Chè con ong rất thân thiết với người Hà Nội mỗi khi Tết về. Chè hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị tinh khiết của mật ong, gừng, mật mía. Món này thường được làm vào bữa cơm tất niên, có gia đình dùng để cúng giỗ tổ tiên hoặc giao thừa.
Chè con ong muốn cho ngon, phải lựa chọn gạo nếp hoa vàng. Ngâm gạo đồ xôi, khi xôi chín đem trộn với mật mía. Mật mía cũng phải kéàng đầu, mật vàng, không cặn đen, đem pha với lượng mật ong vừa đủ ngọt. Giã nhỏ gừng già, chắt lấy nước. Trộn tất cả với xôi rồi đun nhỏ lửa. Khi quấy thấy nhẹ tay, sánh chè thì múc ra đĩa. Yêu cầu đĩa chè không chẩy, trông đẹp như đĩa xôi nhưngphải mềm và ngon. Phủ thêm một lớp vừng trắng cho đẹp.(Theo SàiGòn Tiếp Thị,)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét