Thứ Hai, 1 tháng 1, 2018

Quán bún vịt gần 60 năm ở Sài Gòn: muốn ăn phải đợi

Quán mở cửa từ 15h30 và đóng cửa ngay sau đó một tiếng, thực khách đến trễ sẽ không được thưởng thức món ăn.


Nằm sâu trong một con hẻm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình, TP HCM), quán bún măng vịt này mở cửa từ cuối thập niên 50 của thế kỷ trước. Theo người chủ, quán chủ động bán ít chứ không phải câu khách hay vì một lý do đặc biệt nào. “Mỗi ngày bán chừng mười mấy hai chục con vịt rồi nghỉ, ai đến trễ có thể quay lại”, cô chủ vừa chặt miếng vịt vừa nói.
Quán bún vịt gần 60 năm ở Sài Gòn: muốn ăn phải đợi

Quán bún măng vịt chỉ mở một tiếng đồng hồ. Video: Phong Vinh.
Mới 15h15, khách quen đã tìm đến quán, hàng xe bắt đầu chật kín phía trước con ngách nhỏ thông vào nhà. Đúng 15h30, chủ hàng sẽ lần lượt gọi từng khách vào theo thứ tự. Khách ngồi ăn trong phòng, khoảng sân phía trước và vài chỗ trước cửa nhà hàng xóm.
Gian bếp được đặt ngay góc sân. Phục vụ ở quán đều là người trong gia đình, chạy bàn liên tục nhưng có lúc vẫn không xuể vì khách đông.
Theo anh Tâm (ngụ ở quận Gò Vấp), khách quen của quán hơn ba năm nay, thịt vịt ở đây thơm, mềm chứ không có mùi hay dai như nơi khác. “Suốt 3 năm qua, hương vị của món ăn vẫn không thay đổi. Nước lèo được chế biến khéo nên thơm và ngọt đậm đà”, anh Tâm chia sẻ.
Thực khách có thể trực tiếp quan sát quá trình nấu nướng của quán. Ảnh: Phong Vinh.
Thực khách có thể trực tiếp quan sát quá trình chế biến của quán. Ảnh: Phong Vinh.
Vịt được người ngồi ở bếp chính chặt liên tục, đều tay. Lớp da dính sát vào thịt, ít mỡ. Nước lèo nấu trong veo, hơi ngọt so với người không quen khẩu vị miền Nam.
Thực đơn của quán chỉ có một món là bún măng vịt. Một tô chỉ gồm bún, măng, thịt vịt, nước lèo và hành lá xắt nhỏ.
Khách có thể gọi tô bún đầy đủ hoặc đĩa gỏi vịt trộn có tô bún măng không thịt đi kèm. Dù gọi theo cách nào, món ăn vẫn được phục vụ với chén nước mắm gừng để chấm với vịt và đĩa rau sống gồm các loại như rau muống bào, cải xà lách, giá và rau thơm các loại.
Nếu thích ăn lòng, bạn phải đặt trước vì đây là món yêu thích của nhiều người, rất nhanh “cháy hàng”. Lòng được chế biến kỹ, chín mềm và được xắt miếng vừa ăn. Theo nhiều khách, gỏi ăn kèm còn nhạt nhưng chấm cùng mắm gừng sẽ vừa miệng hơn.
Một tô bún đầy đủ có giá dao động từ 35.000 đồng. Nếu ăn kèm với gỏi, suất dành cho một người có giá 65.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.
Một tô bún đầy đủ có giá từ 35.000 đồng, suất gỏi và bún măng riêng dành cho một người có giá 65.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.
Quán không biển hiệu cũng như lịch bán cụ thể. Thực khách muốn thưởng thức, khoảng 15h cứ dong xe đến hẻm. Nếu thấy bảng “Bún vịt bán trong nhà” thì vào chờ, nếu không thì phải ra về và quay lại vào dịp khác.

Di Vỹ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét