Món gà hấp chay thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu:
*Phần vỏ
- 170gr váng đậu (phù chúc, tàu hũ ky) tươi
- Nếu bạn chỉ có váng đậu khô, hãy ngâm qua nước cho mềm
- Lá chanh, rau mùi để trang trí
*Phần nhân
- 4 cây (khoảng 28gr) nấm hương
- 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)
- 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)
- 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương
*Nước sốt
- 2 thìa canh nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, hoặc nước lọc
- 2 thìa canh nước tương (xì dầu)
- 2 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)
- 1 ½ thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê rượu gạo
- ½ thìa cà phê muối
1 miếng gừng tươi khoảng 3cm, băm nhỏ
Cách làm:
Ngâm nấm hương trong nước đến khi mềm. Cắt phần chân nấm và thái nhỏ thành từng miếng khoảng 5mm. Giữa lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt.
Cho tất cả phần nguyên liệu làm nước sốt vào chảo và đun trên lửa to. Nước sốt sôi thì giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nếu muốn nước sốt đặc, bạn có thể pha chút bột năng với nước và từ từ cho vào chảo nước sốt, đảo đều. Trút ra một tô lớn, để nguội. Rửa chảo sơ qua với nước, chuyển sang làm phần nhân nấm.
Làm nóng chảo cho khô, thêm dầu thực vật vào, đảo chảo để dầu láng đều. Khi dầu nóng, cho nấm cùng các nguyên liệu làm nhân còn lại vào. Xào qua 2-3 phút cho chín, tắt bếp, để nguội.
Để dành lại một lá váng đậu nguyên lành. Cắt các lá váng đậu còn lại làm đôi (mỗi miếng 22cmx29cm), nhúng vào tô nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt đều lên bề mặt miếng váng đậu, sau đó gấp lại thành hình chữ nhật. Xếp chồng các lá đã gấp lên nhau. Đặt lá váng đậu để dành ban đầu xuống và đặt khối váng đậu xếp chồng lên nhau vào giữa lá.
Xếp nhân nấm lên trên cùng khối váng đậu và cuộn lại như khi làm nem.
Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp, xếp phần mép cuộn úp xuống để cả cuộn gà không bị bung ra, hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Nhấc ra và để nguội.
Cắt cuộn gà thành từng lát khoảng 1cm. Trang trí với lá chanh xắt nhỏ và rau mùi. Bạn cũng có thể làm gà chay từ đêm hôm trước và để vào tủ lạnh để miếng gà được chắc hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét