Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Tìm đến gánh cơm chay nức tiếng Hội An nơi chỉ có dân địa phương mới biếtHình ảnh dung dị của gánh cơm chay Cô ThiệtẢNH: THIÊN AN
Không chỉ có ngày rằm, một tháng gánh cơm chay cô Thiệt phía sau chợ Hội An bán 28 ngày, có món xào hoặc kho, gỏi... từ rau củ, không tính cơm, mỗi đĩa có giá 5 ngàn, ăn bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu.
Đến Hội An vào dịp rằm tháng 7 mới thấy không khí nhộn nhịp của mùa lễ Vu Lan báo hiếu. Không khí tấp nập, những hàng hoa ngập trời, các quán chay cũng đông tấp nập.
Được một người bạn ở Hội An dẫn đến quán cơm chay Cô Thiệt, thật ra chỉ là một gánh hàng nhỏ, không bảng hiệu nhưng khách tới lui nườm nượp.
Trước đây quán chỉ bán vào ngày rằm và mùng một, sau vì nhu cầu ăn rau, ăn chay nhiều nên cô chủ chuyển qua bán nguyên tháng chỉ trừ mùng hai và 16. Dẫu chỉ là gánh hàng chay nhỏ nhưng món ăn rất phong phú.
Ở Hội An nổi tiếng mì quảng thì cô Thiệt cũng làm thêm mì quảng chay trộn kèm với rau ăn cũng lạ miệng. Cơm trắng ăn kèm với hơn chục món như cà tím chiên, khổ qua kho, tàu hủ kho... một mâm cơm chay với đủ sắc màu hấp dẫn.
Tôi mê nhất ba món của tiệm, mỗi lần đến đều gọi mỗi thứ hai đĩa. Đó là khế chua và chuối chát kho sả nghệ. Những quả khế xanh cắt miếng kèm theo chuối chát cắt vừa ăn kho nhừ với sả băm và nghệ giã nhuyễn.
Lạ kì là chuối hột thì chát kho với khế xanh chua nhưng lúc ăn các nguyên liệu hòa trộn vào nhau, đậm đà ngon khó tả. Hai món sau chủ yếu là rau, món gỏi rau đắng với bắp chuối luộc và gỏi hoa chuối luộc ăn kèm rau răm cà rốt. Cũng là gỏi nhưng ở đây không làm kiểu chua ngọt, mà vị thanh nhẹ, ăn như rau trộn tại nhà
Không gọi thành từng đĩa đồ ăn riêng, người dân Hội An mỗi lần mua cơm sẽ gọi một tô cơm, phía trên để mỗi món ăn một chút như cách người ta ăn cơm nhà, rất gần gũi.
Một nhóm bạn 4 người, ăn cơm ít mà rau nhiều, lâu lâu lại í ới cô ơi cho con đĩa gỏi, cho con thêm đĩa cà tím, cho con thêm đĩa chuối kho... ăn no lặc lè mà chỉ có 75 ngàn cho mâm cơm đầy đủ món, thêm chén canh rau cho mỗi người là quá rẻ.
Đến Hội An, được ăn ngon, ăn xanh và còn rẻ nữa thì còn gì bằng.
Thiên An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét