Món ăn yoga ngày càng trở nên phổ biến nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với cuộc sống hiện đại, và hơn thế nữa, ẩm thực yoga còn cuốn hút bởi sự tinh tế về hương vị và màu sắc. Món ăn yoga là những món ăn chay được thực hiện dựa trên các nguyên tắc về sử dụng thực phẩm tri giác, thực phẩm tĩnh, thực phẩm động một cách linh hoạt, phụ thuộc vào môi trường sống và cơ địa của mỗi người. | ||
Theo đó, bạn có thể nấu món yoga theo phong cách ẩm thực của hầu hết tất cả các vùng miền, quốc gia trên thế giới. Xin giới thiệu thực đơn món yoga theo phong cách Ấn Độ (món 1, 2) và món yoga theo phong cách Việt Nam (món 3, 4). 1. Cơm Pulao Nguyên liệu: Gạo tám 500g, hạt đậu Hà Lan 300g, hạt điều 50g, cà rốt, khoai tây 500g, nho khô 50g, paneer 300g, dầu ôliu (hoặc dầu dừa) vừa đủ, bột nghệ, bột gừng, bột hạt tiêu đen, bột cumin, ngũ vị hương, tương kikkoman, muối tùy khẩu vị. Thực hiện: - Gạo vo sạch, nấu chín. - Cà rốt, khoai tây thái con chì, hấp sơ cùng đậu Hà Lan. - Paneer thái con chì, rồi xoà cùng hỗn hợp rau vừa hấp, không để chín quá. - Xào các bột gia vị trong một chảo riêng. - Khi cơm chín, đổ cơm ra một chiếc đảo lớn, trộn với rau củ xào, gia vị xào, nho khô và hạt điều trên nhiệt lửa nóng vừa. Nêm muối và trong kikoman vừa miệng, thêm dầu ôliu, trộn trên chảo cho đến khi cơm có màu vàng đều. - Nếu sử dụng đậu Hà Lan tươi, cho lần lượt các nguyên liệu theo thứ tự khoai tây, cà rốt, đậu vào chảo để cào. Nếu dùng đậu Hà Lan đóng hộp thì chỉ đảo cùng cơm khi cơm đã chín. 2. Matar Paneer Nguyên liệu: Đậu Hà Lan 300g, paneer(*) 500g, cà chua 200g, hạt cumin, bột hạt mùi, bột gừng, bột nghệ, muối: tùy khẩu vị. Dầu thực vật vừa đủ. Thực hiện: - Cắt ngang quả cà chua, vắt hạt thái nhỏ. Xào hạt cumin lấy mùi thơm, rồi cho cà chua vào, chưng với khoảng 30 ml nước cùng đậu Hà Lan, cho đến khi cà chua nhuyễn, đậu Hà Lan chín vừa. Cho thêm paneer (thái miếng vuông vừa ăn), bột hạt mùi, bột gừng, bột nghệ vào đảo đều trong vài phút, nêm muối vừa ăn. - Ăn cùng các loại rau củ hấp. 3. Súp rau củ Nguyên liệu: Ngô ngọt 1 bắp, su su 1 quả, cà rốt 1 củ, bí đỏ 400g, ham gà chay 250g, rong biển 1 lá, dầu ăn, muối, bột năng, rau mùi: tùy khẩu vị. Thực hiện: - Ngô luộc chín, tách hạt, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng, luộc nhừ, đánh nhuyễn. - Khoai tây, cà rốt, su su gọt vỏ, thái hại lựu, cho vào nồi, thêm 0,5 lít nước và bí đỏ đã đánh nhuyễn, nấu nhừ, nguyên liệu. - Ham gà chay thái hạt lựu. Rong biển xé nhỏ. - Đổ ham gà chay, rong biển, dầu ăn (vài thìa) và dung dịch ngô đã xay vào nồi, trộn đều lên, nêm muối vừa ăn, đun thêm khoảng 10 phút. Khuấy tan bột năng vào bát, đổ vào nồi súp, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp súp sánh và sôi lại. 4. Canh cá chay Nguyên liệu: Cà chua 500g, đậu phụ 2 miếng, sữa đậu nành 150 ml, dứa 2 quả, dọc mùng 3 cây, rong biển 1 lá, bún vừa đủ, muối, đường, dầu ăn, thì là tùy khẩu vị. Thực hiện: - Dọc mùng tước vỏ, thái khúc dài khoảng 5 cm, bóp muối, rửa sạch. - Cà chua cắt đôi, bóp hạt, thái nhỏ. Cho dầu vào chào xốt cà chua bóp đậu phụ, đảo kỹ, nêm thêm chút muối. - Dứa ngọt gọt sạch, thái miếng vừa ăn (mỏng), đun cùng sữa đậu nành cho nhừ, đổ hỗn hợp cà chua đậu phụ vào, nêm muối vừa ăn. - Thả dọc mùng, rong biển vào, chờ sôi lại, rắc thì là thái nhỏ, ăn kèm bún.
(Theo Đẹp) | ||
Việt Báo (Theo_24h) |
Thứ Ba, 29 tháng 3, 2011
Món chay yoga
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét