Đến Bình Phước, người ta không chỉ được thăm thú những cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa người dân nơi đây mà còn bị say mê bởi những món đặc sản ngon không thể chối từ.
Hạt điều và những món ngon từ hạt điều
00:02 / 03:48
Đang phát
Bình Phước là địa danh được biết đến như vùng thủ phủ của cây điều. Cũng có nhiều nơi trồng cây điều khác như Daklak, Đồng Nai, Bình Dương,… nhưng diện tích không lớn bằng cũng như sản lượng hàng năm không đâu bằng vùng Bình Phước. Hạt điều đã trở thành một đặc sản Bình Phước không thể không mua về làm quà của du khách.
Hiếm có loại hạt nào được sử dụng trong chế biến các món ăn nhiều như hạt điều, từ các món mặn cho đến bánh. Thế nhưng hầu hết các tín đồ hạt điều đều cho rằng chỉ rang lên bằng than củi mới có thể giữ trọn hương vị tự nhiên tuyệt vời cho hạt điều.
Bánh hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột nổi, bột quế, trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn.
Bánh hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi thơm và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị béo của dầu ăn rất hấp dẫn.
Tuy hạt điều là sản phẩm chính của cây điều, nhưng trẻ con Bình Phước vẫn thích ăn những trái điều mọng nước, chín vàng để chấm muối ớt, vừa ăn vừa sặc mà thấy thú vị. Hơn nữa người dân nơi đây dùng trái điều để làm gỏi rất ngon, vị chua chua ngọt ngọt được thêm một chút gì đó mặn mà của gia vị, rồi lại thêm miếng tôm, miếng thịt là được một món ăn lạ mắt, lại rẻ.
Ve sầu sữa chiên giòn
Vào mùa hè, khi ve bắt đầu lột xác, người ta thường rủ nhau đi bắt ve về làm món ve sầu chiên. Sau khi bắt ve, người ta bỏ ve vào túi ni – lông rồi bịt kín lại và mang đi chiên (rán) giòn. Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi lên, nhanh tay bỏ ve vào. Khi ve vàng và tỏa mùi thơm là ve đã chín. Món ve sầu chiên giòn thường ăn kèm với ra sống và nước mắm tỏi ớt.
Những con ve vàng óng, béo ngậy và giòn tan cùng với hương thơm rất cuốn hút và hấp dẫn.Ve chiên thường ăn cùng với rau sống và nước mắm tỏi ớt. Chắc chắn thực khách sẽ bị mê hoặc bởi hương vị béo ngậy, giòn tan đầy hấp dẫn ấy của đặc sản Bình Phước này.
Đọt mây nướng
Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng và đã trở thành một đặc sản Bình Phước, nhất là món mây nướng than củi. Đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm thơm, ngầy ngậy.
Ăn đọt mây, bạn sẽ cảm thấy đăng đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt, mát nơi cuống họng. Chấm đọt mây với muối ớt the nồng cộng thêm chút chanh, bạn đã tìm được ngũ vị tinh túy trên đời. Không chỉ vậy ăn đọt mây còn trị được chứng chướng bụng, đầy hơi và giải rượu.
Heo thả rông
Heo thả rông là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được nhiều du khách biết đến. Đây là loại heo được nuôi bán hoang dã, hoàn toàn không dùng thức ăn chế biến nên chất lượng thịt ngon, ít mỡ. Loại heo nuôi thả rong này còn được gọi bằng nhiều tên khác như: Heo tộc, heo do đồng bào nuôi…
Heo được nuôi bán hoang dã: ban ngày, chúng được thả rong và tự tìm thức ăn từ các loại rau, củ và những thứ gì tìm được; ban đêm, chúng trở về nhà chủ. Heo thả rông vận động suốt ngày và ăn nhiều chất xơ nên heo gần như không có mỡ, thịt ngọt và dai.
Thịt heo làm sạch, để nguyên da ướp với gia vị rồi nướng trên than hồng là món được xem là ngon nhất trong các cách chế biến thịt heo thả rông. Thịt heo nướng ăn kèm với chuối chát, rau sống, nhất là rau rừng được hái ở chân núi Bà Ra hay rừng Bù Gia Mập càng ngon.
Lá nhíp
Ở Bình Phước mua lá nhíp dễ hơn mua đọt mây. Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn sóc của đồng bào S’tiêng là địa điểm dễ tìm mua. Lá nhíp non có màu đỏ phớt, dưới cuống lá màu xanh. Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ.
Ngoài dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với tỏi, lá nhíp xào thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…
Tết Mậu Tuất này, chẳng cần đi đâu xa, các bạn ở Hà Nội cũng có thể tới nếm thử những món ăn đặc sản của Bình Phước ngay tại chương trình "Sắc thái văn hóa Bình Phước", được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ngày 24 - 25/2/2018 (tức mồng 9 - 10 Tết). Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động vui chơi văn hóa khác đang chờ đón bạn đấy!
Theo Hà Mi (Tổng hợp); Nguồn video: Nông Nghiệp Sạch (Khám Phá)
Không chỉ có những cánh rừng cao su bạt ngàn, nơi đây còn có nhiều món ăn làm nức lòng du khách.
8 đặc sản ngon "tuyệt cú mèo" nhất định phải thử khi tới Bình Phước
Không chỉ có những cánh rừng cao su bạt ngàn, nơi đây còn có nhiều món ăn làm nức lòng du khách.
Gỏi trái điều
Những trái điều vàng ươm, lúc lĩu trên cành tỏa mùi thơm ngát cả khu vườn khiến ai ấy đều thích thú. Ban đầu, hạt điều mới là sản phẩm chính nên người ta thường vứt trái điều đi; tuy nhiên, sau này người ta đã biết tận dụng những quả điều để làm nên món gỏi vô cùng thơm ngon. Vị chua ngọt của quả điều là thứ nước trộn tuyệt vời cho món gỏi. Chỉ cần cho thêm thịt, tôm, rau, đậu phộng... vào trộn cùng là đã tạo nên một hương vị rất độc đáo, hấp dẫn.
Bánh, kẹo hạt điều
Từ hạt điều có thể chế biến ra nhiều món bánh, kẹo rất ngon, như bánh khoai lang tím hạt điều, bánh chuối hạt điều hay caramen hạt điều. Những chiếc bánh xinh xắn như thế này sẽ là lựa chọn hay để làm quà cho bạn bè và người thân.
Hạt điều rang muối
Hạt điều rang muối là món khoái khẩu của nhiều người, bởi ương vị thơm ngon, đậm đà của hạt điều vẫn còn được giữ nguyên trong lớp vỏ. Phần hạt giòn tan, bùi bùi thêm chút vị mặn mặn của muối bên ngoài khiến cho thực khác sẽ có cảm giác càng ăn càng nghiện.
Heo thả rong
Thịt heo thả rong này thường được nướng hay đem đi quay, cho độ ngon miễn bàn. Khi chế biến xong, lớp bì giòn rụm, từng thớ thịt săn lại thấm chắc gia vị, nếu cuốn cùng với một ít rau rừng nữa thì ngon tuyệt.
Cơm lam
Nếu chưa có dịp ra Bắc ăn cơm lam thì du khách có thể đến Bình Phước để thử món ăn này. Cơm có vị bùi, dẻo, mang mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng. Người ta có thể dọn cơm lam ra ăn cùng với thịt heo rừng nướng hay thịt gà, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với muối vừng hoặc muối mè. Hơn nữa ở Bình Phước có món cơm lam chiên rất lạ, rất đáng để ăn thử.
Ve sầu sữa chiên giòn
Vào mùa hè, khi ve bắt đầu lột xác, người ta thường rủ nhau đi bắt ve về làm món ve sầu chiên. Những chú ve lúc này béo múp, nhiều sữa, cho vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng sẽ tỏa ra mùi thơm rất hấp dẫn. Ve chiên thường ăn cùng với rau sống và nước mắm tỏi ớt. Chắc chắn thực khách sẽ bị mê hoặc bởi hương vị béo ngậy, giòn tan đầy hấp dẫn ấy.
Đọt mây nướng
Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước, nhất là món mây nướng than củi. Ăn đọt mây, bạn sẽ cảm thấy đăng đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt, mát nơi cuống họng.
Rượu cần
Rượu cần S’Tiêng không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có mang ý nghĩa dấu mốc của đời người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét