Khanh Lê
(Dân Việt) Cúng Rằm tháng Chạp là phong tục truyền thống không thể thiếu của người Việt, chính vì vậy mâm cỗ cần chuẩn bị tươm tất, kỹ lưỡng.
Thứ Ba, ngày 30/01/2018 18:55 PM (GMT+7)
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp
Gà luộcChọn gà ta đã làm sạch, dùng muối hạt xát đều lên da gà rồi rửa lại thật sạch, tạo tư thế thành hình cánh tiên. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa sôi lăn tăn trong 7-10 phút. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Cho một củ gừng nướng, 1 củ hành đập dập vào cùng. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Giã nát một chút xíu nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đã rán vàng. Vớt gà vừa ngâm nước lạnh ra, ráo nước, quét một lớp mỏng hỗn hợp này lên phần da, gà sẽ vàng ươm, căng và bóng. Khi cho gà lên cúng, gài thêm bông hoa hồng vào miệng gà.
Gà luộc và xôi gấc
Xôi gấcDùng 2kg gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, thêm một chút muối, ngâm qua đêm. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để ráo nước. Bổ 1 quả gấc làm đôi, dùng tay tách tiêng phần thịt và phần cùi vàng, bóp thịt gấc cho thật nhuyễn. Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp và ½ thìa canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng nửa tiếng, mở nắp lau khô hết nước đọng, đồ xôi thật tơi. Rước 100ml nước cốt dừa và ½ thìa dầu ăn vào, hấp thêm nữa tiếng cho tới khi xôi mềm dẻo là được. Xôi chín, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi bốc hơi một lúc thì rắc 200gr đường vào, trộn đều. Xới xôi ra đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình.
Mực nhồi thịt chiên
Mực để nguyên con, nhồi thịt vào trong con mực. dùng que tăm xiên phần đuôi với thân mực lại. Cho vào xửng hấp khoảng 15-20 phút tùy kích cỡ của mực. Mực vừa chín tới để nguội bớt xếp lên đĩa. Khi ăn thái lát chấm nước mắm gừng.
Tôm chao dầu
Nem rán
Canh miến
Lấy 1 bộ lòng gà bóp muối, rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm hương, mộc ngâm nở, thái nhỏ. 100gr miến dong ngâm nước lạnh cho mềm, cắt khúc 5-7cm. Hành khô thái mỏng, hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho lòng gà vào xào săn, tiếp theo cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, xào chín thơm, múc ra bát riêng. Đun sôi nước dùng gà, cho miến vào đun vừa chín tới, nêm nếm gia vị. Múc ra bát to, cho lòng gà và nấm hương mộc nhĩ lên, rắc hành hoa và mùi tàu.
Cải chip luộc
Giò lụa
Lạp xưởng nướng
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp đẹp mắt, hấp dẫn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét