Hóa ra những quả trứng cút bé nhỏ lại được người Sài Gòn rất yêu thích và chế biến thành muôn vàn món ăn từ mặn đến ngọt hấp dẫn thế này đây.
Sài Gòn không chỉ là thành phố sôi động, nhộn nhịp mà còn là nơi có nhiều món ăn đa dạng từ khắp các vùng miền. Ngoài một gia phả dài dằng dặc các loại bánh tráng độc đáo thì Sài Gòn còn có một list những món trứng cút hay ho không kém.
Người ta tự hỏi vì sao ở Sài Gòn lại có nhiều món chứa trứng cút đến thế? Cũng bởi những quả trứng cút bé nhỏ này có thể chế biến ra đủ món từ mặn đến ngọt rất phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn. Cái vị bùi béo trong từng quả trứng khi kết hợp cùng món mặn hay món ngọt đều trở thành những món ăn rất đỗi quen thuộc quanh khắp các đường phố Sài Gòn.
Vậy thì hãy cùng điểm danh xem các món ăn có trứng cút ở Sài Gòn là những món gì để thêm hiểu vì sao người Sài Gòn lại thích ăn trứng cút đến vậy bạn nhé.
Chè trứng cút (Chè trứng củ năng)
Người Sài Gòn còn sáng tạo cả một món ngọt từ trứng cút có tên là chè trứng cút (chè trứng củ năng). Món chè này thực chất có xuất xứ trong các lễ mừng thọ của người Hoa, nhưng vì có lẽ vì người Sài Gòn đã quá chuộng các món có trứng cút nên món này cũng đã có mặt tại Sài Gòn.
Điều tuyệt vời trong hương vị của món chè này chính là vị trứng cút bùi bùi kết hợp cùng củ năng bào mỏng, ngọt dịu ăn lại rất đưa đẩy và cực phù hợp trong những ngày mưa gió thất thường ở Sài Gòn.
Muốn thử trải nghiệm chút hương vị chè trứng cút tại Sài Gòn thì hãy ghi lại ngay một vài địa chỉ như: 528 Phan Văn Trị (Q.5), 476 - 478 Trần Hưng Đạo (Q.5), 83 An Điềm (Q.5)...
Sò điệp nướng trứng cút
Bỗng dưng hai loại nguyên liệu tưởng chẳng liên quan đến nhau lại kết hợp thành một "cặp đôi hoàn hảo" đến bất ngờ tại Sài Gòn.
Sò điệp nướng trứng cút với cách chế biến khéo léo, tài tình của người Sài Gòn đã hòa quyện được hương vị bùi béo của trứng cút và độ dai ngọt của thịt sò điệp cùng nhau.
Những con sò điệp ở Sài Gòn thường tách bỏ khỏi vỏ và đặt vào những khay nướng riêng. Sau đó sẽ đập thêm một quả trứng cút và rắc hành phi lẫn hành xanh lên trên. Nếu chỉ mới nhìn thoáng qua cũng đủ thấy món này hấp dẫn và thích mắt đến lạ kỳ.
Nguồn: Instagram
Buổi tối mà dạo quanh Sài Gòn thì nhớ ghi lại một vài địa chỉ thưởng thức sò điệp nướng trứng cút sau đây như: 282/4A Bùi Hữu Nghĩa (Q. Bình Thạnh), 55/7 Nguyễn Văn Công (Q. Gò Vấp), 136 Trịnh Đình Trọng (Q. Tân Phú)...
Súp cua trứng cút
Điểm độc đáo trong những bát súp cua Sài Gòn chính là sự xuất hiện của 1 - 2 quả trứng cút bên trong. Súp cua Sài Gòn có độ lỏng và loãng hơn ở ngoài Hà Nội, nhưng bù lại hương vị đậm đà của trứng cút ăn kèm là một điểm nhấn quan trọng để bát súp cua thêm phần hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn.
Một bát súp cua Sài Gòn ở tùy nơi sẽ bao gồm: thịt cua lọc vỏ, nấm tuyết, hành xanh, trứng cút... rất đầy đặn. Hương vị không quá đậm và hơi nhàn nhạt nhưng lại rất dễ ăn.
Món này thường được bán dạo trên đường, đựng trong những chiếc cốc nhựa hoặc bên trong mấy chiếc bát con con và thường cho thêm chút xì dầu hay tóp mỡ ăn kèm.
Nguồn: Instagram
Nếu có dịp thì bạn nên thử ghé qua một vài địa chỉ thưởng thức súp cua ở Sài Gòn như: 1 Hoa Cúc (Q. Phú Nhuận), 210 Vạn Kiếp (Q. Bình Thạnh), 69 Nguyễn Thông (Q.3)...
Trứng cút nướng bò khô
Người Sài Gòn còn gọi món này là bánh trứng cút nướng, nhưng thực ra không cần dùng đến bột mà nguyên liệu chính lại là trứng cút đập thẳng vào chảo nướng.
Mỗi quả trứng cút được đập gọn trong từng ô của loại chảo nướng riêng, bên trên còn rải thêm bò khô, ngô, xúc xích, hành xanh rồi đậy nắp lại. Đợi khoảng 2 phút cho trứng chín thì mở nắp và rưới thêm các loại sốt lên trên.
Cứ như vậy, món ăn dù chẳng cầu kỳ gì lại là món quà vặt quen thuộc rất được ưa chuộng ở Sài Gòn và thường được bày bán quanh các quán cà phê bệt.
Nếu muốn thưởng thức trứng cút nướng bò khô của Sài Gòn thì bạn nên ghé qua một vài địa chỉ như: Vòng xoay công trường quốc tế (Q.3), cà phê Bệt - Hàn Thuyên (Q.1), Hồ Con Rùa...
Bánh giò trứng cút
Một sự kết hợp vừa vặn giữa hương vị của mộc nhĩ, thịt băm hòa quyện cùng trứng cút bên trong phần nhân bánh giò. Bánh giò trứng cút Sài Gòn có lớp vỏ ngoài tương đối dày, phần thịt trứng hài hòa vừa đủ để khi xắn từng miếng bánh giò ra lại thấy lấp ló 1 - 2 quả trứng cút nằm gọn bên trong.
Món này chính là bữa sáng quen thuộc hay một món ăn tuyệt hảo vào buổi xế chiều của người Sài Gòn. Nếu đi dọc qua các tiệm bán xôi hay bánh mì ở Sài Gòn thì thế nào bạn cũng thấy những nồi bánh giò bốc nóng khói nghi ngút và được người Sài Gòn ghé vào mua mang đi rất nhiều.
Nguồn: Instagram
Để thưởng thức bánh giò trứng cút ở Sài Gòn thì bạn có thể ghi lại một vài địa chỉ như: 102 - 104 Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình), 185 Hai Bà Trưng (Q.1), 244 Cống Quỳnh (Q.1)...
Trứng chén nướng
Một món có trứng cút được người Sài Gòn yêu thích không kém phải kể đến là trứng chén nướng (chén nướng phô mai).
Một chén trứng này sẽ có 3 - 4 quả trứng cút đập trực tiếp vào chén rồi đặt lên bếp than nóng hổi. Đợi cho trứng dần chín thì rải thêm hành xanh, xúc xích và cắt nhỏ một lát phô mai đặt lên trên. Cuối cùng thì rắc thêm chút hành phi là có thể mang ra ăn được rồi.
Trứng chén nướng còn đi kèm nước sốt me rưới lên khi ăn nên vị rất hài hòa và dễ gây nghiện. Hương vị bùi béo của trứng cút cùng mùi thơm ngậy của phô mai vừa đủ làm hài lòng khẩu vị khó chiều của người Sài Gòn.
Còn đây là một vài địa chỉ để bạn nếm thử món trứng chén nướng ở Sài Gòn: 285 Hùng Vương (Q.5), 36/33 đường D2 (Q. Bình Thạnh), 237/40 Trần Văn Đang (Q.3)...
Bánh tráng trứng cút (nhiều loại)
Cũng chẳng lạ lùng nếu thấy bánh tráng ở Sài Gòn, loại gì cũng cho thêm cả trứng cút vào. Từ bánh tráng nướng, bánh tráng kẹp, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng chấm trứng cút... loại nào cũng thấy có trứng cút.
Cái vị mằn mặn của bánh tráng, chua chua của xoài tươi, cay cay của bò khô khi kết hợp cùng chút bùi béo của trứng cút đã làm tổng thể những loại bánh tráng thêm phần ngon miệng và đầy đặn hơn. Vậy mới thấy trứng cút và bánh tráng đúng là cặp đôi luôn song hành và tạo ra được hương vị tuyệt vời khiến ai cũng phải mê ở Sài Gòn.
Một loạt các địa chỉ ăn bánh tráng Sài Gòn nổi tiếng phải kể đến như: 209/105 Tôn Thất Thuyết (Q.4), 274/16B Nguyễn Văn Đậu (Q. Bình Thạnh), 38 Nguyễn Thượng Hiền (Q.3)...
Bánh căn trứng cút (nhiều loại)
Nếu ở Đà Lạt chỉ có bánh căn trứng cút với lớp bột dày bọc trọn bên ngoài thì người Sài Gòn lại cải biên món ăn này thành bánh căn trứng cút tôm, bánh căn trứng cút hàu hay bánh căn trứng cút mực... để làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Vậy mới thấy người Sài Gòn quá yêu thích trứng cút nên từ loại bánh đặc sản của người Đà Lạt đã sáng tạo món ăn trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.
Bánh căn trứng cút Sài Gòn ở tùy nơi sẽ rắc thêm hành xanh lên trên và chấm kèm cùng loại nước chấm thanh nhẹ rất vừa miệng. Vỏ bánh căn cũng được người Sài Gòn chọn loại bột thơm, khi ăn thấy giòn tan từ lớp vỏ ngoài và thơm ngậy, bùi béo mùi trứng cút bên trong.
Bạn có thể chọn một vài địa chỉ để nếm thử bánh căn trứng cút tại Sài Gòn như: 699 Cách Mạng Tháng Tám (Q. Tân Bình), 15 Trường Sơn (Q.10), Vòng xoay Lê Đại Hành - Nguyễn Thị Nhỏ (Q.11)...
Sau khi biết đủ các món ăn có trứng cút ở Sài Gòn thì chúng ta mới thấy trứng cút là một nguyên liệu rất được yêu thích tại nơi đây. Thế nên, nếu có dịp đến Sài Gòn thì bạn đừng bỏ qua những món ăn có trứng cút độc đáo và thơm ngon của người Sài Gòn này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét