Cá hồi nướng xốt mayonnaise
Điểm lạ ở món ăn là sự kết hợp với các loại rau quả dùng kèm. Vị béo ngậy của cá hồi cùng xốt mayonnaise cần được trung hòa để món ăn có vị thanh tao.
Nguyên liệu:
200g phi lê cá hồi, 50g nấm linh chi, 1/2 quả ớt chuông vàng, 50g dâu tây, 50ml sữa chua, 2 thìa cà phê bơ đặc, 2 thìa súp xốt mayonnaise, 1 thìa cà phê quế tây băm, 1 thìa cà phê ngò tây băm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
Cá hồi rửa sạch, để nguyên phần da, ướp với quế tay băm, 1/2 thìa cà phê muối, hạt nêm, tiêu, để thấm gia vị 10 phút. Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 12 phút. Nấm linh chi bỏ gốc, rửa sạch. Ớt chuông rửa sạch, thái sợi dài. Dâu tây bỏ cuống rửa sạch, thái lát mỏng.
Làm nóng bơ, cho nấm, ớt, dâu tây vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, xào khoảng 7 phút.
Làm xốt: Hòa tan sữa chua, xốt mayonnaise, ngò tây, 1/2 thìa cà phê muối, đánh đều. Trút hỗn hợp vừa xào ra đĩa, đặt cá đã nướng lên trên, rưới xốt lên.
Salad hạt trộn mayonnaise
Salad xốt mayonnaise không phải là món lạ nhưng với ít hạt bắp và đậu Hòa Lan, món ăn có vị béo bùi, vừa thêm chút ngọt thanh lạ miệng.
Nguyên liệu:
100g thịt nguội, 2 thìa súp xốt mayonnaise, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 50g hạt bắp Mỹ, 50g đậu Hòa Lan, 1/2 thìa cà phê muối, quả ô-liu đen, cà chua bi, xà lách để trang trí.
Thực hiện:
Thịt nguội thái hạt lựu. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, đem hấp chín cùng với hạt bắp. Đậu Hòa Lan luộc mềm, vớt ra để ráo. Trộn tất cả các thành phần này với xốt mayonnaise, nêm thêm ít muối. Cho salad xốt mayonnaise ra đĩa, trang trí với xà lách, ô-liu, cà chua.
Mách nhỏ:
Trộn xong nên để khoảng 30 phút trước khi dùng cho nguyên liệu thấm đều xốt mayonnaise. Có thể cho vào tủ lạnh, món ăn sẽ ngon và mát hơn.
Sườn cừu nướng xốt pesto
Đi kèm với món cừu nướng là xốt pesto lạ miệng. Xốt có vị béo của phô-mai, vị thơm của ngò, quế tây và chút cay hanh của tỏi.
Nguyên liệu:
250g sườn cừu, 100g măng tây, 50g nấm linh chi, 50g cà chua bi, 50g phô-mai, 1 thìa cà phê bơ đặc, 1 ít quế tây, ngò tây, 1 thìa cà phê nước cốt tỏi, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
Sườn cừu rửa sạch, lóc miếng dọc theo xương sườn, ướp nước cốt tỏi, 1/2 thìa cà phê muối, tiêu, hạt nêm để thấm gia vị 10 phút. Cho sườn vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, để khoảng 15 phút, lấy ra. Măng tây rửa sạch, cắt lấy phần ngọn mềm, cho vào nước sôi luộc sơ. Nấm linh chi bỏ phần gốc, rửa sạch.
Bắc chảo, cho bơ vào phi thơm tỏi băm, cho nấm và măng vào xào trên lửa lớn khoảng 7 phút, nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Làm xốt pesto: Ngò tây, quế tây rửa sạch, băm nhuyễn, trộn đều với phô-mai bột, tỏi băm, dầu ô-liu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu. Đánh hỗn hợp này cho bong mịn. Cho hỗn hợp vừa xào ra đĩa, đặt miếng cừu đã nướng lên, trang trí thêm ít cà chua bị chẻ đôi, khi dùng rưới xốt pesto lên.
Tôm nướng phô-mai xốt vang trắng
Vị ngọt tự nhiên từ tôm được giữ lại trong lúc nướng và ngay cả ở nước xốt. Bên cạnh đó, lớp phô-mai béo ngậy thấm đều vào từng thớ tôm khi nướng, tinh tế và ngon miệng.
Nguyên liệu:
200g tôm sú, 50g phô mai mozzarella bào, 50g củ cải đỏ, 1 thìa súp rượu vàng trắng, 2 thìa súp kem béo, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ô-liu.
Thực hiện:
Tôm rửa sạch, cắt đầu, chân, để vỏ chừa đuôi, chẻ lưng. Ướp tôm với dầu ô-liu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, tiêu. Xếp tôm lên vỉ, phủ phô-mai phía trên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 8 phút là được.
Làm xốt vang: Khi nướng, nước từ tôm rỉ ra vỉ hứng, lấy phần nước này hòa cùng vang trắng, kem béo, nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, chẻ đôi, dùng ăn sống với tôm nướng, rưới xốt vang lên.
Mách nhỏ:
Lấy nước từ tôm nướng sẽ làm cho vị của xốt vang trắng thơm hơn. Ngoài củ cải đỏ, món này còn có thể dùng kèm với rau củ xào các loại hoặc hành tây sống.
Bò nướng xốt kem tỏi
Bí quyết của món ăn nằm ở gia vị ướp và cả gia vị cho vào nước xốt. Và cũng giống như bất cứ món nướng nào, món này cũng cần dùng kèm một ít rau quả.
Nguyên liệu:
200g phi lê bò, 2 củ khoai tây, 150g măng tây, 100g nấm linh chi, 2 thìa cà phê nước cốt chanh hành tây, 6 tép tỏi, 3 thìa súp kem béo, 2 thìa cà phê bơ đặc, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, dầu để chiên, quả ô-liu trang trí.
Thực hiện:
Phi lê bò rửa sạch, thái miếng vuông dày khoảng 3cm, ướp nước cốt hành tây, muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, để thấm gia vị 15 phút. Cho bò vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 8 phút.
Khoai tây rửa sạch, luộc sơ, gọt vỏ, thái sợi vuông dài, chiên vàng. Măng tây bỏ bớt phần già, luộc sơ. Bắc chảo, cho vào ít dầu, xào măng và nấm với ít muối, hạt nêm. Tỏi bóc vỏ, để nguyên.
Làm xốt: Bắc chảo nóng, cho bơ vào, đợi bơ tan, cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho kem béo vào, nêm 1/2 thìa cà phê muối cho có vị hơi mặn. Cho thịt bò đã nướng ra đĩa, phía dưới lót khoai tây và măng tây, rưới nước xốt lên mặt. Trang trí với ít xà lách rong biển, cà chua và quả ô-liu cắt khoanh.
(Theo Món ngon VN)
Việt Báo (Theo_24h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét