nó có hương vị đặc trưng. Đó cũng là lần tôi được ăn tô hủ tiếu khô ngon nhất trong cuộc đời của mình.
Sau lần đó, trở về Sài Gòn, tôi thường đi ăn hủ tiếu khô ở các quán nhưng hương vị không thơm ngon bằng tô hủ tiếu mà tôi được thưởng thức ở nhà thằng Khang. Mỗi lần như vậy, tôi lại nhớ đến tô hủ tiếu khô thơm ngon, hấp dẫn của chị nó đến nỗi tôi buộc phải gọi điện, nói với nó rằng: "Tao thèm hủ tiếu khô của chị mày làm quá!". Bên kia đầu dây, tôi nghe giọng thằng Khang cười ha hả.
Bài và ảnh: Thanh Minh

Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm

Ai từng thử đồ ăn tại quán bà Sẩm đã tồn tại từ năm 1968 đến nay đều tấm tắc khen ngon.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Từ sáng sớm đến tối mịt, gian nhà nhỏ chừng 20 m2 trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Hỏi người địa phương, du khách biết được đây là quán hủ tiếu Bà Sẩm.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Người Việt thường gọi phụ nữ gốc Hoa là Xẩm, nhưng do cách giao tiếp của người miền sông nước thường lẫn lộn giữa "S" và "X" mà từ đó, tấm biển hiệu Bà Sẩm ra đời. Chủ quán có tên thật là Quan Muội (1932-2001), người gốc Quảng Đông. Bà mở quán năm 1968.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Hiện quán do chị em bà Tăng Kiến Hưng (ngoài 60 tuổi) là con bà Sẩm duy trì cùng các cháu. Nhờ công thức gia truyền mà món ăn để lại hương vị khó quên. Tiếng lành đồn xa, thương hiệu hủ tiếu ở Sa Đéc ngày càng được nhiều người biết đến. Khách đến quán ngồi san sát nhau dưới mái hiên nhỏ, người địa phương lẫn du khách đều gật gù xuýt xoa.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Buổi chiều, quán do em gái bà Hưng đứng bếp chính cùng các con cháu trong gia đình. Quán nhỏ chỉ có 4 người phụ nữ phục vụ hàng trăm lượt khách mỗi ngày. Mỗi người được chia một công đoạn: xắt thịt, trụng hủ tiếu, múc nước lèo, bưng bê, tạo nên âm thanh sôi động. Gian nhà nhỏ đón nắng gắt của buổi xế trưa cũng trở nên rộn rã.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Bò viên và thịt heo luộc là thành phần chính của món ăn. Toàn bộ các nguyên liệu đều được mua ngay tại quê nhà. Mỗi ngày, gia đình thức dậy từ 4h sáng để chuẩn bị đồ và nấu nướng rồi mở cửa đón khách từ 6h.
"Nồi nước lèo được hầm từ xương ống heo, tuyệt đối không bỏ bột ngọt", chủ quán cho hay. Vì vậy, nước có độ trong, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Khi tô hủ tiếu nghi ngút khói được mang ra, mùi nước lèo thơm lừng lan toả lên tận mũi. Nếu 3 năm trước, giá một tô hủ tiếu bình thường là 6.000 đồng thì hiện tại đã tăng thành 7.000 đồng. Bạn có thể gọi suất đặc biệt giá 10.000 đồng hoặc phần ăn theo giá tùy thích. Nếu lần đầu thưởng thức, bạn đừng quên gọi thêm chén khô mực giá 5.000 đồng để thưởng thức.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Nguyên liệu chính cũng là điểm cộng quyết định sự thành công của món ăn là sợi hủ tiếu. Quán dùng bánh hủ tiếu tại Sa Đéc, cọng to và mang màu trắng sữa được chế biến từ loại bột gạo dẻo thơm xứ Đồng Tháp. Sợi dai mềm sẽ đọng lại vị ngọt khi thử qua.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Người địa phương hầu như đều mua đồ ăn ở quán bà Sẩm mang về. Hủ tiếu được trụng rồi cho vào bọc nhỏ cùng các nguyên liệu. Nước lèo được múc riêng. Xách 5 túi hủ tiếu trong bọc to, anh Sáu (hiện sống ở Sa Đéc) cho biết "không thể sống thiếu hủ tiếu Sa Đéc". "Nhà tôi quen ăn hàng này. Cứ cách vài bữa là lại chạy xe ra mua. Năm này qua năm khác mà hương vị vẫn không thay đổi", thực khách này nói thêm.
Tô hủ tiếu giá 7.000 đồng nức tiếng Sa Đéc hơn 50 năm
Tới quán bà Sẩm, bạn sẽ sống trong không khí dân dã mà rộn ràng. Quán đông khách từ sáng đến chiều nên đôi khi bạn sẽ không có chỗ ngồi bên trong. Vài ba bộ bàn ghế nhựa được xếp thêm ở phía trước, buổi tối hàng ghế này nhiều hơn.
Giữa trưa, trời nắng gắt, xì xụp tô hủ tiếu, mồ hôi lăn dọc hai bên má, tôi mới thấu hiểu vì sao nơi này lại tồn tại và được lòng khách nhiều năm đến như vậy.
Thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp, cách TP HCM 140 km về phía Tây Nam. 
Phong Vinh





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét